Công nghệ và nền nông nghiệp

Những cải tiến về công nghệ đã giúp tạo ra những mô hình kinh doanh hoàn toàn mới mẻ, ví như doanh nghiệp (DN) sản xuất lúa gạo nhưng chẳng cần có một thửa ruộng. Nền nông nghiệp Việt Nam phải chăng cũng nên áp dụng?

Trong một hội thảo được tổ chức gần đây, lãnh đạo một DN công nghệ đã nêu lên ý tưởng rất mới, đó là phát triển DN sản xuất lúa gạo nhưng DN này lại không sở hữu một thửa ruộng nào. Ý tưởng “thật như đùa” này hoàn toàn có cơ sở bởi thế giới đã từng biết đến những hãng taxi đa quốc gia nhưng không sở hữu một chiếc xe nào, những hãng bán lẻ “khổng lồ” nhưng không sở hữu một cửa hàng nào, hoặc nơi chia sẻ thông tin lớn nhất thế giới nhưng lại không tạo ra nội dung thông tin nào… Điều này có được là nhờ vào những tiến bộ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các DN nếu vận hành bằng tư duy đột phá, học tập những kinh nghiệm tiên tiến của thế giới thì có thể đơn giản hóa hoạt động sản xuất, tạo ra những mô hình quản lý và kinh doanh hiện đại.

Nói về mô hình mà DN nông nghiệp có thể áp dụng, vị lãnh đạo DN trên cho hay, DN đã phát triển nhiều giải pháp, ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ để canh tác lúa như máy bón phân thông minh, máy cấy vùi, máy phun phân bón vi sinh hay phao quan trắc môi trường dựa trên nền tảng kết nối internet, và đã đạt được những kết quả khả quan. Nhờ vậy, người dân canh tác không cần ra đồng vì tất cả đều được kết nối và điều khiển qua thiết bị thông minh. Từ đó, DN hoàn toàn có thể áp dụng, thuê đất của người nông dân, thuê nông dân chăm sóc, thu hoạch, còn DN chỉ cần quản lý bằng công nghệ và cung cấp công nghệ cho người nông dân.

Trên thực tế, việc áp dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã được các nước tiên tiến áp dụng từ lâu, với nhiều hình thức. Việt Nam dựa chủ yếu vào ngành nông nghiệp để phát triển thì đây là điều bắt buộc phải thực hiện, nếu không muốn nền nông nghiệp nói riêng và cả nền kinh tế bị bỏ lại phía sau.

Theo các chuyên gia, vấn đề này phải được thay đổi từ tư duy, nhận thức của chính người dân và DN, họ phải tự thực hiện thay vì trông chờ vào chính sách hỗ trợ và chủ trương từ nhà nước. Tất nhiên, để làm được thì DN, đơn vị sản xuất phải có tiềm lực kinh tế vững mạnh; nhưng với chính sách phát triển nông nghiệp công nghệ cao như hiện nay, các DN đã có nhiều thuận lợi, vấn đề là làm thế nào để tìm được hướng đi phù hợp.

Bình Nam
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tiêu điểmDanh mục
[vivafbcomment]
Tin cập nhật
  • Ra mắt “Chị Ngả Em Nâng”, Bích Phương chính thức khép lại dự án “Việt Nam Việt Nam”đình đám

    Ca khúc và MV “Chị Ngả Em Nâng” của Ca sĩ Bích Phương vừa ra mắt báo giới và người hâm mộ vào chiều nay tại TP.HCM đã chính thức khép lại dự án “Việt Nam Việt Nam” – Một dự án đã kéo dài suốt 2 năm của cô và nhận được nhiều phản hồi vô […]

  • Lên Kon Tum, nhớ một lần thưởng thức gỏi lá

    Giữa đất trời Tây Nguyên lộng gió, thưởng thức gỏi lá Kon Tum, cảm nhận vị thơm ngon béo ngậy của tôm, thịt ba chỉ, chút cay nồng của tiêu, cùng vị chua, chát xen lẫn chút đắng của lá rừng, chắc hẳn khiến bạn thích mê, ăn một lại muốn ăn hai, lưu luyến […]

  • Khởi nghiệp với cây atiso đỏ ở vùng biên

    Khi anh Nguyễn Chí Hoàng ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mang cây atiso đỏ về trồng trên vùng đất biên giới này, nhiều nông dân ở địa phương cứ “mắt tròn mắt dẹt” cho rằng, anh có suy nghĩ gàn dở. Song với tư duy làm nông nghiệp mới mẽ, […]