Công nghệ và nền nông nghiệp

Những cải tiến về công nghệ đã giúp tạo ra những mô hình kinh doanh hoàn toàn mới mẻ, ví như doanh nghiệp (DN) sản xuất lúa gạo nhưng chẳng cần có một thửa ruộng. Nền nông nghiệp Việt Nam phải chăng cũng nên áp dụng?

Trong một hội thảo được tổ chức gần đây, lãnh đạo một DN công nghệ đã nêu lên ý tưởng rất mới, đó là phát triển DN sản xuất lúa gạo nhưng DN này lại không sở hữu một thửa ruộng nào. Ý tưởng “thật như đùa” này hoàn toàn có cơ sở bởi thế giới đã từng biết đến những hãng taxi đa quốc gia nhưng không sở hữu một chiếc xe nào, những hãng bán lẻ “khổng lồ” nhưng không sở hữu một cửa hàng nào, hoặc nơi chia sẻ thông tin lớn nhất thế giới nhưng lại không tạo ra nội dung thông tin nào… Điều này có được là nhờ vào những tiến bộ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các DN nếu vận hành bằng tư duy đột phá, học tập những kinh nghiệm tiên tiến của thế giới thì có thể đơn giản hóa hoạt động sản xuất, tạo ra những mô hình quản lý và kinh doanh hiện đại.

Nói về mô hình mà DN nông nghiệp có thể áp dụng, vị lãnh đạo DN trên cho hay, DN đã phát triển nhiều giải pháp, ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ để canh tác lúa như máy bón phân thông minh, máy cấy vùi, máy phun phân bón vi sinh hay phao quan trắc môi trường dựa trên nền tảng kết nối internet, và đã đạt được những kết quả khả quan. Nhờ vậy, người dân canh tác không cần ra đồng vì tất cả đều được kết nối và điều khiển qua thiết bị thông minh. Từ đó, DN hoàn toàn có thể áp dụng, thuê đất của người nông dân, thuê nông dân chăm sóc, thu hoạch, còn DN chỉ cần quản lý bằng công nghệ và cung cấp công nghệ cho người nông dân.

Trên thực tế, việc áp dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã được các nước tiên tiến áp dụng từ lâu, với nhiều hình thức. Việt Nam dựa chủ yếu vào ngành nông nghiệp để phát triển thì đây là điều bắt buộc phải thực hiện, nếu không muốn nền nông nghiệp nói riêng và cả nền kinh tế bị bỏ lại phía sau.

Theo các chuyên gia, vấn đề này phải được thay đổi từ tư duy, nhận thức của chính người dân và DN, họ phải tự thực hiện thay vì trông chờ vào chính sách hỗ trợ và chủ trương từ nhà nước. Tất nhiên, để làm được thì DN, đơn vị sản xuất phải có tiềm lực kinh tế vững mạnh; nhưng với chính sách phát triển nông nghiệp công nghệ cao như hiện nay, các DN đã có nhiều thuận lợi, vấn đề là làm thế nào để tìm được hướng đi phù hợp.

Bình Nam
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tiêu điểmDanh mục
[vivafbcomment]
Tin cập nhật
  • “Người hầu” của những linh hồn…

    Đó là nghĩa vụ, là sứ mệnh mà người đồng bào Tây Nguyên “phó thác” vào khiến tượng nhà mồ đồng bào các dân tộc thiểu số vừa mang ý nghĩa tâm linh, hoài niệm về người đã khuất.  Tuy nhiên, trước tác động của thời gian và quan niệm sống đang thay đổi, tượng […]

  • Giải nhiệt ngày hè bằng bột sắn dây

    Bột sắn dây là loại thức uống dân dã và quen thuộc có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè. Đây còn là vị thuốc chữa cảm nắng, sốt cao rất công hiệu. Về thành phần dinh dưỡng, trong 100g bột sắn dây có 14g nước, 0,7g protit, 84,3g gluxit, 0,8g xenlucoza, 18mg […]

  • Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân

    Trên biển Đông và khu vực Thái Bình Dương hiện đang tồn tại tới 4 hình thái áp thấp nhiệt đới cùng 1 cơn bão, báo hiệu thời tiết năm nay sẽ rất khốc liệt. Tại các vùng mà mưa lũ vừa càn quét, chính quyền cùng người dân đang dốc sức khắc phục hậu […]