00:28 - 21/10/2018

Con nhỏ vay tín dụng đen, bố mẹ è cổ gánh nợ

Ngày mùa vụ ở thôn Hộ Vệ, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Giàng(Hải Dương)  có những nhát liềm cắt lúa, những bước chân của người nông dân trở nên nặng nhọc hơn khi vừa lao động vừa phải nghĩ đến khoản nợ khổng lồ do con cái vay từ tín dụng đen đè nặng trên vai.

Vay chục triệu trả bạc tỉ

Theo sự chỉ dẫn của ông Hoàng Văn Thêu, công an viên thôn Hộ Vệ, chúng tôi đến nhà chị T.T.C, một trong những hộ gia đình đang sa vào vòng xoáy tín dụng đen không có lối ra.

Chị T.T.C bên đống nợ từ “trên trời rơi xuống”.

Khi đi trên con đường làng không khó để bắt gặp các tờ quảng cáo “Alo là có tiền”, “Cho vay không thế chấp”… dán đầy khắp các cột điện, bờ tường. Nhà chị C. nằm sâu bên trong thôn, sân trước phơi đầy thóc vàng óng vừa gặt ngoài đồng.

Ánh nắng rực rỡ vẫn rọi xuống nhưng dường như không thể xóa đi bóng tối của sự bế tắc, quẩn quanh trong gia đình này. Thấy có người lạ đến, dù đã được công an thôn giới thiệu nhưng trong ánh mắt của chị C. không giấu nổi vẻ nghi ngại.

Dường như những ngày qua, mỗi khi có một người lạ tìm đến là gia đình chị có thêm một mối bất an. Sau một hồi trò chuyện, chị C. mới thật sự thoải mái để chia sẻ câu chuyện bất hạnh mà gia đình đang gặp phải.

Từ tháng 3/2018, con trai chị C. là cháu H. (SN 2000) cùng bạn bè đi chơi game. Càng chơi càng nghiện, một số game “hút máu” khiến H. tìm cách “xoay” tiền để nạp vào tài khoản ảo.

Lúc này, cũng qua sự giới thiệu của bạn bè, H. vay tiền của một số đối tượng tại các xã bên cạnh. Số tiền vay trên giấy nợ đầu tiên là 20 triệu đồng, nhưng chị C. cho biết, con trai chị chỉ được cầm 15 triệu và có trách nhiệm phải trả trong 1 tháng.

Sau khi hết hạn, các đối tượng này vẫn tiếp tục cho vay với các tờ giấy nợ theo hình thức tương tự nhưng được đứng tên nhiều người khác nhau. Theo chị C. chia sẻ, trên giấy tờ không ghi nhưng cứ hết hạn là bên cho vay vẫn tính số lãi “cắt cổ” từ 5 đến 10 nghìn đồng/ 1 triệu/ ngày.

Dần dà số nợ ngày càng tăng, đến khi sự việc vỡ lở, vợ chồng chị C. biết chuyện thì đã phải gánh trên đầu khoản nợ cả gốc lẫn lãi gần 2 tỉ đồng. Bàng hoàng, đau đớn nhưng chị C. vẫn phải cắn răng bỏ tiền ra trả nợ cho con.

“Vợ chồng tôi trước đây có đi xuất khẩu lao động, bao nhiêu tiền dành dụm được đều đem đi trả nợ hết. Ruộng vườn, nhà cửa cũng cầm cố cho ngân hàng để trả dần. Hiện tại, chúng tôi đã trả được 1,3 tỉ đồng và còn khoảng 500 triệu đồng nữa. Nhưng với mức thu nhập bình quân cả 2 vợ chồng chỉ khoảng 7, 8 triệu/ tháng không biết đến lúc nào mới trả hết được cả gốc lẫn lãi”- chị C. buồn rầu chia sẻ.

Không chỉ riêng gia đình chị C., nhiều gia đình tại thôn Hộ Vệ đang lâm vào tình trạng “sống dở, chết dở” vì nạn cho vay nặng lãi. Điều đáng nói, những đối tượng cho vay này nhắm chủ yếu vào các cháu học sinh, đặc biệt các gia đình có bố mẹ đi xuất khẩu lao động hoặc các đối tượng ham chơi, lêu lổng.

Ông Vũ Văn Bảy, trưởng thôn Hộ Vệ thông tin: “Trên địa bàn thôn hiện đã ghi nhận có khoảng 10 hộ vướng vào hoạt động cho vay nặng lãi, trong đó, 4 cháu sinh năm 2000, thời điểm vay tiền cả 4 cháu đều đang học lớp 12. Nhiều gia đình phải gánh số nợ lên tới hàng tỉ đồng, tuy nhiên, vì lo ngại động chạm nên không ai dám ra trình báo chỉ âm thầm chịu đựng”.

Khó xử lý

Ông Hoàng Văn Thêu, công an thôn Hộ Vệ cho biết, tình trạng tín dụng đen lan tỏa trong thôn diễn ra trong hơn 1 năm qua, tuy nhiên, các gia đình không thông báo cho chính quyền gây khó khăn trong việc nắm bắt tình hình cụ thể.

“Cạm bẫy” vay tiền khắp đường làng ngõ xóm.

“Tất cả các trường hợp chúng tôi nắm bắt được đều do tự điều tra, tìm hiểu chứ các gia đình không có ai trình báo. Hơn nữa, các đối tượng đi đòi nợ đều khá “lịch sự” chỉ đến thu tiền chứ không gây mất trật tự an ninh nên chúng tôi không thể trực tiếp can thiệp”- ông Thêu nói.

Trao đổi với PV về vấn đề này, đại diện UBND xã Cẩm Hưng, ông Nguyễn Văn Hùng, công an xã cho biết, việc người dân không ra cơ quan chức năng trình báo sự việc dẫn đến khó khăn trong công tác nắm thông tin và kiểm soát hoạt động tín dụng trên địa bàn.

“Hiện nay, các đối tượng cho vay sử dụng các hình thức ngày càng tinh vi, trên giấy tờ không ghi số lãi mà “ép” người vay trả lãi bằng cách không đưa đúng số tiền ghi trên giấy. Tuy nhiên, cụ thể lúc giao dịch thì không ai chứng kiến cũng như có giấy tờ xác minh nên không thể khẳng định chắc chắn”- ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, việc vay nợ cũng chỉ là một giao dịch dân sự thông thường nên không thể cấm đoán. Trên địa bàn xã cũng đã từng có một số trường hợp các đối tượng từ nơi khác đến đòi nợ nhưng không xảy ra xô xát, mất trật tự nên chính quyền xã cũng không thể vào cuộc.

Vấn nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen, từ lâu đã là câu chuyện gây nhức nhối cho cuộc sống của người dân tại các vùng nông thôn. Hiện nay, với các thủ đoạn tinh vi, tệ nạn này khiến cho cuộc sống của người nông dân đã khó khăn càng thêm bế tắc. Để tín dụng đen không còn là nỗi ám ảnh có lẽ cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và cơ chế luật rõ ràng về hoạt động vay nợ.

Thanh Phong

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]