20:35 - 19/07/2019

Cô gái 16 tuổi với dự án “giữ hồn dân tộc”

Chỉ mới 16 tuổi, Tôn Nữ Ngọc Trinh đã sở hữu riêng cho mình một dự án về việc duy trì những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam thông qua những trò chơi dân gian dân tộc.

Mang đến chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời tập 75 phát sóng lúc 22h45 ngày 19/7 trên HTV9 câu chuyện nhỏ về một ước mơ lớn, cô gái trẻ Tôn Nữ Ngọc Trinh là một tấm gương của những người trẻ tha thiết với mong muốn nâng tầm thế giới những tinh hoa văn hóa Việt Nam.

“Ngày Xưa” là tên dự án của Tôn Nữ Ngọc Trinh với bản chất là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên tổ chức những hoạt động về những trò chơi dân gian của Việt Nam và một số nước trên Thế giới. Sở hữu riêng cho mình một dự án với những giá trị mà dự án mang lại cho những người trẻ trong cuộc sống hiện đại, cô gái 16 tuổi chia sẻ về khoảnh khắc nghe được câu chuyện của thầy giáo dạy môn Địa về những trò chơi dân gian thuở thơ ấu của thầy. Ấn tượng với câu chuyện, cô gái 16 tuổi cho biết: “Em thấy mọi người đang bị cuốn theo sự phát triển của công nghệ, dần dần thì mọi người không còn tương tác với nhau nữa nên em bắt đầu nghĩ về dự án này”.Từ đó, “Ngày Xưa” được ra đời từ những suy nghĩ và nhận thức của một cô bé chỉ mới 16 tuổi.

Không những duy trì hoạt động ở Việt Nam, Tôn Nữ Ngọc Trinh bây giờ là một du học sinh ở Iceland và đã mang “Ngày Xưa” đến với bạn bè Quốc Tế. Bắt đầu từ những buổi dã ngoại cùng bạn bè với trò chơi banh đũa quen thuộc, Ngọc Trinh mong muốn sẽ mang được những giá trị, những nét văn hóa đẹp của Việt Nam đến gần hơn với bạn bè thế giới.

Cho đến thời điểm hiện tại, dự án “Ngày xưa” đã hoạt động được hơn hai năm. Cùng với những người bạn của mình, cô gái nhỏ với một ước mơ lớn mong muốn rằng với những giá trị mà “Ngày Xưa” mang lại sẽ giúp cho những người trẻ có thêm một môi trường vui chơi và kết nối. Đồng thời, cô hy vọng dự án này sẽ thu hút sự quan tâm của giới trẻ, giúp truyền tải những giá trị văn hóa tốt đẹp.

Khoảnh khắc cuộc đời của Tôn Nữ Ngọc Trinh là một khoảnh khắc mang đầy ý nghĩa, mang đầy màu sắc của quê Hương Việt Nam. Và đặc biệt hơn, những ý nghĩa, màu sắc quê hương của cô gái 16 tuổi lại được tô điểm hơn, rực rỡ hơn, làm đẹp hơn hình ảnh, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam trong mắt bạn bè Quốc Tế.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ trước một cô gái chỉ mới 16 tuổi với dự án mang tính nhân văn như “Ngày Xưa”, MC Phương Hiếu không quên tặng cô gái trẻ câu tục ngữ “Tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu”. Đúng như chàng MC của Khoảnh Khắc Cuộc Đời khen tặng, khi bước qua lứa tuổi 17, Ngọc Trinh đã thành công và mang lại những gì dường như xã hội đã mất như được trở lại.

Video clip Khoảnh Khắc Cuộc Đời – tập 75

https://youtu.be/skmZFLL1M2E

Đến với Khoảnh Khắc Cuộc Đời là đến với những khoảnh khắc ý nghĩa làm thay đổi hoặc mang đến những điều tuyệt vời cho cuộc đời của một ai đó, là những khoảnh khắc truyền cảm hứng và động lực trong mọi khía cạnh cuộc sống. Tập 76 Khoảnh khắc Cuộc Đời được phát sóng vào lúc 22h45 tối thứ Bảy ngày 20/6 trên kênh HTV9 sẽ mang đến câu chuyện về nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn – cây đại thụ trong giới nhạc phim Việt Nam.

Chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp với Truyền thông Khang và hai nhãn hàng Ticarlox – Emco thực hiện, phát sóng vào lúc 22h45 hằng ngày trên kênh HTV9.

 

Lê Vũ

Tin cập nhật
 • Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV

  Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, […]

 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Công nghệ số – yếu tố đưa nông sản vươn xa

  Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh không còn là điều mới mẻ với nhiều doanh nghiệp và nông dân. Năm 2020, chính nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số nhiều doanh nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng, nông sản vẫn đến được nhiều thị trường nhờ thương mại điện tử. Theo […]

Sự kiện
Tam nông
 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]