01:29 - 18/03/2018

Cử nhân, thạc sĩ đã bớt thất nghiệp

Tình hình kinh tế khởi sắc nên thất nghiệp nói chung và thất nghiệp trong nhóm trình độ cử nhân, thạc sĩ nói riêng đã giảm đáng kể so với quí trước và cùng kỳ năm trước.

Tại buổi công bố Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quí 4-2017 diễn ra ngày 15-3, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho hay, trong quí 4-2017, kinh tế tiếp tục khởi sắc với mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua (7,7%), chủ yếu do đóng góp từ sự tăng trưởng của ngành công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo (14,4%); số doanh nghiệp mới và tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tăng trưởng đã góp phần gia tăng số người có việc làm và giảm thất nghiệp.

Số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp đã giảm – Ảnh: TL

Cụ thể, trong quí 4-2017, cả nước có 1,07 triệu lao động trong độ tuổi thất nghiệp, giảm 3.600 người so với quí trước và giảm 38.800 người so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, thất nghiệp ở nhóm thanh niên và nhóm lao động có trình độ đại học trở lên giảm đáng kể so với quí 3-2017.

Cụ thể, cả nước có 215.300 người ở nhóm có trình độ đại học trở lên (cử nhân, thạc sĩ) thất nghiệp, giảm 21.700 người so với quí trước, đưa tỷ lệ thất nghiệp nhóm này giảm xuống còn 4,12 %.

Quí 4-2017 có 545.900 lao động trong độ tuổi thanh niên thất nghiệp, giảm 65.000 so với quí 3, đưa tỷ lệ thất nghiệp nhóm lao động này xuống còn 7,07%. Tuy nhiên, đây vẫn là nhóm có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất.

Thứ trưởng Diệp cho hay, nhìn chung, bức tranh kinh tế quí 4-2017 khởi sắc với nhiều kết quả tốt như nguồn cung nhóm lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên cao hơn; tổng số người có việc làm cũng tăng hơn so với quí trước và cùng kỳ năm trước; chuyển dịch cơ cấu lao động đã có đấu hiệu tích cực, lao động làm việc trong ngành nông lâm thuỷ sản giảm xuống trong khi lao động trong ngành chế biến, chế tạo, xây dựng, dịch vụ đều tăng so với quý trước và cùng kỳ năm trước; thu nhập tăng lên trong khi thất nghiệp giảm xuống…

Xét về thu nhập, theo ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học, Lao động và Xã hội (Bộ LĐTB&XH), thu nhập bình quân tháng từ việc làm chính thức của lao động làm công hưởng lương là 5,41%, tăng 0,8% so với quí  trước và 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong số lao động có bằng cấp, lao động có trình độ đại học vẫn ở mức cao nhất, 7,74 triệu đồng/tháng, thấp nhất là lao động có trình độ trung cấp, khoảng 5,7 triệu đồng/tháng.

Giải thích về mức tăng lương chỉ khoảng 0,8% so với quí trước trong khi các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô ở mức tốt. Ông Vinh cho hay, tốc độ tăng lương hiện đang thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên, thành quả kinh tế chuyển biến vào lương luôn có độ trễ. Có thể lương trong quí tới sẽ tăng cao hơn so với mức tăng trong quý vừa khoả sát.

Bộ LĐTB&XH dự báo, trong quí 1-2018, tình hình thị trường lao động tiếp tục khả quan. Dự báo tổng số việc làm đạt khoảng 54,2 triệu, tăng 150.000 người so với quí 4-2017.

Một số ngành dự báo có chỉ số sản xuất  tăng cao so với cùng kỳ năm trước và sẽ tác động đến nhu cầu sử dụng lao động, như sản xuất linh kiện điện tử; máy vi tính và sản phẩm quang học; khai thác quặng kim loại, sản xuất kim loại; sản xuất giường, tủ bàn ghế; thoát nước và xử lý nước thải.

Một số ngành dự báo sẽ giảm lao động như khai khoáng, sản xuất sản phẩm thuốc lá; sản xuất phân phối điện; nông lâm thủy sản…

Thùy Dung

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đại biểu Quốc hội tán thành tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

    Chiều 25/5, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về Nghị quyết miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Đa số đại biểu tán thành và nhấn mạnh sự cần thiết ban hành nghị quyết này nhằm hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy nông thôn phát triển. […]

  • Điểm sáng trong cách tiếp cận dạy nghề nông nghiệp

    Cà Mau là tỉnh nông nghiệp thuần túy, để hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế thế mạnh của địa phương, hạn chế bất lợi của thời tiết tỉnh đã xoay việc đào tạo nghề nông nghiệp theo hướng canh tác mới, hiện đại. Có nghề nông dân thay đổi sản […]

  • Tăng giá trị nhờ nuôi tôm công nghệ cao

    Phong trào nuôi tôm công nghệ cao tại tỉnh Bạc Liêu đã phát triển mạnh mẽ từ năm 2017 với sự tham gia của các doanh nghiệp, đa phần hộ nông dân đều thành công và năng suất đạt rất cao. Nhờ có sự liên kết trong sản xuất theo chuỗi nên đã mở ra […]