22:39 - 11/03/2018

Còn đâu vị thế người thầy

“Nghề giáo nghèo” là cụm từ chưa hề thay đổi cho dù đời sống kinh tế- xã hội đất nước đã có nhiều đổi thay. Cũng vì vậy, nghề giáo nay không còn được nhiều thí sinh lựa chọn qua các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Những giáo viên bơ vơ không biết tương lai ra sao ở Đắk Lắk , khi mà sự vô tâm của một vài quan chức khiến hơn 500 giáo viên mất việc. Ảnh: DT

Không chỉ vậy, với phần còn lại- những người yêu quý nghề truyền đạt kiến thức cho xã hội- không ít người đã bị đối xử một cách bất công, như chuyện hàng chục giáo viên dạy hợp đồng ở một số địa phương sau nhiều năm cống hiến thì đột ngột bị cắt hợp đồng, rồi chuyện nhiều trường hợp cống hiến cả đời cho nghề dạy học thì khi về hưu nay chỉ lĩnh hơn 1 triệu đồng tiền lương mỗi tháng… Đó là chưa kể công việc đặc thù vất vả ngày đêm của nghề giáo mà chỉ những người yêu nghề, yêu trẻ mới thấu hiểu… Nhưng đó chưa phải là vấn đề lớn nhất, điều mà không ít nhà giáo cảm thấy xót xa nhất đó là danh dự, vị thế của người thầy hiện nay đang bị xúc phạm.

Câu chuyện cô giáo tại một trường tiểu học ở Long An bị phụ huynh học sinh bắt ép quỳ 40 phút để trừng phạt một cách vô lý, vô đạo giữa môi trường giáo dục như một hình ảnh thể hiện rõ nhất nỗi xót xa của người thầy trong thực tế cuộc sống hiện nay.

Chỉ vì nỗi bức xúc do con mình có lỗi bị cô phạt quỳ mà những vị phụ huynh cũng có học vấn, có nhận thức cao kéo đến trường ép cô quỳ giữa học đường như một sự trả thù. Đáng nói hơn, vụ việc diễn ra ở giữa học đường, ở đó có cộng đồng giáo viên và nhiều học sinh, nhất là vị hiệu trưởng đã chứng kiến sự việc nhưng bỏ đi không can thiệp. Câu chuyện cho thấy có những người không còn coi trọng người thầy, không hiểu được câu thành ngữ “Muốn sang phải bắc cầu kiều…”. Không những thế, chính người quản lý cao nhất là vị hiệu trưởng cũng bỏ mặc sự việc cho thấy sự thiếu trách nhiệm, sự vô cảm của chính những người quản lý. Khi chính người trong ngành còn vô cảm thì người ngoài xã hội có hành xử như vị phụ huynh kia cũng là điều dễ hiểu. Cho dù câu chuyện là cá biệt nhưng đã cho thấy phần nào một thực tế đáng buồn của ngành Giáo dục.

Nhìn thẳng thực tế, việc phụ huynh bắt cô giáo phải quỳ để trừng phạt cho thấy vị trí người thầy trong xã hội đang bị hạ thấp, một phần đạo đức xã hội đang bị xuống cấp. Sự việc đáng buồn trong ngành Giáo dục trên nhìn rộng ra không phải chỉ là chuyện riêng của ngành này. Một số nhà nghiên cứu xã hội cho rằng, xã hội hiện nay có nhiều bức xúc, ngay trong lĩnh vực giáo dục thì hiện tượng thương mại hóa giáo dục, bạo lực học đường, giả dối, bệnh sính bằng cấp… đang khiến cả giáo viên, học sinh và phụ huynh đều là nạn nhân. Khi có sự cố xảy ra, phụ huynh đã trút nỗi bức xúc của mình lên đầu những người đáng lẽ phải cám ơn vì đã dạy dỗ con mình.

Dù trong xã hội nào, thời đại nào vị trí người thầy phải được coi trọng, khi vị trí ấy bị lung lay cũng có nghĩa những chuẩn mực giá trị bị đổ vỡ, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời nó sẽ kéo theo những hệ quả khôn lường.

Văn Bắc
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Giáo duc - hướng nghiệp, Tiêu điểm, Văn hóaDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]