00:07 - 09/08/2018

Đà Nẵng: Công ty TBO VINA ‘quỵt lương’ hơn 500 công nhân

Tạp chí Làng Mới vừa nhận được đơn thư kêu cứu của một số công nhân, đại diện cho 500 lao động đang làm việc tại công ty TNHH MTV TBO VINA (đường số 6 khu công nghiệp Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) tố giác doanh nghiệp đã cố tình nợ lương 2 tháng qua không chi trả.

Không liên lạc được chủ doanh nghiệp, Công đoàn công ty TBO VINA đành lập biên bản thỏa thuận với công nhân về… mất việc và nợ lương.

Theo các công nhân, doanh nghiệp này đã ấn định thời điểm chi trả lương vào ngày 10 hàng tháng. Nhưng đến tháng 6/2018 vừa qua, doanh nghiệp chỉ thanh toán được 30% lương và hứa đến ngày 20/7/2018 sẽ thanh toán hết. Đáo hạn đã hứa, doanh nghiệp lại cho công nhân nghỉ việc với lý do không còn đơn hàng, hẹn đến ngày 01/8/2018 đi làm lại sẽ thanh toán.

Ngày 01/8/2018 vừa qua, các công nhân quay lại nhà máy, thì không thấy nhà xưởng hoạt động, giám đốc doanh nghiệp cũng biến mất. Mọi liên lạc với lãnh đạo nhà máy đều không thành công.

Đến ngày 03/8/2018, Công đoàn doanh nghiệp đã có liên lạc với các công nhân nhưng cũng không đưa ra được hướng giải quyết do lãnh đạo công ty đã không có mặt. Đại diện tổ chức công đoàn chỉ đề nghị công nhân ký các biên bản thỏa thuận dừng làm việc để tìm kiếm việc làm khác, trước mắt tạm ứng 15% lương tháng 7 cho công nhân và chốt hạn đóng bảo hiểm cho công nhân là đến tháng 8/2018.

Một số công nhân thắc mắc việc đóng bảo hiểm đã thực hiện từ tháng 9/2016 sẽ được xem xét chi trả thế nào nếu người lao động bị hủy hợp đồng, và đã tìm đến Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng, song không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Đại diện Bảo hiểm xã hội cho biết đã buộc doanh nghiệp đóng phạt chậm đóng tiền bảo hiểm cho công nhân từ tháng 9/2016, nhưng rất khó xử lý thanh toán khi doanh nghiệp không liên lạc được.

Cho đến nay, 500 công nhân công ty TBO VINA vẫn trong tình trạng chờ đợi được thanh toán lương cũng như xem xét lại cơ hội việc làm của mình. Nhiều công nhân cho biết họ đang rất khó khăn về đời sống, đặc biệt khi năm học mới đã cận kề với nhiều khoản lo lắng cho con cái không có tiền giải quyết.

Chúng tôi mong cầu nhận được sự hỗ trợ can thiệp từ các cơ quan chức năng, từ chính quyền thành phố Đà Nẵng, để giải quyết khó khăn giúp chúng tôi, có thể can thiệp để chúng tôi được thanh toán 2 tháng lương bị chậm trả và không biết bao giờ thì nhận được”. Đại diện các công nhân nói như vậy.

Được biết, TBO VINA là doanh nghiệp đầu tư có vốn nước ngoài, chuyên về sản xuất hàng dệt và may mặc, đã hoạt động tại khu công nghiệp Hòa Khánh từ năm 2014 đến nay. Chủ sở hữu doanh nghiệp là ông KIM SANGBONG (Đài Loan), lại có địa chỉ liên lạc tại thành phố Huế (Thừa Thiên Huế).

Tạp chí Làng Mới sẽ liên lạc với Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng cùng các cơ quan chức năng địa phương để làm rõ hơn sự việc này.

Bất Nhi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lập BCĐ quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

    Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Trưởng ban. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Phó Trưởng ban. Các […]

  • Nông dân Sóc Trăng dính mùa ‘mía đắng’

    Vụ mía ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) đang vào cao điểm thu hoạch nhưng người nông dân lại dính phải mùa “mía đắng” vì giá rớt thê thảm. Niên vụ 2018-2019, nông dân tại đây đang thu hoạch mía nhưng giá thu mua tại ruộng của thương lái chỉ từ 260 – […]

  • Kiểm soát chặt buôn bán, vận chuyển lợn cảnh

    Trước tình hình vận chuyển, buôn bán lợn cảnh mini qua biên giới diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan Dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 1860/BNN-TY đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận […]