19:00 - 09/04/2018

Đà Nẵng: Nước biển đổi màu sẫm do tảo biển Tripos furca

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng vừa thông báo kết luận quan trắc và phân tích mẫu về hiện tượng hơn 3km biển Đà Nẵng thuộc địa bàn quận Thanh Khê và Liên Chiểu đổi màu sẫm, sủi bọt và có mùi hôi, xảy ra từ ngày 24 đến ngày 25/3/2018. Nguyên nhân được xác định là do loại tảo giáp Tripos furca (Ehrenberg) gây ra.

Khu vực biển bị biến màu và bốc mùi do tảo biển gây ra.

Theo cơ quan này, dù không gây độc tố vào tự nhiên, nhưng loài tảo giáp này có thể gây hiện tượng “nở hoa tảo” với sinh khối lớn, làm giảm nồng độ oxy trong nước biển. Điều này sẽ khiến nhiều sinh vật sống trong môi trường biển thiếu kiệt ôxy và bị chết, cũng như một số loại cá nhỏ bị nghẹt mang.

Nhiều người dân bên bờ biển Đà Nẵng đã phản ảnh sự việc khi phát hiện ra sóng biển có màu khác lạ, mùi hôi tanh và sủi bọt trắng. Một số vị trí còn ghi nhận có cá nhỏ bị chết dạt vào bờ. Người dân nghi ngờ do nước thải có độc tố xả ra môi trường, từ khu công nghiệp địa phương.

Tuy nhiên, những quan trắc tại trạm đo đạc môi trường ở đây cho thấy, không có lượng nước xả thải nào đổ ra khu vực bờ biển nói trên trong thời gian xảy ra sự cố.

Thuỳ Trâm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Kỳ vọng ngành chăn nuôi lợn

    Theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2019 tăng 1,4% so với năm 2018.  Trong đó, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ chiếm lần lượt 48%, 21% và 11% sản lượng thịt lợn toàn cầu. Brazil và Nga là […]

  • Chăn nuôi thủy cầm có lợi thế lớn

    Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi vịt chuyên thịt dòng SD và ngan giá trị kinh tế cao VS7 theo hướng an toàn sinh học do Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) […]

  • Luật Chăn nuôi: Đột phá và thách thức

    Việc triển khai Luật Chăn nuôi được kỳ vọng sẽ góp phần giúp ngành phát triển ổn định, bền vững, tạo ra sản phẩm có chất lượng, kiểm soát an toàn thực phẩm cho trên 96 triệu người tiêu dùng nội địa và khoảng 13 – 15 triệu khách du lịch đến Việt Nam hàng […]