00:07 - 09/08/2018

Đà Nẵng: Công ty TBO VINA ‘quỵt lương’ hơn 500 công nhân

Tạp chí Làng Mới vừa nhận được đơn thư kêu cứu của một số công nhân, đại diện cho 500 lao động đang làm việc tại công ty TNHH MTV TBO VINA (đường số 6 khu công nghiệp Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) tố giác doanh nghiệp đã cố tình nợ lương 2 tháng qua không chi trả.

Không liên lạc được chủ doanh nghiệp, Công đoàn công ty TBO VINA đành lập biên bản thỏa thuận với công nhân về… mất việc và nợ lương.

Theo các công nhân, doanh nghiệp này đã ấn định thời điểm chi trả lương vào ngày 10 hàng tháng. Nhưng đến tháng 6/2018 vừa qua, doanh nghiệp chỉ thanh toán được 30% lương và hứa đến ngày 20/7/2018 sẽ thanh toán hết. Đáo hạn đã hứa, doanh nghiệp lại cho công nhân nghỉ việc với lý do không còn đơn hàng, hẹn đến ngày 01/8/2018 đi làm lại sẽ thanh toán.

Ngày 01/8/2018 vừa qua, các công nhân quay lại nhà máy, thì không thấy nhà xưởng hoạt động, giám đốc doanh nghiệp cũng biến mất. Mọi liên lạc với lãnh đạo nhà máy đều không thành công.

Đến ngày 03/8/2018, Công đoàn doanh nghiệp đã có liên lạc với các công nhân nhưng cũng không đưa ra được hướng giải quyết do lãnh đạo công ty đã không có mặt. Đại diện tổ chức công đoàn chỉ đề nghị công nhân ký các biên bản thỏa thuận dừng làm việc để tìm kiếm việc làm khác, trước mắt tạm ứng 15% lương tháng 7 cho công nhân và chốt hạn đóng bảo hiểm cho công nhân là đến tháng 8/2018.

Một số công nhân thắc mắc việc đóng bảo hiểm đã thực hiện từ tháng 9/2016 sẽ được xem xét chi trả thế nào nếu người lao động bị hủy hợp đồng, và đã tìm đến Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng, song không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Đại diện Bảo hiểm xã hội cho biết đã buộc doanh nghiệp đóng phạt chậm đóng tiền bảo hiểm cho công nhân từ tháng 9/2016, nhưng rất khó xử lý thanh toán khi doanh nghiệp không liên lạc được.

Cho đến nay, 500 công nhân công ty TBO VINA vẫn trong tình trạng chờ đợi được thanh toán lương cũng như xem xét lại cơ hội việc làm của mình. Nhiều công nhân cho biết họ đang rất khó khăn về đời sống, đặc biệt khi năm học mới đã cận kề với nhiều khoản lo lắng cho con cái không có tiền giải quyết.

Chúng tôi mong cầu nhận được sự hỗ trợ can thiệp từ các cơ quan chức năng, từ chính quyền thành phố Đà Nẵng, để giải quyết khó khăn giúp chúng tôi, có thể can thiệp để chúng tôi được thanh toán 2 tháng lương bị chậm trả và không biết bao giờ thì nhận được”. Đại diện các công nhân nói như vậy.

Được biết, TBO VINA là doanh nghiệp đầu tư có vốn nước ngoài, chuyên về sản xuất hàng dệt và may mặc, đã hoạt động tại khu công nghiệp Hòa Khánh từ năm 2014 đến nay. Chủ sở hữu doanh nghiệp là ông KIM SANGBONG (Đài Loan), lại có địa chỉ liên lạc tại thành phố Huế (Thừa Thiên Huế).

Tạp chí Làng Mới sẽ liên lạc với Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng cùng các cơ quan chức năng địa phương để làm rõ hơn sự việc này.

Bất Nhi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Chăn nuôi thủy cầm có lợi thế lớn

    Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi vịt chuyên thịt dòng SD và ngan giá trị kinh tế cao VS7 theo hướng an toàn sinh học do Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) […]

  • Luật Chăn nuôi: Đột phá và thách thức

    Việc triển khai Luật Chăn nuôi được kỳ vọng sẽ góp phần giúp ngành phát triển ổn định, bền vững, tạo ra sản phẩm có chất lượng, kiểm soát an toàn thực phẩm cho trên 96 triệu người tiêu dùng nội địa và khoảng 13 – 15 triệu khách du lịch đến Việt Nam hàng […]

  • Hà Tĩnh có huyện nông thôn mới đầu tiên

    Ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công nhận huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2018. Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định BCĐ Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 diễn ra […]