00:05 - 09/05/2019

Cử tri mong muốn đưa vụ việc khu đô thị mới Thủ Thiêm ra Quốc hội

Nhiều ý kiến của các cử tri Quận 2 (TP.HCM) chất vấn các đại biểu Quốc hội xoay quanh dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó người dân Thủ Thiêm mong muốn đưa sự việc ra Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri Quận 2, TP. HCM

Ngày 7/5, đơn vị 7, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố), ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó Trưởng đoàn Chuyên trách – Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó Chánh án TAND TP.HCM) tiếp xúc cử tri Quận 2 trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến được đưa ra, trong đó có nhiều ý kiến của cử tri chất vấn các đại biểu TP HCM vì sao không nêu vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội.

Cụ thể, bà Lê Thị The (ngụ phường Bình An), đề nghị các đại biểu Quốc hội phải sớm giải quyết các khiếu nại của 115 hộ dân đã ra Hà Nội khiếu kiện và đề nghị TTCP phải lập đoàn để thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cũng nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Trương Văn Sinh đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội giám sát thời gian UBND Thành phố tổ chức đối thoại người dân theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình để báo cáo Chính phủ trước ngày 1.6. Ông cho rằng, Thông báo 1483 của TTCP chỉ kết luận 4,3 ha ở Khu phố 1, phường Bình An (Quận 2) nằm ngoài ranh quy hoạch là không đúng. Thực tế diện tích đất nằm ngoài ranh quy hoạch lớn hơn rất nhiều.

Về các chất vấn của các cử tri, thay mặt tổ đại biểu, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết: Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM đã có báo cáo gửi Ban Thường vụ và Ban Dân nguyện Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ. Tại  kỳ họp thứ 4, trong báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có đưa nội dung về tình hình khiếu nại khiếu kiện, trong đó có bà con Thủ Thiêm.

Trên cơ sở báo cáo của TP. HCM, Ban Dân nguyện đã có 4 văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ cùng phối hợp giải quyết phản ánh liên quan khiếu kiện tại Dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Cũng theo ông Khuê, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM không né tránh những vấn đề cử tri đang mong mỏi. Nếu trong kỳ họp có làm việc với Thanh tra Chính phủ liên quan giải quyết đơn thư khiếu nại, đoàn đại biểu sẽ trao đổi, chất vấn Thanh tra Chính phủ về vấn đề Thủ Thiêm.

“Tôi hiểu bà con rất nôn nóng về vấn đề Thủ Thiêm vì sự việc đã kéo dài quá lâu. Chúng tôi cũng rất nóng ruột. Tôi được biết  thông tin bà con vẫn thường xuyên ra Hà Nội, vẫn kiến nghị thanh tra toàn diện, đề nghị được trả lời thấu đáo hơn về 4,3ha”, ông Khuê chia sẻ thêm.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri này, bà Quyết Tâm cho biết sẽ ngồi lại với Mặ trận Tổ quốc Quận 2 để rút kinh nghiệm tổ chức hội nghị tiếp xúc những lần sau tốt hơn, dân chủ và để nhiều người được phát biểu ý kiến hơn. Một lần nữa bà Tâm khẳng định không né tránh, tổ đại biểu đã đấu tranh rất nhiều với các sở ngành để yêu cầu giải quyết quyền lợi cho người dân. “Chúng tôi nói là làm, không phải hứa cho có với bà con. Không phải tự nhiên mà Bí thư Thành ủy TP.HCM xuống gặp bà con. Sau khi mọi việc được thanh tra, việc gì chính quyền làm sai thì phải sửa và ai làm sai phải bị xử lý. Đó là quan điểm nhất quán của thành phố”, bà Tâm nói và cho biết sẽ tiếp tục đeo bám, đồng hành cùng người dân Thủ Thiêm.

Công Thương

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện
Tin cập nhật
 • T.Ư Hội NDVN trao tặng 1.500 thùng dự trữ nước ngọt tới nông dân 5 tỉnh ĐBSCL

  Sáng ngày 08/7, tại tỉnh Bến Tre, đồng chí Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) dẫn đầu đoàn công tác T.Ư Hội đã trao tặng 1.500 thùng dự trữ nước ngọt cho nông dân bị ảnh hưởng của hạn mặn và dịch Covid-19 tại 5 tỉnh Bến […]

 • Thanh Hóa: Nhân giống thành công 7.600 cây rau sắng quý

  Ngoài việc được sử dụng làm thực phẩm, rau sắng còn được coi như một loài cây dược liệu có chứa một lượng lớn các axít amin không thay thế, có vai trò rất lớn trong quá trình sinh, tổng hợp protein. Với mục tiêu bảo tồn nguồn gene nguyên trạng và nâng cao nhận […]

 • Hoài niệm tranh dân gian

  Trước những biến đổi của đời sống kinh tế – xã hội, các dòng tranh dân gian ở nước ta đang dần bị lãng quên và đứng trước nguy cơ mai một. Một thời cả làng làm tranh dân gian không còn và người tâm huyết giữ nghề và biết làm nghề chỉ là con […]

Sự kiện
Tam nông
 • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

  Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế […]

 • [Infographics] Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

  Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững…; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Mục tiêu phát triển trên nhằm […]

 • Nước mắm Lạch Kèn “lên hương” nhờ tham gia sản phẩm OCOP

  Phát huy tiềm năng lợi thế của các xã vùng ven biển và sự tự tin về truyền thống sản xuất nước mắm quê hương, Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú (Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình chế biến nước mắm, tham […]