23:45 - 07/04/2019

Công dân Anh có thể bị trục xuất khỏi một số nước EU

Các nước EU có các quan điểm khác nhau trong cách đối xử với công dân Anh trong trường hợp Brexit diễn ra không có thỏa thuận, trong đó một vài nước có thể sẽ trục xuất công dân Anh.

Công dân Anh có thể bị trục xuất khỏi một số nước EU nếu Brexit không thỏa thuận (Ảnh minh họa: Internet)

Đây là nội dung một tài liệu mật vừa hé lộ từ Ủy ban châu Âu tập hợp ý kiến của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về cách thức đối xử với công dân Vương quốc Anh trong trường hợp nước Anh rời khỏi EU trong thời gian tới mà không có thỏa thuận.

Đa số các nước trong thời gian đầu vẫn duy trì quy chế bình thường cho công dân Anh và không xem những người này là đang cư trú bất hợp pháp. Tuy nhiên, Đan Mạch và Áo cân nhắc không cho phép công dân Anh ở lại trên các nước này vì lý do an ninh.

Một vài nước khác có thể áp dụng các biện pháp tương tự. Nếu kịch bản Brexit không thỏa thuận diễn ra, những công dân Anh này trên lý thuyết sẽ rơi vào tình trạng cư trú bất hợp pháp trên đất châu Âu do khi đó không có bất cứ văn bản pháp lý thống nhất nào giữa Anh và EU để xác định quy chế cho các công dân này.

Tuy nhiên, nhiều quan chức EU kêu gọi các nước thành viên giữ cách đối xử bình thường với công dân Anh kể cả trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, do ở phía ngược lại, có khoảng hơn 3 triệu công dân EU đang sinh sống và làm việc tại Anh.

Hoàng Lê

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiệnDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]