21:29 - 13/12/2017

Cuối năm, giá nhiều mặt hàng thiết yếu sẽ tăng

Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính vừa đưa ra dự báo, trong tháng cuối cùng của năm 2017, một số yếu tố tác động sẽ gây sức ép tăng lên mặt bằng giá.

Các mặt hàng nhu yếu phẩm sẽ tăng giá vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ảnh Hoàng Liêm

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giá một số mặt hàng thiết yếu trên thị trường trong tháng 11/2017 có xu hướng tăng hoặc ổn định so với tháng trước.

Các mặt hàng có xu hướng tăng, như: Giá bán lúa gạo; thực phẩm tươi sống; muối; xăng dầu. Riêng phân bón, đường, thức ăn chăn nuôi; xi măng và thép xây dựng vẫn giữ mức giá ổn định.

Theo tổng hợp từ Bộ Tài chính, tại miền Bắc, giá lúa, gạo tẻ thường tháng 11/2017 tăng so với tháng 10/2017. Nguyên nhân do dịch bệnh, lũ lụt dẫn tới sản lượng lúa của nhiều địa phương miền Bắc sụt giảm mạnh. Còn tại miền Nam, sau hơn một tháng liên tiếp tăng, giá bắt đầu ổn định do nguồn cung được bổ sung từ vụ thu hoạch lúa Thu Đông.

Với mặt hàng thực phẩm tươi sống, tháng 11/2017, giá hầu hết các loại thực phẩm tươi sống đều ổn định so với cùng kỳ tháng 10/2017. Riêng giá một số loại rau tăng do ảnh hưởng của mưa bão, giá thịt lợn hơi giảm nhẹ do nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu không tăng đột biến.

Giá muối tháng vừa qua có tăng so với tháng trước tại các khu vực miền Bắc, Trung và Nam do thời tiết mưa nhiều. Riêng về đường, so với tháng 10/2017, giá bán buôn đường trên thị trường tháng 11/2017 tiếp tục xu hướng giảm do đến đầu năm 2018, mặt hàng này sẽ phải thực hiện theo lộ trình Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) nên các doanh nghiệp sử dụng đường chờ đợi để được mua với giá rẻ.

Với mặt hàng xăng dầu, trong tháng 11/2017, Bộ Công Thương đã 2 lần điều chỉnh tăng giá bán xăng, dầu. Theo đó, giá bán lẻ mặt hàng xăng, dầu các loại được điều chỉnh tăng 609-738 đồng/kg, lít (tùy từng mặt hàng). Hiện giá bán lẻ các loại xăng, dầu từ sau thời điểm 15 giờ 00 ngày 20/11/2017 như sau: Xăng RON 92 là 19.280 đồng/lít, xăng E5 là 18.580 đồng/lít, dầu điêzen 0,05S là 18.240 đồng/lít, dầu hỏa là 15.010 đồng/lít, dầu madút 180CST 3,5S là 13.610 đồng/kg.

Trước những biến động của thị trường, theo Bộ Tài chính trong tháng 12/2017, có một số yếu tố tác động gây sức ép tăng lên mặt bằng giá như: đợt điều chỉnh tăng giá xăng dầu ngày 20/11/2017 sẽ tác động một phần vào kỳ tính chỉ số giá tháng 12/2017; nhu cầu nguyên vật liệu sẽ tăng do các doanh nghiệp tăng cường sản xuất, dự trữ hàng hóa, chuẩn bị nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; xu hướng tăng của giá xăng dầu trên thị trường thế giới; giá hàng may mặc, mũ nón, giày dép phục vụ mùa đông tăng tại các tỉnh miền Bắc do thời tiết chuyển sang mùa lạnh.

Ngoài ra, việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý theo lộ trình thị trường (dịch vụ khám chữa bệnh cho người không có thẻ bảo hiểm y tế, giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh tăng 6,08% kể từ ngày 1/12/2017); việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công vào cuối năm và độ trễ của chính sách tín dụng có thể tác động tới tình hình lạm phát.

Các mặt hàng nhu yếu phẩm sẽ tăng giá vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ảnh Hồng Vân.

Đáng chú ý, ở chiều ngược lại, một số mặt hàng có khả năng giảm giá hoặc ổn định trong tháng tới như lương thực, phân bón, thức ăn chăn nuôi,… do nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức thấp.

Theo Bộ Tài chính, hiện các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp tăng cường quản lý, kiểm soát, bình ổn thị trường, giá cả theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2017 của Chính phủ nhằm góp phần giữ cho giá cả thị trường không xảy ra biến động bất thường trong tháng.

T.L
Tin cập nhật
 • 6 điều cần biết nếu người dân muốn bắn pháo hoa vào Tết này

  Pháo hoa ở đây được hiểu là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi đốt chỉ gây ra âm thanh, ánh sáng, màu sắc và đặc biệt không gây ra tiếng nổ. Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an TP.HCM, cho biết thực hiện Nghị định […]

 • Vùng núi phía Bắc rét hại, nguy cơ Lào Cai, Lai Châu có mưa tuyết

  Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ các tỉnh miền núi phía Bắc tiếp tục xuống thấp, dao động ở mức 4-7 độ C; nguy cơ xuất hiện mưa tuyết ở vùng núi cao Lào Cai và Lai Châu. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí […]

 • Nêu gương là bổn phận, nghĩa vụ của mỗi cán bộ, đảng viên

  Cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu trong lời nói và việc làm, nói phải đi đôi với làm, luôn nêu cao trách nhiệm nêu gương, coi nêu gương là bổn phận, nghĩa vụ phải thực hiện. Cán bộ, đảng viên là nhân tố cơ bản, cốt lõi nhất của các tổ chức đảng, […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

  Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

  Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]