20:00 - 08/08/2018

Công ty Ba Huân không thể không biết rõ quyền lợi của mình!

Đại diện truyền thông tập đoàn VinaCapital vừa có thông cáo báo chí gửi đến các đơn vị báo chí và truyền thông, thông tin tập đoàn này đã quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào công ty cổ phần Ba Huân sau sự cố thông tin mới đây. Tập đoàn này cũng nhấn mạnh chi tiết, công ty Ba Huân không thể không biết rõ những quyền lợi và trách nhiệm của mình trong hoạt động hợp tác vốn cùng tập đoàn VinaCapital.

Tập đoàn VinaCapital quyết định dừng thương vụ hợp tác với công ty cổ phần Ba Huân. (Ảnh tư liệu).

Thông cáo báo chí ghi rõ: “Việc thương lượng và soạn thảo các văn bản đầu tư, từ lần gặp gỡ đầu tiên và thời gian chuẩn bị việc ký kết biên bản ghi nhớ cho đến khi ký kết các hợp đồng chính thức kéo dài hơn 6 tháng. Chúng tôi được biết trong suốt quá trình đó, Ba Huân tham vấn một số đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và do đó họ hoàn toàn hiểu rõ các nghĩa vụ mà họ đã cam kết thực hiện”. Về vấn đề ngôn ngữ, tập đoàn VinaCapital cho hay: “Các hợp đồng chính thức được soạn thảo bằng tiếng Anh và đã được tất cả các bên rà soát và ký kết vào tháng 02/2018. Các bản hợp đồng chính thức cùng tất cả tài liệu quan trọng đều được dịch sang tiếng Việt và không có sự khác biệt về nội dung giữa các bản tiếng Anh và tiếng Việt. Trước đó, Ba Huân đã nhận được Biên bản Ghi nhớ Đầu tư (terms sheet) bằng tiếng Anh cùng bản dịch tiếng Việt để đối chiếu, rà soát tất cả các điều khoản thương mại quan trọng cốt lõi sẽ được đưa vào các hợp đồng chính thức của thương vụ, trước khi ký Biên Bản này vào tháng 10/2017”.

Với những thông tin đó, VinaCapital khẳng định, những ý kiến cho rằng công ty Ba Huân đa “bị gài” văn bản tiếng Việt khác với tiếng Anh và không biết được những điều kiện tài chính đi cùng trong hợp đồng, là không chính xác. Những kiến nghị và thông tin từ phía công ty này đưa ra công luận chỉ có tính chất một chiều, chưa thỏa đáng và có một số hiểu lầm nhất định.

VinaCapital cho biết “đang tiến hành thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích các bên. Chúng tôi không có ý định chiếm quyền điều hành hay thâu tóm Ba Huân và việc này cũng không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn từ trước đến nay. Sau khi thương vụ này kết thúc, chúng tôi mong rằng Ba Huân sẽ đạt được các mục tiêu của mình trong việc phát triển sản xuất kinh doanh trong thời gian tới”.

Ngày 27/02/2018, VinaCapital đưa ra thông cáo báo chí về việc rót vốn đầu tư quỹ mạo hiểm vào công ty cổ phần Ba Huân, như một bước tiến của tập đoàn này trong lĩnh vực hỗ trợ sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Theo đó, công ty Ba Huân nhận được 32,5 triệu USD (khoảng 750 tỷ đồng) từ việc bán 34% cổ phần cho VinaCapital. Số tiền này đến nay vẫn đang thuộc về ngân hàng do VinaCapital kiểm soát, chưa chuyển qua cho công ty Ba Huân.

Mới đây, qua một báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, công ty Ba Huân đã lên tiếng về việc VinaCapital muốn nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp này.

Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc công ty cổ phần Ba Huân cho báo giới biết, phía VinaCapital đã có những động thái thiếu tích cực trong hợp tác, như sử dụng văn bản ký kết tiếng Việt và tiếng Anh có nội dung điều khoản khác nhau. Tập đoàn này đã nâng tỉ suất hoàn vốn đầu tư lên 22%; hạn chế ngành nghề hoạt động kinh doanh của công ty Ba Huân, chỉ còn sản xuất kinh doanh thịt gà, trứng gà; các ngành kinh doanh khác đều bị loại bỏ.
Quỹ đầu tư này cũng quy định nếu Ba Huân không đạt được kết quả kinh doanh như cam kết sẽ bị phạt, hoặc trả lại vốn đầu tư sau khi cộng dồn với lãi suất 22%, hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) tối thiểu 51% cổ phần.

Lo sợ trước những điều kiện này, công ty Ba Huân đã báo cáo “kêu cứu” lên chính phủ.

Nguyên Đức

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

    Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

  • CPTPP có hiệu lực: Cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi

    Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức có hiệu lực. Nếu so sánh giữa cơ hội và khó khăn với ngành chăn nuôi, tỷ lệ vẫn nghiêng về khó khăn với khoảng 60%, yếu tố thuận lợi 40%. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ […]

  • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

    Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]