23:17 - 04/09/2018

Cõng chữ cho tương lai, cõng luôn cả phí BOT?

Ngày nào cũng vậy, người 2 lượt, người 4 lượt, thầy cô phải trả tiền BOT để qua sông giảng dạy. Tính ra, họ vừa gánh trách nhiệm “cõng chữ” vì tương lai học sinh, vừa “cõng” luôn phí sông đò. Đó là câu chuyện xót lòng với những người thầy đang có mặt ở trường THCS Vĩnh Đại (xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An).

Trường THCS Vĩnh Đại nằm chơ vơ bên dòng kênh.

Theo thầy Nguyễn Văn Xem, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Vĩnh Đại, đây là ngôi trường có vị trí đặc biệt, phục vụ nhu cầu học tập cho học sinh cả xã Vĩnh Đại.

Là xã vùng sâu, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, trồng lúa nên rất nghèo. Chật vật lắm, đến năm 2002, địa phương mới dựng được trường trên nền đất sình lầy đầm muông chàm mọc, nằm sát kênh đào 79 nối với tỉnh lộ ĐT819 của Long An.

Sau năm 2010, khi con đường được đầu tư, hình thành các tuyến dân cư ở đây, người dân mới tập trung định cư và đi lại ổn định. Ngôi trường Vĩnh Đại bỗng bị cô lập vì nằm một bên dòng kênh 79, muốn qua lại phải đi đò.

Để vận động học sinh đến trường, ngân sách địa phương từng dành ra một khoản để tổ chức bến đò nối hai bên bờ kênh, phục vụ cho hơn 200 học sinh và 22 giáo viên tại đây đi lại. Nhưng kể từ sau chính quyền đấu thầu xây dựng bến đò ở đây theo phương thức BOT, thì chỉ có học sinh đi học được qua lại miễn phí. Còn mỗi người dân khi qua đò cùng phương tiện xe máy sẽ phải trả phí 4.000 đồng/lượt, nếu 2 người với một xe là 6.000 đồng/lượt. Theo đó, các thầy cô giáo của trường Vĩnh Đại hàng ngày qua sông đi dạy đều phải trả tiền đò.

Mênh mang sông nước, biết đến bao giờ mới có cầu qua kênh 79?

Thầy Xem chia sẻ, sự thật thì đồng lương của thầy cô ở đây ít ỏi quá, mà nhà trường thì không đủ điều kiện để hỗ trợ tiền đò cho thầy cô. Bản thân thầy Xem đã từng kiến nghị lên cấp trên xin có kinh phí hỗ trợ, song luôn nhận được câu trả lời không thể có được vì “quy định tài chính”. Hệ quả là thầy cô luôn phải tốn phí 4.000 đồng cho mỗi lần đi dạy.

“Ai cũng bảo 4.000 đồng nó rất bình thường, không đáng là bao, nhưng với những người giáo viên vùng sâu giáp biên giới này, đó đâu phải chuyện nhỏ. Các thầy cô đều là trụ cột gia đình, hàng tháng ch có vỏn vẹn đồng lương còm cõi để trang trải mọi thứ, nên phải rất dè xẻn chi tiêu”. Thầy Xem thở dài thổ lộ.

Theo người dân cho biết, không phải đoạn kênh này không có khả năng làm cầu đi qua. Địa phương cũng đã có dự án làm một chiếc cầu nối từ kênh 79 vào xã Vĩnh Bửu, nhưng nằm ở đoạn nối với đường trục ĐT819, cách xa trường. Muốn đi được chiếc cầu đó, thầy cô học sinh còn phải chờ có thêm một cái cầu nữa, nối thành hình thước thợ mới có thể đi vào trường mà không phải qua đò. Nhưng đáng tiếc là đến nay, dự án cầu cũng chỉ là một vài cái cọc mố cầu nham nhở chưa thành hình. Đã từng có đoàn từ thiện đến đây đặt vấn đề giúp cho cây cầu, khiến ai cũng mừng rỡ, song ngày tháng qua chẳng thấy họ quay lại lần nào.

Thầy trò trường Vĩnh Đại vẫn ngày ngày qua đò lên lớp với nỗi khao khát sớm có một cây cầu thay bến ngang.

Ngày mai, 05/9/2018, cả nước lại vang tiếng trống trường khai giảng. Một năm học mới lại bắt đầu. Có mấy ai biết được, ở một góc Long An hẻo lánh, có những người thầy, có những học sinh nghèo đang ngóng trông, ước ao có một chiếc cầu để qua kênh đi học, dù chỉ là một chiếc cầu nhỏ thôi.

Ước mơ ấy không biết khi nào là hiện thực, chỉ có mỗi thực tại là ngày ngày, thầy cô đi dạy qua đây, phải “cõng chữ” và “cõng thêm” tiền phí BOT sang đò. Và mỗi buổi tan trường, lại thấy thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Xem, đứng bên dòng kênh lặng lẽ, quặn thắt nỗi xót xa đồng nghiệp của mình.

Nguyên Đức.

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục , , , ,
Tin cập nhật
  • 8 biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết

    ThS.BS Trần Thị Kim Dung – Khoa Cấp cứu – Chống độc, BVĐK Nông Nghiệp chỉ rõ các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay. Những yếu tố thuận lợi dễ bị say nắng, say nóng Có rất nhiều yếu tố thuận lợi khiến […]

  • Nắng nóng gay gắt, nhiều ruộng lúa, rau màu có nguy cơ chết khô

    Nắng nóng gay gắt đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung làm đảo lộn cuộc sống của người dân và ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nhiều ruộng lúa, rau màu bị chết héo vì thiếu nước tưới. Những ngày này, trời nắng như […]

  • Giải ngân đầu tư công trong nông nghiệp ước đạt gần 36% trong 6 tháng

    6 tháng qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 3.528 tỷ đồng, bằng 35,83% kế hoạch. Theo đó, trên cơ sở rà soát kế hoạch tổng thể từng dự án làm cơ sở đôn đốc thực hiện hoàn thành kế hoạch năm nay, kịp […]

Sự kiện
Tam nông