22:17 - 29/03/2019

Cử lãnh đạo về hưu đi nước ngoài học chống tham nhũng

Sau khi rầm rộ thanh tra việc các bộ ngành, địa phương cho cán bộ sắp về hưu đi nước ngoài công tác mang tính tri ân, Thanh tra Chính phủ cũng cử nhiều đoàn có cán bộ sắp về hưu đi nước ngoài công tác. Điển hình, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt đầu tháng 9/2018 nhận thông báo về hưu, thì cuối tháng 10/2018 nằm trong danh sách đi Đan Mạch một tuần để dự hội nghị chống tham nhũng.

Dừng chuyến công tác dù có lịch bay

Thời gian qua, nhiều địa phương đã phải hủy các chuyến công tác nước ngoài của cán bộ sắp về hưu do bị báo chí phát hiện. Liên quan sai phạm của các bộ ngành, địa phương trong việc cử cán bộ đi nước ngoài công tác, Thanh tra Chính phủ đã lập hẳn đoàn thanh tra do Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt làm trưởng đoàn.

Quý III/2018, Thanh tra Chính phủ đã kết luận thanh tra việc cử đoàn đi nước ngoài giai đoạn 2012 – 2016 của 4 bộ ngành, 6 địa phương và đã trình cấp có thẩm quyền xem xét. Theo kết luận, trong giai đoạn 2012-2016 (thời gian tương đương một nhiệm kỳ), các Bộ Tài chính, Công Thương, Thông tin Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 20 kế hoạch tổ chức đoàn đi nước ngoài. 6 tỉnh là Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Nai và Tiền Giang ban hành 22 kế hoạch tổ chức đoàn đi nước ngoài.

Các đơn vị này đã cử hơn 17.500 đoàn, gần 53.000 lượt cán bộ với tổng kinh phí trên 1.200 tỷ đồng. Trong đó, riêng 4 bộ ngành cử trên 14.600 đoàn, gần 42.000 lượt cán bộ và tổng kinh phí trên 1.000 tỷ đồng. Bộ Công Thương dẫn đầu trong danh sách cử các đoàn đi công tác, đứng thứ hai là Bộ Tài chính.

Hầu hết các bộ ngành, địa phương đều có lãnh đạo đi nước ngoài quá 2 lần mỗi năm, có đoàn bố trí 2 lãnh đạo chủ chốt của cùng bộ, địa phương đi chung đoàn; có đoàn số lượng trên 10 người, thời gian hơn 10 ngày; nhiều lãnh đạo cơ quan tham gia các đoàn do doanh nghiệp mời; nhiều đoàn có thành phần tham gia là người chuẩn bị nghỉ hưu hoặc đã nghỉ hưu (mang tính tri ân).

Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, rất nhiều bộ ngành và các địa phương đã siết chặt quản lý cán bộ đi nước ngoài, tiết kiệm ngân sách rất lớn. Thậm chí, một số địa phương như Bình Thuận, Quảng Trị… đã dừng ngay chuyến đi dù danh sách và lịch bay đã có.

Thanh tra Chính phủ cũng sai phạm

Thế nhưng, điều bất ngờ là Thanh tra Chính phủ lại cử rất nhiều đoàn cùng cán bộ lãnh đạo về hưu đi nước ngoài học tập.

Cụ thể, ngày 6/6/2018, lãnh đạo TTCP  ký thông báo cho Phó chánh văn phòng Thanh tra Chính phủ Lê Khả Thanh nghỉ hưu thì hai tháng sau, ngày 6/8/2018, Phó tổng thanh tra Nguyễn Văn Thanh lại ký quyết định cử ông Lê Khả Thanh đi Nhật Bản 8 ngày để học tập.

Tiếp đến, ngày 14/9/2018, TTCP ký thông báo cho ông Vũ Huy Tác -Cục phó Cục III nghỉ hưu, thì ông Nguyễn Văn Thanh ký quyết định cử ông Tác đi Hàn Quốc học tập kinh nghiệm chống tham nhũng từ ngày 11-15/9/2018.

Cũng trong tháng 9/2018, TTCP ký thông báo cho Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt nghỉ hưu thì ông Thanh lại cử ông Đạt đi Đan Mạch vào cuối tháng 10/2018 để học tập chống tham nhũng. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt đã không đi.

Đáng chú ý, ngay trong ngày 13/9/2018, ông Khái ký thông báo cho Thanh tra viên cao cấp Nguyễn Thanh Hải nghỉ hưu thì cùng ngày này, ông Thanh ký quyết định cử ông Hải đi Liên bang Nga 9 ngày để học tập. Tương tự, Chánh văn phòng Thanh tra Chính phủ Ngô Đại Tuấn được ông Khái cho nghỉ hưu thì ngay lập tức, ông Thanh cũng xếp lịch để ông Tuấn nhập đoàn cùng ông Hải đi Nga công tác.

Sỹ Công

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]