15:52 - 12/01/2018

Có hay không chuyện trù dập nhân viên vì thua kiện?

Viện nhiều lý do khác nhau, ông Trưởng Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị huyện ra Quyết định điều động một kế toán có thâm niên trên 10 năm đi chăm sóc cây xanh. Vụ việc đã dẫn tới đơn thư khiếu kiện kéo dài trong suốt một năm qua. Mới đây, hai bên đã xảy ra xô xác ngay phòng làm việc của ông thủ trưởng.

Ông thủ trưởng đã thua kiện

Là một viên chức chuyên môn kế toán Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị huyện Chư Pah, Gia Lai từ tháng 9/2004 cho đến nay, Qua đánh giá chuyên môn hàng năm,  bà Trần Thị Thu Thảo được xếp loại từ hoàn thành nhiệm vụ trở lên. Ngày 21/3/2017, ông Nguyễn Ngọc Bốn, Trưởng Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị huyện đã ký quyết định điều động bà Thảo sang làm nhân viên tại Tổ Cây xanh?

Theo giải thích của ông Bốn: Từ ngày 28/11/2016 đến ngày 10/01/2017, bà Thảo bị ốm. Để đảm bảo công tác thanh quyết toán cuối năm, lãnh đạo Trạm đã phân công bà Nguyễn Thị Út Hiền kiêm nhiệm vụ do bà Thảo đang đảm nhận. Bên cạnh đó, trước yêu cầu tinh giảm biên chế, sắp xếp và kiện toàn tổ chức bộ máy, Cơ quan chỉ cần 1 người làm nhiệm vụ kế toán nên lãnh đạo Trạm sẽ bố trí công việc khác cho bà Thảo.

Đã có thâm niên kế toán trên 10 năm tại cơ quan này, nhưng nay bị điều động đi chăm sóc cây xanh nên bà Thảo không đồng tình. Bà Thảo đã có đơn kiến nghị gửi các cấp có thẩm quyền. Ngày 28/3/2017, ông Nguyễn Ngọc Bốn có văn bản trả lời đơn khiếu nại bà Thảo với lý do: “Sau thời điểm đánh giá chuyên môn năm 2016, bà Thảo có những mối quan hệ xã hội không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín cơ quan. Xét nhu cầu công tác, phẩm chất đạo đức và năng lực cán bộ, viên chức, Ban lãnh đạo Trạm đã thống nhất phân công bà Thảo làm nhiệm vụ quản lý, chăm sóc cây xanh”?

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc trên, bà Thảo thừa nhận việc có người bên ngoài vào cơ quan gặp bà để giải quyết công việc riêng và họ đã làm hỏng một chiếc máy in của cơ quan. Vụ việc đã được công an thị trấn Phú Hòa (Chư Pah) giải quyết ngay sau đó có đại diện lãnh đạo cơ quan. Bà Thảo khộng hề bị kỷ luật về sự việc trên. Bà Thảo cho rằng, việc ông Trưởng trạm lấy lý do trên để điều động bà sang bộ phận chăm sóc cây xanh là nhằm mục đích trù dập.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, quan hệ thủ trưởng và nhân viên giữa ông Bốn và bà Thảo đã có những bất đồng từ trước. Cụ thể, Ngày 23/9/2013, ông Bốn ký quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với bà Thảo với lý do: vi phạm quy định, nội quy, quy chế làm việc; không chấp hành phân công công tác của lãnh đạo, gây ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị; tự ý nghỉ việc 10 ngày/tháng mà không có lý do.

Bức xúc với cách hành xử thiếu khách quan của ông Trưởng trạm, bà Thảo đã khởi kiện ra tòa. Ngày 8/4/2014, Tòa án nhân dân huyện Chư Pah xét xử sơ thẩm vụ án. Bà Thảo đã thắng kiện. Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị đã gửi đơn kháng cáo. Ngày 26/9/2014, Tòa án Nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm vụ án và không chấp nhận kháng cáo của Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị. Tòa yêu cầu hủy công văn chấm dứt hợp đồng ngày 4/10/2013 và quyết định kỷ luật ngày 23/9/2013 của Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị đối với bào Thảo. Buộc Trạm cấp nước và Dịch vụ Đô Thị huyện phải nhận bà Thảo trở lại làm việc đúng vị trí kế toán theo hợp đồng lao động giao kết. Đồng thời, Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị phải bồi thường cho bà Thảo số tiền 28.934.000 đ.

Điều động kế toán đi trồng cây xanh?

Tuy nhiên, khi bà Thảo được nhận việc Trở lại, ông Bốn phớt lờ quyết định của tòa án, không giao đúng chuyên môn kế toán cho bà Thảo mà giao làm một việc khác là đi chốt số nước và thu tiền nước? Dù rất ấm ức nhưng bà Thảo vẫn phải chấp nhận nghe theo sự phân công của lãnh đạo. Cho đến khi, ông Trưởng trạm ký quyết định  điều động bà Thảo đi chăm sóc cây xanh, bà Thảo đã không đồng ý nên có đơn khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền nhờ can thiệp.

Xét thấy việc điều động một kế toán đi chăm sóc cây xanh không được nhiều người ủng hộ, ngày 14/6/2017, ông Bốn đã thay thế bằng một quyết định mới là điều động bà Thảo sang làm việc tại Tổ Cây xanh, nhưng có thời hạn 60 ngày thay cho quyết định do chính ông ký ngày 21/3/2017?

Để giải quyết dứt điểm việc khiếu kiện kéo dài của bà Thảo, Ngày 30/6/2017, UBND huyện đã có buổi làm việc với Trạm Cấp nước và Dịch vụ đô thị và đã phê bình ông Trưởng trạm vì không thực hiện chỉ đạo trong việc giải quyết khiếu nại. Đến lúc này, ông Bốn mới chịu ra quyết định phân công nhiệm vụ kế toán thu các hoạt động dịch vụ kinh doanh.

Theo như bà Thảo cho biết: Ông Bốn chỉ ra quyết định nhằm qua mặt các cơ quan chức năng. Còn riêng bà Thảo thì không được bàn giao công việc cụ thể. Từ ngày 1/8/2017 đến nay, ngày nào bà Thảo cũng chỉ đến cơ quan ngồi chờ được giao việc rồi hết giờ lại về.

Ngày 2/01/2018, Trạm Cấp nước và Dich vụ đô thị tổ chức họp xét đánh giá nhân viên, người lao động năm 2017. Bà Thảo bị chính thủ trưởng đơn vị đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bức xúc vì bị thủ trưởng đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ, chiều ngày 9/01/2018, bà Thảo đã đến phòng làm việc gặp ông Bốn để xin một biên bản cuộc họp trong tháng 9/2017. Vì tại cuộc họp này, ông Bốn đã hứa sẽ giao lại nhiệm vụ kế toán phụ trách mảng ngân sách cho bà Thảo. Tại đây ông Bốn không đồng ý cung cấp biên bản cho bà Thảo nên hai bên đã cải nhau dẫn đến xô xác.

Ngày 10/01/2018, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện  xác nhận có việc xô xác giữa ông Bốn và Bà Thảo. Vụ việc đã được công an thị trấn lập biên bản ngay sau đó.

Tiến Thành

Tin cập nhật
Sự kiện
 • Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 2 BCH Trung ương Đảng khóa XIII

  Tại Hội nghị lần thứ 2, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bàn về chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước. Sáng 8/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung […]

 • Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

  Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, […]

 • Thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức

  Ngày 4/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy Thành phố Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023. Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức được thành lập trên […]

Tam nông
 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]