20:32 - 28/10/2017

Công cụ mới, hiệu lực phải mới

Sau 12 năm Luật phòng chống tham nhũng (PCTN)ra đời (Luật số 55/2005 do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An kí ban hành ngày 29/11/2005), ngày 03/10/2017 Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Quyết định 99-QĐ/TW về “Tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lui sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”trong nội bộ Đảng. “Tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” là hai khái niệm mới Đảng đưa ra để nhận diện tình hình nội bộ, nhưng vấn đề cốt lõi cả nước quan tâm nhất là nạn tham nhũng. Soi khoảng thời gian cách nhau 12 năm của hai văn kiện mà xét cho cùng Luật PCTN năm 2005 là có tính pháp lý cao nhất, Đảng cần nhận diện như thế nào về cuộc đấu tranh chống thứ quốc nạn mà chính Đảng xác định “liên quan đến sự tồn vong của chế độ”?

Dự thảo Báo cáo về công tác PCTN năm 2017 của Chính phủ tại phiên họp toàn thể Uỷ ban Tư pháp Quốc hội ngày 5/9/2017 cho biết, trong số 1.113.442 người diện kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 thì chỉ 3 trường hợp bị phát hiện có vi phạm trong kê khai, trong đó có cán bộ cao cấp. Văn học nước nhà có nhân vật Thị Mầu bất hủ trong vở chèo “Quan âm Thị Kính”. Lên chùa, khi được hỏi “nhà có ai (lẳng lơ) như mày không” Mầu bảo “Nhà có chín chị em, chỉ mỗi mình tao là chín chắn nhất”. Đem cái chín chắn của một Thị Mầu liên tưởng đến bản kê khai trung thực của hơn một triệu một trăm bốn mươi mấy ngàn cán bộ, đảng viên thời nay thì e rằng xúc phạm số đông này quá, nhưng có lẽ 3 trường hợp quý hiếm được nêu xứng đáng sắm vai Thị Mầu ra sân khấu mà rằng “ba chúng em là chín chắn nhất”.

Ở nước ta có rất nhiều khái niệm chỉ tồn tại trong văn bản, kể cả trong luật. Kê khai và công khai tài sản, thu nhập là một dạng. Sự thiếu hiệu lực của từ ngữ luật do bị vô hiệu hoá trong thực tiễn và rồi cứ nhắc mãi khiến từ ngữ đó phản ý nghĩa. Bây giờ không ai tin ý nghĩa gốc của cụm từ “kê khai, công khai tài sản, thu nhập”nữa. Ai làm cho những cụm từ này mất nghĩa ? Chính là các tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chịu trách nhiệm thực hiện Luật PCTN.

Phải khẳng định luôn rằng, mục II Hướng dẫn khung của Quyết định 99-QĐ/TW trong đó có 3 mục nhỏ hướng dẫn những nội dung, hình thức công khai để nhân dân biết và trách nhiệm của cấp uỷ, tổ chức Đảng là không có gì mới xét ở góc độ phòng chống tham nhũng. Bởi lẽ Luật PCTN năm 2005 có hẳn 01 chương (Chương II) gồm 23 Điều quy định khá cụ thể về phòng ngừa tham nhũng, trong đó Điều 12 ghi rõ 7 hình thức công khai mà Quy định 99 nhắc lại. Sau Luật PCTN năm 2005, ngày 17/07/2013 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kí ban hành Nghị định số 78/2013/NĐ-CP về minh bạch tài sản, thu nhập. Nghị định gồm 6 chương 35 điều. Mặc dù còn một số bất cập, nhưng nếu Đảng quyết tâm làm thật, Chính phủ và các cơ quan tư pháp lấy pháp luật làm tối thượng để quản lý xã hội thì hai văn kiện quan trọng trên đã cung cấp đủ phương tiện, vũ khí cho các tổ chức, cá nhân lo việc PCTN thừa sức ngăn chặn để vi rút ung thư tham nhũng không di căn từ mức “gặm”vài trăm triệu còn sợ trước đây lên mức nuốt hàng ngàn tỉ vẫn trơ tráo như hôm nay.

Có lẽ Việt Nam là quốc gia huy động nhiều công cụ, lưới vây nhất hòng nhốt bắt cho được con quỷ tham nhũng. Đảng sắm lưới cụ kiểm tra, phê bình, tự phê…, Nhà nước trang bị Luật, Nghị định, thông tư…Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội “ôm bộc phá”giám sát, phản biện; người dân bất kì được quyền phản ánh, tố cáo.v.v Thậm chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong hai nhiệm kì của mình đã ít nhất hai lần kêu gọi nhóm lò đốt “củi tiêu cực” trong đó có “củi”tham nhũng. Trong khi nhiều quốc gia khác chỉ một công cụ duy nhất: cứ luật mà làm.

Quyết định 99-QĐ/TW của Ban Bí thư là dành cho cấp uỷ, tổ chức Đảng trực thuộc trung ương tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”trong nội bộ. Nhân dân đóng vai trò giám sát trong quan hệ với cấp uỷ, tổ chức Đảng ở trên khá cao là Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ, Đảng đoàn MTTQVN, Đảng đoàn các đoàn thể chính trị – xã hội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Các tỉnh ủy, thành ủy, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương, Ban Bí thư Trung ương Đoàn. Nhân dân cũng được quyền giám sát đối với những người thuộc diện kê khai tài sản theo Luật PCTN và Nghị định 78 mà chức vụ của người kê khai thấp hơn: dưới xã, phường. Được quyền giám sát quan “thấp bé” thế mà như mò kim đáy bể tìm quan tham nhũng thì mong chi “giám” được quan to to nào mà đem ra “sát” ?! Biệt phủ Yên Bái, “Hotgirl” Thanh Hoá chỉ đang là hai trong số rất nhiều ví dụ làm phép thử hiệu lực của văn bản mới toanh: Quyết định 99-QĐ/TW. Công cụ mới dân đòi hiệu lực phải mới.

Đức Nguyn

 

 

 

 

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tiêu điểmDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Làm gì để kinh tế tập thể bắt nhịp thị trường, phát triển bền vững?

    Nhiều ý kiến cho rằng khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã phải có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy lẫn công nghệ sản xuất để bắt nhịp thị trường và phát triển bền vững. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều cơ chế, chính sách đầy đủ […]

  • Từ phận tiều phu đến tỷ phú chăn gà

    Sở hữu một trong những trang trại gà lớn nhất tỉnh Bình Dương, liên kết và cung cấp gần 300 ngàn gà giống cho nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh, mỗi tháng xuất bán hơn 400 tấn gà thịt ra thị trường. Từ mô hình liên kết chăn nuôi gà cho hiệu quả […]

  • Hoàn thiện kỹ năng nghề nông nghiệp để áp dụng đào tạo

    Sau gần 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, Hội đồng kỹ năng nghề trong ngành Nông nghiệp đã có nhiều phiên làm việc để xây dựng các tiêu chuẩn kỹ năng cho lao động làm nông nghiệp ở Việt Nam. Kỳ vọng sớm ứng dụng kỹ năng nghề vào đào tạo Để […]