08:36 - 17/10/2019

Cụm du lịch thác Thủy Tiên tỉnh Đăk Lăk – điểm nhấn đầy hấp dẫn

Là một trong nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn đăng ký tham gia Chương trình OCOP tỉnh Đăk Lăk, từ nhiều năm qua Cụm du lịch thác Thủy Tiên (tại xã Ea Púk, huyện Krông Năng) thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên giữa đại ngàn Tây Nguyên đầy hoang sơ, hùng vĩ. Thác Thủy Tiên còn cuốn hút bất kỳ ai đến đây về huyền thoại Suối tóc của H’Năng – nàng thiếu nữ chung thủy, can trường của cộng đồng Ê Đê (còn gọi là Anak Đê hay Anak Đê-Ga)…

Cụm du lịch thác Thủy Tiên. Ảnh tư liệu

Ngọn thác 3 tầng từ huyền thoại

Chỉ cách trung tâm xã Tam Giang (huyện Krông Năng) 7km và cách Tp. Buôn Ma Thuột khoảng gần 60km, thác Thủy Tiên hay còn được người dân gọi thân quen thác Ba Tầng là một thắng cảnh đẹp, hoang sơ giữa núi rừng với vô vàn những tảng đá nằm gối chồng lên nhau và những rễ cây rừng đan kín trông rất lạ mắt.

Do thác Thủy Tiên có đến 3 tầng nước đổ nên còn gọi là thác 3 tầng và mỗi tầng thác có một vẻ đẹp và nét đẹp riêng rất kỳ thú riêng: Tầng thứ nhất hẹp, có độ dốc nhỏ với những bậc như cầu thang đá tự nhiên, du khách có thể lên xuống dễ dàng; tầng thứ hai trải rộng với nhiều bậc đá, không sâu tạo thành những hồ nước cạn với mặt nước xanh trong, là nơi lý tưởng để du khách thỏa chí vui đùa tắm mát; tại tầng thứ 3 đan xem những tảng đá dựng đứng, nước từ trên cao ồ ạt đổ xuống một mặt hồ sâu rộng, tung bọt trắng xóa rồi sau đó dòng nước trở lại hiền hòa, chảy dài, dịu dàng uốn lượn mềm mại như mái tóc của nàng H’Năng – người thiếu nữ cộng đồng Ê Đê huyền thoại…

…Chuyện xưa kể rằng, có một lần ở vùng đất của cộng đồng Ê Đê sinh sống, tai họa đã ập đến với buôn làng. Không hiểu vì sao Yàng (tức Trời) giận dữ đổ nắng xuống mãi khiến sông, hồ cạn kiệt, lúa rẫy rủ nhau chết khô.
Trước hoạn nạn của buôn làng, chồng nàng H’Năng đã cùng các trai khỏe mạnh trong buôn làng phải đi thật xa để tìm vùng đất mới với hy vọng họ sẽ tìm ra nguồn nước mới và đưa lũ làng đến khai thác, phục vụ sản xuất, sinh sống. Nhưng mấy mùa rẫy khô héo vì nắng nóng kéo dài đã qua, các chàng trai trong buôn làng đã đi mà không thấy trở về…

Nàng H’ Năng chờ mãi, chờ mãi trong nỗi nhớ thương chồng và cả sự xót xa vì khô hạn kéo dài, từng ngày nàng còn chứng kiến cảnh lũ làng chết dần, chết mòn vì đói khát, bệnh tật. Nàng quyết định lên đường tìm chồng, tìm vùng đất có nguồn nước mới.

Nàng đi mãi, tìm mãi cho đến khi kiệt sức ngã quỵ xuống giữa một lòng suối cũng đang cạn khô.
Yàng thương xót, ban phép làm mưa xối xả, các con sông, dòng suối chẳng mấy chốc lại đầy nước, sự sống lại lan tràn nhưng nàng H’ Năng thì nằm xuống giữa lòng suối không sống lại được nữa. Tóc nàng H’Năng trải dài theo con suối nhỏ và trở thành ngọn thác đẹp và duyên dáng như tấm lòng người con gái Ê Đê dịu hiền, chung thuỷ. Nàng đã chết để buôn làng, cộng đồng Ê Đê được sống.

Tưởng nhớ nàng, lũ làng đã lấy tên nàng đặt cho tên của dòng sông chảy qua vùng đất này như khu rừng nguyên sinh Ea Púk nằm kề với khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, các khu vực lân cận là dòng sông Krông H’Năng và xem đây là lời nhắc mãi về huyền thoại một người con gái.

Nỗ lực biến tiềm năng thành thế mạnh phát triển cụm du lịch thác Thủy Tiên

Mặc dù với vẻ đẹp vốn có đầy hoang sơ, hấp dẫn và chứa đựng giá trị văn hóa tinh thần qua nhiều huyền thoại như nàng H’Năng, chàng Đăm Ji… gắn kết cộng đồng, nhưng từ tháng 9.2009, thác Thủy Tiên huyện Krông Năng mới được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

Đăk Lăk hội tụ đầy đủ tiềm năng và thế mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Ảnh tư liệu

Song, để biến tiềm năng, vẻ đẹp của thác Thủy Tiên thành thế mạnh phục vụ phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông thôn theo Đề án OCOP tỉnh Đăk Lăk rất cần nỗ lực của UBND, Sở NN&PTNT tỉnh, UBND huyện Krông Năng cùng các cơ quan ban ngành.

Theo ông Nguyễn Hữu Vinh, Chi Cục trưởng Chi Cục Phát triển Nông thôn tỉnh Đăk Lăk: Nhóm du lịch nông thôn đăng ký tham gia Đề án OCOP tỉnh Đăk Lăk giai đoạn 2018-2020 định hướng đến năm 2030, giai đoạn ban đầu từ 2019 -2020 gồm các Khu du lịch sinh thái Troh Bư, Chuỗi du lịch nông nghiệp văn hóa nông thôn Ea Kar, Du lịch cộng đồng 7 buôn đồng bào dân tộc thiểu số ở Ea Kar, Du lịch sinh thái ở khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô… và đặc biệt là Cụm du lịch thác Thủy Tiên (tại xã Ea Buk, huyện Krông Năng) đang được chính quyền địa phương quan tâm triển khai thực hiện cùng với các nhà đầu tư tâm huyết với quyết tâm tạo ra những sản phẩm du lịch chất lượng, khác biệt, giàu bản sắc văn hóa và thân thiện với cảnh quan môi trường.

Được biết, nhiều năm qua, UBND tỉnh đã nhận định: Xác định tiềm năng, thế mạnh du lịch ở đây là văn hóa – sinh thái thì nhất thiết phải gìn giữ và bảo tồn bằng mọi giá vốn tài nguyên quý giá ấy. Bởi đó là hai trụ cột quan trọng để quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Ưu tiên phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa – sinh thái là để giải quyết việc làm cho người dân, đồng thời bảo đảm “ngành công nghiệp không khói” này có vị trí xứng đáng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Trong đó chú trọng đầu tư, phát triển dịch vụ nông nghiệp, thương mại, du lịch trong các buôn làng; khôi phục làng nghề thủ công truyền thống gắn với việc hình thành các tour du lịch văn hóa – sinh thái ở những nơi có điều kiện; liên kết, hợp tác giữa các vùng du lịch trọng điểm trong và ngoài tỉnh để thiết lập không gian kinh tế du lịch đồng bộ, thống nhất về sản phẩm, nguồn nhân lực cũng như công tác quảng bá và xúc tiến du lịch theo định hướng bảo đảm về môi trường sinh thái, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các cộng đồng dân tộc tại chỗ.

Hiện UBND huyện Krông Năng đang có kế hoạch quản lý, khai thác, phát huy tác dụng của Di tích danh lam thắng cảnh thác Thủy Tiên theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và kêu gọi các nhà đầu tư tham gia “đánh thức” tiềm năng to lớn của thác Thủy Tiên trong việc phát triển du lịch sinh thái của vùng danh thắng này. 

Thanh Luận

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Vĩnh Long: Xã Thành Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  Tối ngày 14/1/2020, Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Thành Trung (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long “cán […]

 • Sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp

  Một số sản phẩm OCOP ở phía Nam đang tìm đầu ra và cần sự hỗ trợ

  Ngày 10/01/2020 tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương  trình OCOP) khu vực phía Nam năm 2019, định hướng và giải pháp thực hiện năm 2020 và triển khai Bộ tiêu chí OCOP cấp quốc gia.  […]

 • Nơi tiên phong áp dụng công nghệ sấy lạnh

  Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt là một trong những đơn vị tiên phong sử dụng công nghệ sấy lạnh giúp bảo quản nông sản gần như nguyên vẹn hương vị so với nông sản tươi. 100% rau má tươi được thu hái từ những trang trại sạch, an toàn trải qua […]