21:29 - 13/12/2017

Cuối năm, giá nhiều mặt hàng thiết yếu sẽ tăng

Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính vừa đưa ra dự báo, trong tháng cuối cùng của năm 2017, một số yếu tố tác động sẽ gây sức ép tăng lên mặt bằng giá.

Các mặt hàng nhu yếu phẩm sẽ tăng giá vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ảnh Hoàng Liêm

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giá một số mặt hàng thiết yếu trên thị trường trong tháng 11/2017 có xu hướng tăng hoặc ổn định so với tháng trước.

Các mặt hàng có xu hướng tăng, như: Giá bán lúa gạo; thực phẩm tươi sống; muối; xăng dầu. Riêng phân bón, đường, thức ăn chăn nuôi; xi măng và thép xây dựng vẫn giữ mức giá ổn định.

Theo tổng hợp từ Bộ Tài chính, tại miền Bắc, giá lúa, gạo tẻ thường tháng 11/2017 tăng so với tháng 10/2017. Nguyên nhân do dịch bệnh, lũ lụt dẫn tới sản lượng lúa của nhiều địa phương miền Bắc sụt giảm mạnh. Còn tại miền Nam, sau hơn một tháng liên tiếp tăng, giá bắt đầu ổn định do nguồn cung được bổ sung từ vụ thu hoạch lúa Thu Đông.

Với mặt hàng thực phẩm tươi sống, tháng 11/2017, giá hầu hết các loại thực phẩm tươi sống đều ổn định so với cùng kỳ tháng 10/2017. Riêng giá một số loại rau tăng do ảnh hưởng của mưa bão, giá thịt lợn hơi giảm nhẹ do nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu không tăng đột biến.

Giá muối tháng vừa qua có tăng so với tháng trước tại các khu vực miền Bắc, Trung và Nam do thời tiết mưa nhiều. Riêng về đường, so với tháng 10/2017, giá bán buôn đường trên thị trường tháng 11/2017 tiếp tục xu hướng giảm do đến đầu năm 2018, mặt hàng này sẽ phải thực hiện theo lộ trình Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) nên các doanh nghiệp sử dụng đường chờ đợi để được mua với giá rẻ.

Với mặt hàng xăng dầu, trong tháng 11/2017, Bộ Công Thương đã 2 lần điều chỉnh tăng giá bán xăng, dầu. Theo đó, giá bán lẻ mặt hàng xăng, dầu các loại được điều chỉnh tăng 609-738 đồng/kg, lít (tùy từng mặt hàng). Hiện giá bán lẻ các loại xăng, dầu từ sau thời điểm 15 giờ 00 ngày 20/11/2017 như sau: Xăng RON 92 là 19.280 đồng/lít, xăng E5 là 18.580 đồng/lít, dầu điêzen 0,05S là 18.240 đồng/lít, dầu hỏa là 15.010 đồng/lít, dầu madút 180CST 3,5S là 13.610 đồng/kg.

Trước những biến động của thị trường, theo Bộ Tài chính trong tháng 12/2017, có một số yếu tố tác động gây sức ép tăng lên mặt bằng giá như: đợt điều chỉnh tăng giá xăng dầu ngày 20/11/2017 sẽ tác động một phần vào kỳ tính chỉ số giá tháng 12/2017; nhu cầu nguyên vật liệu sẽ tăng do các doanh nghiệp tăng cường sản xuất, dự trữ hàng hóa, chuẩn bị nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; xu hướng tăng của giá xăng dầu trên thị trường thế giới; giá hàng may mặc, mũ nón, giày dép phục vụ mùa đông tăng tại các tỉnh miền Bắc do thời tiết chuyển sang mùa lạnh.

Ngoài ra, việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý theo lộ trình thị trường (dịch vụ khám chữa bệnh cho người không có thẻ bảo hiểm y tế, giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh tăng 6,08% kể từ ngày 1/12/2017); việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công vào cuối năm và độ trễ của chính sách tín dụng có thể tác động tới tình hình lạm phát.

Các mặt hàng nhu yếu phẩm sẽ tăng giá vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ảnh Hồng Vân.

Đáng chú ý, ở chiều ngược lại, một số mặt hàng có khả năng giảm giá hoặc ổn định trong tháng tới như lương thực, phân bón, thức ăn chăn nuôi,… do nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức thấp.

Theo Bộ Tài chính, hiện các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp tăng cường quản lý, kiểm soát, bình ổn thị trường, giá cả theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2017 của Chính phủ nhằm góp phần giữ cho giá cả thị trường không xảy ra biến động bất thường trong tháng.

T.L
Tin cập nhật
 • 8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

  Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn. Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những […]

 • Tây Nguyên liên tiếp xảy ra động đất

  Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ. Theo đó, trận động đất mới […]

 • Quy định mới về thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu vào châu Âu

  Quy định mới của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021. Theo quy định mới của châu Âu (EU) 2020/2236, sau ngày 21/4/2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]