21:07 - 12/03/2018

CPTPP: Vẫn còn nhiều “thử thách”

Sau nhiều năm đàm phán, 11 nước thành viên của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – TTP (nay đổi tên thành Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – CPTPP) cuối cùng cũng đã chính thức đặt bút ký thỏa thuận tại Chile hôm 8/3.

Thử thách khó khăn nhất đã ở lại sau lưng. Nhưng khó khăn trước mắt cũng không hề đơn giản, khi các nước bước vào giai đoạn phê chuẩn để CPTPP có hiệu lực.

Ngay sau khi CPTPP được ký kết, Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo đã ca ngợi tầm quan trọng của hiệp định này đối với thương mại quốc tế, với tác dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm và mang tới sự thịnh vượng. Dù Mỹ đã rút khỏi Hiệp định, song 11 nước còn lại vẫn chiếm tới 13% kinh tế toàn cầu và đủ sức tạo nên những tác động không nhỏ.

Vượt qua thách thức từ Mỹ

Đây là một tín hiệu tích cực cho thương mại toàn cầu nói chung, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang ngày càng lan rộng. Và mới đây nhất, là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm, làm gia tăng rủi ro xảy ra các hành động trả đũa hay thậm chí là chiến tranh thương mại.

Để CPTPP chính thức có hiệu lực, ít nhất phải có 6 nước thành viên phê chuẩn. Quy định này dù sao cũng nhẹ nhàng hơn so với TPP ngày trước, trong đó yêu cầu tối thiểu 6 nước thành viên phê chuẩn với tổng GDP chiếm 85% tổng GDP của 12 nước.

Bên cạnh đó, thỏa thuận CPTPP ký hôm 8/3 cũng tạm “treo” 20 điều khoản của TPP (chủ yếu do Mỹ đề xuất), trong đó có nhiều điều khoản liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

Nhật Bản – nền kinh tế lớn nhất trong CPTPP, dự định sẽ phê chuẩn CPTPP vào tháng 6 tới, thời điểm kết thúc nhiệm kỳ quốc hội hiện nay. Liên minh của Thủ tướng Shinzo Abe hiện chiếm đa số trong cả hai viện. Vì thế, trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản – ông Kazuyoshi Umemoto, tin rằng hiệp định sẽ có hiệu lực ngay trong nửa đầu năm tới.

Canada dự kiến cũng phê chuẩn hiệp định một cách dễ dàng, khi chính quyền Thủ tướng Justin Trudeau hiện do đảng của ông chiếm đa số. Trong khi Đảng Bảo thủ đối lập, khi còn nắm quyền, cũng đã đồng ý với các điều khoản thậm chí còn chặt chẽ hơn trong “phiên bản TPP” trước đây.

Còn tại New Zealand, các đảng phái chính đều ủng hộ thỏa thuận này. Dù có thể tốn chút thời gian để một ủy ban của nghị viện xem xét thỏa thuận trước khi phê chuẩn, dự kiến hiệp định sẽ có hiệu lực trong vòng 12 – 18 tháng kể từ ngày ký, theo thông tin đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao nước này.

Tuy vậy, tình hình phê chuẩn trong nội bộ một số nước vẫn đang có những diễn biến khó lường. Chính phủ Australia dù tuyên bố muốn CPTPP có hiệu lực “càng sớm càng tốt”, nhưng nói là một chuyện, làm lại là chuyện khác.

Hiện chính phủ Australia không có đa số trong Thượng viện, trong khi rất cần sự ủng hộ của các đảng đối lập để thông qua hiệp định. Đảng Lao động đối lập còn cho rằng hiệp định không có Mỹ thì tốt nhất là nên… “giải tán”.

Vẫn còn “thử thách” phê chuẩn

Đối với Mexico, quyết tâm thông qua CPTPP tại Thượng viện nhiệm kỳ này (sẽ kết thúc vào tháng 4/2018) là trường hợp lý tưởng nhất; nếu không sẽ phải chờ đến tháng 9, khi Thượng viện mới được thành lập với cơ cấu thành viên mới, phụ thuộc vào kết quả bầu cử quốc gia ngày 1/7.

Còn tại Peru, Bộ Ngoại giao nước này vẫn đang nghiên cứu CPTPP để xem liệu có cần Quốc hội thông qua hay không. Nếu hiệp định ảnh hưởng tới nhân quyền và chủ quyền quốc gia, hoặc yêu cầu bổ sung thêm các luật khác, thì sẽ cần trình Quốc hội, còn không thì chỉ cần Tổng thống ký là đủ.

Trường hợp Chile khá đặc biệt, do Tổng thống Michelle Bachelet sẽ kết thúc nhiệm kỳ chỉ vài ngày sau lễ ký CPTPP. Người kế nhiệm bà, tân Tổng thống Sebastian Pinera, vốn là một tỷ phú bảo thủ và ủng hộ các chính sách thân thiện với đầu tư kinh doanh, nên tiến trình phê chuẩn dự kiến sẽ không gặp trở ngại nào đáng kể.

Tại Đông Nam Á, Singapore vẫn chưa đưa ra kế hoạch phê chuẩn CPTPP. Đảo quốc Sư tử hiện đã khá “no nê” hiệp định thương mại tự do, khi là thành viên của hơn hai chục thỏa thuận.

Malaysia thì khẳng định chính phủ nước này sẽ không thể “một sớm một chiều” thay đổi 18 bộ luật trong nước để thỏa mãn CPTPP kịp có hiệu lực vào đầu năm 2019. Các nước khác như Brunei, thì phụ thuộc rất nhiều vào “đèn xanh” từ các cấp lãnh đạo trong nước.

Hải Châu

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Mỗi năm, người Việt đọc bao nhiêu cuốn sách?

  Không ai phủ nhận, đời sống xuất bản nước ta nhiều năm qua có chuyển biến rất tích cực. Sự tham gia của các công ty tư nhân giúp hình thành một thị trường sách năng động. Tuy nhiên, hầu hết số lượng in của mỗi cuốn sách đều nằm ở đô thị, còn khu […]

 • Loạn thị trường mỹ phẩm

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm là hàng giả, hàng nhái. Trong khi đó, chế tài xử phạt còn lỏng lẻo, chưa đủ sức răn đe khiến cho mỹ phẩm giả, kém chất lượng diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất, địa bàn tới đối tượng […]

 • Công bố toàn văn kết luận vụ Mobifone mua AVG

  Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố toàn văn Kết luận thanh tra toàn diện Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Buổi công bố được tổ chức vào ngày 23/3, tại Hà Nội dưới sự chủ trì […]

Sự kiện
 • Cựu Tổng thống Pháp kháng cáo

  Ngày 23-3, luật sư của ông Nicolas Sarkozy cho biết sẽ kháng cáo những biện pháp hạn chế áp đặt đối với vị cựu Tổng thống Pháp này sau khi ông này bị cáo buộc nhận tiền tài trợ của cố lãnh đạo Libya M.Gaddafi trong chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp năm 2007.  […]

 • Tổng Bí thư sẽ thăm chính thức Pháp, thăm cấp Nhà nước Cuba

  Theo Thông báo của Ban Đối ngoại Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Pháp và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba từ ngày 25 đến 30/3. Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư sẽ diễn ra từ 25 đến ngày 27/3/2018 theo […]

 • Nhiều đoàn ngoại giao đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

  Ngày 21-3, nhiều đoàn ngoại giao đã đến Hội trường Thống Nhất TPHCM viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Sáng 21-3, ngài A.Popov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM dẫn đầu đoàn Tổng lãnh sự Liên bang Nga đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ngài A.Popov ghi sổ tang: “Tôi vô […]

Tam nông
 • Ngành chăn nuôi và Kết nối xuất khẩu

  Để xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, Cục Thú y đã thường xuyên gặp gỡ trao đổi về tình hình dịch bệnh, các thành công về khống chế dịch bệnh ở Việt Nam với các vị đầu ngành thú y các nước… nhằm cung cấp thêm thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho […]

 • ĐBSCL đối diện đợt xâm nhập mặn

  Ngày 23-3, Tổng cục Thủy lợi đã có văn bản gửi sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố ở khu vực ĐBSCL đề nghị đề phòng ảnh hưởng của một đợt xâm nhập mặn, đảm bảo cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Theo đó, các tỉnh nằm trong khu vực ĐBSCL theo […]

 • Thiếu định hướng Nhà nước, nông dân vẫn sản xuất theo kiểu “chợ chiều”

  Vỡ quy hoạch ở nhiều loại cây trồng như hiện nay dẫn đến thừa mứa, giá chạm đáy phải đổ bỏ, đây là bài toán khó giải của ngành trồng trọt khi không có công cụ khống chế. Để giải bài toán này đòi hỏi sự chủ động kết nối giữa nông dân với doanh […]