00:09 - 12/07/2018

Cửa sáng xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi

Sản phẩm gia súc, gia cầm luôn là nhóm sản phẩm mà doanh nghiệp (DN) Việt Nam khó cạnh tranh khi muốn xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, câu chuyện đang dần thay đổi, khi đã có một số DN từng bước mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi.

Mới đây, Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz Nhật Bản thông tin việc hợp tác xuất khẩu thịt lợn cấp đông Việt Nam sang thị trường Myanmar với khoảng 26 tấn mỗi tháng.

Trước đó, Công ty TNHH Koyu &Unitek tại tỉnh Đồng Nai đã đưa được sản phẩm thịt gà sang thị trường khó tính là Nhật Bản. Koyu &Unitek có kế hoạch xuất khẩu lên 1.000 tấn/ tháng.

Bên cạnh đó, hiện một số DN như CP, Ba Huân… cũng đang triển khai hệ thống chế biến, xúc tiến thị trường để nâng cao năng lực mở rộng thị trường xuất khẩu cũng như tìm kiếm những thị trường tiềm năng khác.

Việc ngày càng nhiều DN đưa sản phẩm chăn nuôi xuất ngoại phản ánh sức cạnh tranh của ngành chăn nuôi Việt Nam đang được nâng cao. Đó là những DN lớn có năng lực về vốn, công nghệ, thị trường như những đầu tàu dẫn dắt ngành chăn nuôi ngày càng lớn mạnh. Có những DN đi đầu, ngành chăn nuôi sẽ từng bước nâng cao quy mô, chất lượng sản phẩm, từng bước khắc phục tình trạng manh mún, nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, hiện xuất khẩu sản phẩm thịt gia súc, gia cầm Việt Nam hiện chủ yếu là DN FDI, mà thiếu đi dấu ấn DN nội địa.

Theo các chuyên gia, điều này cũng là bình thường bởi quá trình nâng cao quy mô, chất lượng sản phẩm ngành chăn nuôi không thể không có sự tham gia của các DN FDI.

DN FDI ngoài việc tạo công ăn việc làm, đóng góp cho ngân sách nhà nước, họ cũng là một kênh quan trọng để DN nội địa học hỏi, hợp tác cùng lớn mạnh.

Nhưng đây cũng là một bài toán với không chỉ DN nội địa, người nông dân mà còn là của các cơ quan quản lý để làm sao kết nối được nhiều hơn, hiệu quả hơn giữa DN FDI với DN nội và nông dân tạo thành những chuỗi sản xuất, kinh doanh chặt chẽ.

Hiệp Hòa
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]