14:03 - 13/09/2018

Đà Nẵng: Không hề có chủ trương di dời sân bay

Trả lời những ồn ào từ dư luận những ngày qua về thông tin Đà Nẵng đề xuất di dời sân bay quốc tế Đà Nẵng “đi nơi khác”, lãnh đạo chính quyền thành phố này khẳng định không hề có chủ trương như vậy. Đại diện Hội Quy hoạch phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng, đơn vị tổ chức hội thảo có nêu ra ý tưởng trên cũng vừa có văn bản gởi các cơ quan báo chí, nhấn mạnh không hề có ý kiến nào từ hội thảo đồng thuận với đề xuất đó.

Hội thảo Định hướng quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng không hề có nội dung trọng tâm bàn đến vấn đề di dời sân bay.

Theo Hội Quy hoạch phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng, những thông tin đã nảy sinh từ một số đại diện cơ quan thông tấn không dự hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị thành phố Đà Nẵng” đến hết giờ, chỉ dựa vào tham luận có tính mở của kiến trúc sư Trương Văn Quảng để đề cập vấn đề Đà Nẵng muốn di dời sân bay. “Tuy nhiên ý kiến này không nhận được sự đồng thuận tại Hội thảo, vì nếu Đà Nẵng không có sân bay thì Đà Nẵng sẽ không còn vai trò động lực phát triển, không còn thành phố hiện đại, tiện ích”. Văn bản từ Hội Quy hoạch này nêu rõ như vậy.

Táo bạo nhưng không hợp lý?

Thực tế, hội thảo diễn ra ngày 08/9/2018 vừa qua do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp Hội Quy hoạch Đà Nẵng tổ chức, được coi là sự kiện tham luận khoa học cần thiết giúp giới chuyên môn tại địa phương đánh giá lại và có cái nhìn tổng quan hơn về xu hướng, cơ hội cần thiết để phát triển quy hoạch cho địa phương. Do đó, các tham luận, báo cáo tại đây đều có tính mở và mạnh dạn đưa ra nhiều giải pháp, giả thiết, vấn đề từng khúc mắc nhiều năm của lộ trình phát triển thành phố Đà Nẵng, cũng như các câu hỏi chung về hiện trạng các đô thị Việt Nam. Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhìn nhận, cần có những cái nhìn táo bạo và cả đề xuất mạnh dạn nhằm tham mưu và cả cảnh báo cho địa phương về tầm nhìn phát triển tương lai, liệu pháp xử lý căn cơ những mối nguy hiện tại.

Chính vậy mà trong 24 tham luận hội thảo đưa ra, có quá nửa các phát biểu của những kiến trúc sư, nhà chuyên môn quy hoạch về diện mạo Đà Nẵng với các yêu cầu cần thay đổi, đầu tư tốt hơn và quản lý chặt chẽ hơn. Kiến trúc sư Trương Văn Quảng cũng là một nhà chuyên môn có kinh nghiệm, và ý kiến đề xuất của ông thực chất “điểm lại” 2 đề nghị chuyên môn từng do người khác đưa ra ở các hội thảo, tọa đàm tương tự. Các đề nghị này xoay quanh việc để tìm kiếm quỹ đất “hình thành đô thị nén” khu vực trung tâm Đà Nẵng làm đòn bẩy thúc đẩy kinh tế địa phương, hãy mạnh dạn dời sân bay Đà Nẵng ra khỏi vị trí hiện nay. Một hướng được đề xuất là đưa sân bay về bán đảo Sơn Trà, còn hướng kia thì đề cập xa hơn, chuyển sân bay Đà Nẵng nhập vào sân bay Chu Lai (Quảng Nam).

Đà Nẵng còn nhiều lựa chọn mở rộng không gian đô thị thay vì tìm cách di dời sân bay quốc tế.

Với lịch sử phát triển bao năm của Đà Nẵng, kiến nghị này thật sự có tác động lớn, nhất là gắn với khả năng “làm mất đi vị trí trung tâm động lực kinh tế khu vực miền Trung” của đô thị Đà Nẵng. Là một thành phố cửa ngõ giao thương, một đô thị biển kết nối không gian rộng ra cả khu vực, việc Đà Nẵng “xóa sổ” sân bay, theo các nhà chuyên môn, đồng nghĩa với chuyện địa phương tự rời bỏ những ưu thế của mình. Điều này khiến đa phần đại biểu tham dự hội thảo quy hoạch không ủng hộ đề xuất, coi đó là một tư duy táo bạo “nhưng đừng có táo bạo quá”.

Dư luận đang thiên lệch?

Theo ông Nguyễn Cửu Loan, Tổng thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Đà Nẵng, dù hội thảo đã có phản ứng từ chối đề xuất, và các thông tin chính thức đều thể hiện lựa chọn “giữ nguyên sân bay”, nhưng một số thông tin dư luận vẫn tỏ ra thiên lệch khi đào sâu một đề xuất đơn lẻ thành vấn đề.

Ông Loan chia sẻ, có nhiều nội dung được đưa ra tại hội thảo, mà tâm điểm là đề cao việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu cho đô thị Đà Nẵng, cùng những cảnh báo khác như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường từ nước thải, rác thải, vấn đề khai thác quỹ đất quá mức, nặng về tư duy chia lô bán nền… Vản bản hội thảo chia sẻ: “Vài ý kiến có nên di dời sân bay, để lấy quỹ đất xây dựng khu đô thị đa trung tâm mang tầm vóc quốc tế, không nằm trong chủ đề trọng tâm của Hội thảo; hội thảo tiếp thu và xem đây là ý tưởng được ghi nhận. Vấn đề hiện nay và lâu dài đối với Đà Nẵng là cần phải có sân bay, vì đây là sự hấp dẫn của thành phố hạt nhân, động lực trong tương lai, là điểm đến của các nhà đầu tư và khách du lịch. Nếu có ý tưởng di dời, đứng ở tầm nhìn chiến lược sẽ không phải là một đề xuất tốt”.

Như vậy, Đà Nẵng bàn chuyện di dời sân bay, theo các nhà chuyên môn, chỉ là dư luận một chiều, thiên lệch và thiếu cơ sở. “Đáng tiếc là truyền thông đã mang tính suy diễn với những tít bài phản cảm, gây tranh cãi trong dư luận, dẫn đến sai lệch về những nội dung đã được thảo luận tại Hội thảo”. Ông Cửu Loan nhấn mạnh như vậy.

Quốc Tấn

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]