13:30 - 17/09/2017

Củ hũ dừa – Tinh hoa của ẩm thực Bến Tre

Nhắc đến Bến Tre thì thật khó để người ta nghĩ đến thứ gì khác ngoài dừa đầu tiên. Thứ cây mọc ở đầu thôn cuối xóm, đi đâu cũng có thể gặp ngay hàng dừa sừng sững tươi xanh với những buồng trĩu trái. Bởi vậy, mà ở xứ này, những món ăn được làm từ dừa không thể đếm hết, và một trong những đặc sản không thể không nhắc đến là những món ăn làm từ cù hũ dừa.

Nói đến Củ Hủ Dừa, chắc hẳn không người miền Tây nào mà không biết. Nó vừa là món ăn dân dã nhưng cũng rất chi là xa xỉ. Nói dân dã vì vốn cây dừa như đã gắn liền với bà con xứ sở nơi đây, củ hủ dừa lại dễ chế biến thành các món ăn ngon như chiên, xào, kho hoặc chỉ là ăn sống chấm mắm kho quẹt … Còn nói xa xỉ là bởi củ hủ dừa là phần non nhất của cây dừa, nó được xem như là trái tim của cây dừa, nên muốn có một cái củ hủ là phải “hi sinh” cả một cây dừa. Nhưng nơi đây, đặc biệt là Bến Tre, người ta trồng rất nhiều dừa. Cứ một cây ngã xuống là có hàng chục cây khác mọc lên. Vì dừa là loại cây dễ trồng lại không mất công phân bón, chăm sóc. Dừa cũng là loại cây cho giá trị kinh tế cao vì gần như toàn bộ cây dừa đều có công năng phục vụ đời sống.

Khi người ta đốn hạ một cây dừa to, gọt bỏ những lớp mo xơ xù xì bên ngoài thì sẽ hiện ra một lớp trằng nỏn, non và ngọt bên trong, đó chính là củ hủ dừa. Thoáng nghĩ, phải chăng những gì tuyệt vời thường được che đậy bằng những xù xì xấu xí? Như đã nói, củ hủ dừa có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng với tôi, tôi vẫn thích những món gỏi hay trộn từ củ hủ dừa vì như vậy sẽ giữ được độ giòn ngọt và thanh mát từ nguyên liệu này.

Trước khi chế biến thành món ăn, người ta thường đem củ hũ dừa đã cắt khúc hoặc thái lát mỏng ngâm với nước đá có hòa nước cốt chanh tươi. Làm như thế, củ hũ dừa sẽ giữ được độ giòn và màu trắng khi làm món ăn.

Món ăn thường được người dân ưa chuộng là củ hũ dừa xào tôm. Củ hũ sau khi ngâm nước đá thì đem trụng sơ qua, cà rốt thái sợi, cần tàu thái khúc. Tôm tươi làm sạch rồi cho vào phi thơm với tỏi. Sau đó cho cà rốt, củ hũ dừa, nước dùng và nêm dầu hào, gia vị, bột nêm, đường. Khi món xào chín thì cho cần tàu thái khúc vào trộn đều, nhắc ra và rắc tiêu ăn với cơm trắng, nước tương mắm ớt.Với những người thích vị ngọt mát của cù hũ dừa sống thì có thể chế biến món củ hũ dừa bóp xổi, hay gỏi củ hũ dừa tôm thịt. Củ hũ, cà-rốt thái miếng vuông vừa ăn. Cho củ hũ dừa, dưa nụ, cà-rốt, ớt khô vào tô và trộn đều. Sau đó cho nước mắm, tương ớt, giấm, hạt nêm, đường, vừng vào tô riêng và quấy tan hỗn hợp. Tiếp đến, rưới hỗn hợp vào tô củ hũ dừa, trộn đều tay. Củ hũ dừa bóp xổi ăn với cơm nóng là thích hợp.

Để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn có thể đem củ hũ dừa chế biến món canh củ hũ dừa nấu thịt viên. Chế biến món này cần nhiều nguyên liệu và cầu kỳ hơn gồm thịt xay ướp, củ hũ dừa, đậu Hà Lan, ngôn bao tử, nấm đông cô, rau mùi, bột nêm, gia vị, đường, tiêu.Thịt xay sau khi ướp gia vị thì trộn đều, vo viên tròn sau đó cho vào nước dùng nấu, nêm gia vị, bột nêm, đường. Củ hũ dừa thái miếng vừa ăn, nấm đông cô tươi thái đôi. Cho đậu Hà Lan, nấm, và củ hũ dừa vào nấu chín, nêm nếm lại cho vừa ăn. Không nên để canh sôi lâu sẽ làm củ hũ dừa bị nhũn và mất đi độ giòn của nó.

Củ hũ dừa ngọt, mát dịu, là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa và có nhiều khoáng chất. Nếu ai có dịp đến xứ dừa Bến Tre thì đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản từ củ hũ dừa này./.

Nguyệt Ánh.sưu tầm

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • 50% tiền nợ thuế không thu hồi được

    Một trong những “điểm nóng” của ngành Thuế hiện nay chính là công tác quản lý nợ. Theo thống kê, đến hết năm 2018, số tiền nợ thuế của toàn ngành là 75,8 nghìn tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ có khả năng thu hồi là 39.295 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 51,8% tổng […]

  • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

    Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

  • Công có theo kịp nông?

    Sau một năm 2018 thắng lợi rực rỡ, XK nông, lâm, thủy sản đang hăm hở hướng tới mục tiêu 43 tỷ USD cho cả năm 2019. Nông sản Việt hiện đã có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hàng chục mặt hàng liên tục duy trì […]

Sự kiện
Tam nông
  • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

    Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

  • CPTPP có hiệu lực: Cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi

    Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức có hiệu lực. Nếu so sánh giữa cơ hội và khó khăn với ngành chăn nuôi, tỷ lệ vẫn nghiêng về khó khăn với khoảng 60%, yếu tố thuận lợi 40%. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ […]

  • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

    Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]