10:13 - 27/06/2017

Đã đến lúc doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi phải chơi đúng luật!

Trước tình trạng tồn dư kháng sinh, chất cấm ở vật nuôi ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng. Ngày 04/04/2017 Chính phủ đã ra  Nghị định số 39/2017 về quản lý Thức ăn chăn nuôi (TACN), tuy nhiên chỉ áp dụng Nghị định được hơn 2 tháng thì, hàng loạt DN sản xuất TACN trong nước đang kiến nghị Chính phủ, Bộ NN-PTNT bãi bỏ việc “cấp danh mục sản phẩm TACN” cụ thể “Mỗi sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thủy sản có một tiêu chuẩn chất lượng được công bố chỉ được đặt 01 tên thương mại tương ứng”. Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ và làm việc với ông Nguyễn Xuân Dương – Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) để làm rõ vấn đề trên.

Ông Nguyễn Xuân Dương

Theo ông Dương, giảm chi phí kinh doanh cho DN là một chủ trương đang được Bộ NN-PTNT triển khai đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, việc gì liên quan đến sức khỏe của 90 triệu dân Việt Nam thì phải siết chặt, và bất cứ Doanh nghiệp nào cũng không ngoại lệ. Không chỉ riêng Việt Nam, mà ở các nước thế giới họ cũng đều là như vậy.

PV Được biết  Bộ NN-PTNT Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục thực hiện Nghị định số 39/2017, đồng thời bác bỏ đề nghị của các DN sản xuất TACN về việc ngừng cấp danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi (TACN), điều này có chính xác không , thưa ông.

Ông Nguyễn Xuân Dương Việc quản lý chất lượng TACN đang là một yêu cầu đặc biệt quan trọng thuộc nhóm 2, tức là nhóm hàng kinh doanh có điều kiện. TACN quyết định rất lớn đến chất lượng sản phẩm chăn nuôi của chúng ta trên thị trường. Hiện nay, mới chỉ tính số sản phẩm TACN lưu hành theo số tiêu chuẩn công bố chất lượng của Việt Nam cũng đã lên tới khoảng 30.000 sản phẩm.

Thực tế, có không ít DN cùng một loại sản phẩm TACN nhưng đăng ký với nhiều tên thương phẩm khác nhau. Với quy định của Nghị định số 08/2010, DN tự công bố với Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng và đưa ra thị trường. Có nhiều sản phẩm không có hồ sơ chất lượng, không có hoặc chỉ có một vài tiêu chuẩn chất lượng, không có thành phân nguyên liệu… Trong khi các yêu cầu để TACN của Việt Nam có thể hội nhập là rất cao.

Nghị định số 39/2017 về quản lý TACN, thuỷ sản là một yêu cầu bắt buộc để TACN của chúng ta có thể đáp ứng được yêu cầu hội nhập và yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm TACN của chúng ta buộc phải đáp ứng một số tiêu chuẩn tối thiểu. Nghị định quy định có 13 tiểu chuẩn như protein, kim loại nặng… Nếu không đáp ứng những tiêu chuẩn này thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sản phẩm đầu ra.

Hơn nữa, hầu hết các nguyên liệu để sản xuất TACN đều được đưa về mức thuế 0%, chỉ còn một số loại như ngô, dầu… vẫn còn thuế GTGT để bảo vệ sản phẩm trong nước. Các sản phẩm TACN trong nước muốn được hưởng mức thuế ưu đãi này thì phải xác định được hàm lượng.

– Quy định mới được cho là làm tăng chi phí cho DN. Vậy tại sao, ông vẫn cho rằng Bộ đang thực hiện chủ trưởng tiết giảm chi phí đầu tư kinh doanh cho DN?

Để giảm chi phí kinh doanh cho DN sản xuất kinh doanh TACN, kể từ ngày 1/1/2017, tất cả các loại phí và lệ phí đăng ký công nhận chất lượng sản phẩm TACN được phép lưu hành đã được bãi bỏ. Đây là một trong các lĩnh vực hiện nay Nhà nước không thu bất cứ một khoản phí nào của DN. Trong khi, ngay Thái Lan cũng vẫn thu 50 USD/sản phẩm TACN đăng ký.

– Nhưng rõ ràng, thời gian cấp đăng ký danh mục đang gây khó khăn và tăng chi phí sản xuất của DN, thưa ông?

Giữa năm 2013 – 2014, để rà soát lại toàn bộ thị trường vật tư nông nghiệp, Chính phủ đã yêu cầu Bộ NN-PTNT tạm dừng việc đăng ký các sản phẩm vận tư nông nghiệp lưu hành. Tuy nhiên, đến thời điểm này. Việc đăng ký danh mục sản phẩm TACN đã được tiến hành bình thường. Thời gian đăng ký tối đa là 25 ngày.
Đây là mốc thời gian khá tiên tiến, Trung Quốc và Thái Lan quy định thời gian để cơ quan nhà nước cấp giấy phép cho sản phẩm TACN đủ điều kiện lưu hành là 45 ngày. Mexico là 60 ngày đối với TACN thông thường và 90 ngày đối với TACN có chưa thuốc kháng sinh. Ngoài thời gian xem xét, họ còn đưa ra rất nhiều quy định ngặt nghèo như: phải có kết quả khảo nghiệm trên vật nuôi, phải chứng minh được sản phẩm thân thiện môi trường…

– Nhiều DN cho rằng quy định Nghị định 39 đang gây sức ép lên DN TACN trong nước, vốn đang bị “lép vế” trước khối DN FDI?

Phải thừa nhận, hầu hết các nhà máy của DN FDI sản xuất TACN tại Việt Nam đang áp dụng những dây chuyền sản xuất hiện đại, những mô hình quản lý rất chuyên nghiệp. Từ nhà xưởng đến quy trình quản lý sản xuất đều đảm bảo khá cao các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi, nhiều DN sản xuất TACN trong nước có điều kiện nhà xưởng còn tạm bợ, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, Nghị định 39 đã chuyển từ hậu kiểm sang tiền kiểm. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều áp dụng mô hình quản lý như vậy đối với DN sản xuất TACN.

Quy định như vậy cũng với mục tiêu giúp các DN trong nước ngày càng chuyên nghiệp hơn. Và tất nhiên, Nghị định 39 cũng đưa ra một lộ trình thực hiện đến 1/1/2019 cho các DN có điều kiện triển khai.

Thực tế, các DN trong nước sản xuất TACN đang phát triển nhanh và bền vững, liên tục mở rộng quy mô và làm chủ được công nghệ hiện đại, quản trị tiên tiến ngang tầm với các DN FDI, điển hình như: Dabaco, Greenfeed, Masan, Hòa Phát, Lái Thiêu, Vina, Austfeed…

Chúng tôi tin tưởng rằng, với việc siết chặt lại quản lý sản xuất TACN, các DN VN sẽ ngày càng trở nên chuyên nghiệp, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường TACN nói riêng, nông nghiệp nói chung.
– Xin cảm ơn ông!

Ông PHẠM HỮU HÙNG – Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và Phát triển Sunmax VN (Hà Nội): DN nội gặp khó

Với các doanh nghiệp FDI, họ có thể chỉ cần một danh mục thức ăn chăn nuôi cho tất cả các nhà máy khắp cả nước. Nhưng các doanh nghiệp Việt Nam phải cần mỗi danh mục thức ăn chăn nuôi cho từng địa điểm nhà máy, đặc biệt cho các nhà máy thuê gia công. Trong khi đó, các DNVN sức cạnh tranh đã yếu, lại thêm ràng buộc bởi quy định phải làm danh mục thức ăn chăn nuôi, chi phí nhiều trăm triệu đồng, dẫn đến giảm cạnh tranh của DN.

Ông Hoàng Văn Cường – Giám đốc Công ty CP Đầu tư Sản xuất và Thương mại tổng hợp Cường Phát: Thủ tục “hành” DN

Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã và đang tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về chất lượng thức ăn chăn nuôi, nên việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký danh mục thức ăn chăn nuôi là thêm thủ tục hành chính, thêm phiền toái, phát sinh chi phí, tiêu cực phí.

Cụ thể, trường hợp công ty tôi phải nộp toàn bộ hồ sơ chờ phê duyệt vào danh mục. Thời gian chờ phê duyệt từ 6 tháng đến 1 năm, 2 năm và thậm chí có những sản phẩm kéo dài “vô thời hạn”. Mà nếu không có trong danh mục thì DN lại không được tiến hành sản xuất.

Bá Tú

 

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Xem xét thi hành kỷ luật các ông Tất Thành Cang và Bùi Quang Vinh

  Ngày 15/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về Kỳ họp 31. Từ ngày 12-14/11, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp. Tại […]

 • Ngân sách trung ương chi hơn 1 triệu tỷ đồng trong năm 2019

  Trong phiên họp Quốc hội chiều nay (14/11), 438/449 đại biểu Quốc hội tham gia đã tán thành thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2019. Theo Nghị quyết, tổng số thu ngân sách trung ương là 810.099 tỷ đồng. Tổng số thu ngân sách địa phương là 601.201 tỷ […]

 • Xử lý nghiêm tình trạng doanh nghiệp “sân sau”

  Uỷ ban Tư pháp đề nghị tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm “lợi ích nhóm”, doanh nghiệp “sân sau” trong các lĩnh vực đất đai, đấu thầu, cổ phần hóa… Sáng 13/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái báo cáo Quốc hội công tác phòng chống tham nhũng […]

Tam nông
 • Chi 11.500 đồng cho phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

  Việc truy xuất nguồn gốc một con heo từ trang trại tới bàn ăn chỉ tốn chi phí khoảng 0,5 USD, tương đương 11.500 đồng. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại TPHCM ngày 14/11. Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực […]

 • Nông dân và doanh nghiệp cần có tiếng nói chung

  Có thể thấy rằng, hiện nay, liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản nói chung và cây lúa nói riêng đã được hình thành bước đầu. Ðể có tính bền vững thì nông dân và doanh nghiệp có tiếng nói chung về giá cả thu mua và một số điều kiện khác… Tính […]

 • Đề nghị bổ sung hươu sao vào “Danh mục giống được phép sản xuất, kinh doanh”

  Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong nhiều năm qua, chăn nuôi hươu sao tại địa phương phát triển khá nhanh và bền vững (tốc độ tăng trưởng bình quân 9,7%/năm giai đoạn 2012-2017); tổng đàn hươu trên địa bàn tỉnh hiện có 48.565 con, sản lượng nhung hươu đạt 19,2 tấn/năm. Ngày 9-11, UBND tỉnh […]