11:39 - 10/07/2018

Cổ đông “tố” nhiều sai phạm trong quản lý, điều hành tại Tổng công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí

Tổng CTCP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An (Agrimex Nghệ An) – cổ đông của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) có văn bản dài hơn 15 trang phản ánh lên Thủ tướng Chính phủ và một số cơ quan báo chí nêu lên nhiều sai phạm tại PVFCCo liên quan đến công tác quản trị doanh nghiệp, điều hành vốn.

Trong công văn gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Trương Văn Hiền – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Agrimex Nghệ An phản ánh: PVFCCo có nhiều bất cập, sai phạm, yếu kém trong việc quản lý, điều hành doanh nghiệp của ban lãnh đạo. Nếu cứ tình trạng này kéo dài thì sẽ gây thất thoát đồng vốn của Nhà nước và của các cổ đông.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế hàng năm “lao dốc không phanh”, năm 2012 đạt 3.414 tỷ, đến năm 2017 chỉ còn 847 tỷ đồng và kế hoạch năm 2018 là 440 tỷ đồng; Giá cổ phiếu cũng tụt thê thảm, năm 2007 là 80.000 đồng, năm 2012 là 34.000 đồng và đến tháng 5-2018 chỉ còn trên dưới 17.000 đồng/cổ phiếu.

Phân tích về lợi nhuận “tụt dốc không phanh” này, ông Hiền nêu nhiều nghi vấn sai phạm nổi cộm trong sự điều hành của ban lãnh đạo PVFCCo.

Thứ nhất là chi phí bất hợp lý: Chi phí quảng cáo năm 2014: 83 tỷ đồng, năm 2015: 111 tỷ đồng, năm 2016: 179 tỷ đồng, năm 2017: 174 tỷ đồng; chi phí tiền lương, nhân công của bộ máy quản lý, chi phí quản lý doanh nghiệp ngày càng tăng, thậm chí tăng đột biến khi năm 2017 tăng tới 71% so với năm 2016.

Thứ hai là mập mờ trong phát hành cổ phiếu ESOP (Cổ phiếu cho quản lý và người lao động công ty). Ông Hiền cho rằng tại các kỳ họp HĐCĐ sau đợt phát hành cổ phiếu ESOP, HĐQT PVFCCo chỉ báo cáo kết quả phát hành mà không công khai, cung cấp cho cổ đông danh sách người lao động mua, sở hữu cổ phiếu ESOP là việc làm trái với quy định tại điều 36-Thông tư 162/2015 – TT/BTC ngày 26/10/2015.

Chính điều này đã khiến ông Hiền nghi ngờ về ý nghĩa và đối tượng được hưởng lợi thực sự của chính sách phát hành cổ phiếu ESOP. Điều 36 nêu, quyết định của Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị thông qua tiêu chuẩn và danh sách người lao động được tham gia chương trình, nguyên tắc xác định giá bán, nguyên tắc xác định giá cổ phiếu được phân phố cho từng đối tượng và thời gian thực hiện.

Thứ 3 là việc PVFCCo có những khoản đầu tư không hiệu quả, rủi ro gây mất vốn: Đầu tư vào Công ty CP Phát triển Đô thị Dầu khí (PVC-Mekong) 100 tỷ đồng; Đầu tư vào Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) 672.7 tỷ đồng; Số dư nợ phải thu khó đòi của Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí 114.5 tỷ đồng – số tiền này phát sinh từ nghĩa vụ thanh toán phát sinh do PVFCCo đã ký 2 cam kết bảo lãnh đối ứng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, liên quan đến nghĩa vụ bảo lãnh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho các khoản vay vốn ngắn hạn và trung hạn của Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí. Các khoản đầu tư trên đều tiềm ẩn nguy cơ mất khả năng thu hồi vì các đơn vị này đang kinh doanh thua lỗ.

Ngoài ra còn một khoản tiền 284 tỷ đồng gửi kỳ hạn dưới 3 tháng tại Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) chưa biết bao giờ mới lấy được bởi ngân hàng này đang lỗ lũy kế và âm vốn chủ sở hữu. Ông Hiền đặt nghi vấn, liệu có khả năng thu hồi nợ hay không. Nếu có rủi ro thì sẽ khắc phục ra sao và ai sẽ là người chịu trách nhiệm đối với số tiền gửi này.

Thứ 4 có nhiều bất hợp lý trong kết quả kiểm phiếu và bất cập trong công tác bầu cử thành viên HĐQT tại Đại hội cổ đông ngày 26-4-2018 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các cổ đông nhỏ. Hội đồng quản trị bầu ra không đảm bảo số lượng thành viên độc lập 1/3 theo quy định. Thành viên HĐQT là 5 thì số lượng thành viên độc lập HĐQT tối thiểu là 2 người, nhưng hiện tại chỉ có 1 người. Theo ông Hiền như vậy là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không khách quan, không minh bạch trong hoạt động của HĐQT. Vì vậy ông đề nghị cần xem xét hủy kết quả bầu cử thành viên HĐQT tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông ngày 26-4-2018 để tiền hành bầu cử lại cho đúng quy định pháp luật và Điều lệ PVFCCo.

Ngoài ra theo ông Hiền việc HĐQT trình Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 chỉ bầu lại 3/5 thành viên HĐQT – không bầu lại các thành viên bổ sung là ông Đoàn Văn Nhuộm, ông Louis T.Nguyễn và 1/3 thành viên Ban kiểm soát – không bầu lại thành viên bổ sung là ông Huỳnh Kim Nhân là mâu thuẫn hoàn toàn với Nghị quyết đại hội cổ đông 2016. Theo tờ trình bổ sung thành viên HĐQT và Nghị quyết ĐHCĐ năm 2016 thì những ông này là thành viên HĐQT, BKS của nhiệm kỳ 2013 – 2018. Vì vậy lý do HĐQT đưa ra là chưa hết nhiệm kỳ nên không bầu lại là không đúng.

Trước những kiến nghị trên của Tổng CTCP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An (Agrimex Nghệ An), ngày 12-6-2018 Văn phòng chính phủ đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn dầu khí Việt Nam chỉ đạo kiểm tra và kiên quyết xử lý cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 7 – 2018.

Theo TBCK

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tếDanh mục
Tin cập nhật
  • Công an chính quy về xã bà con thấy yên tâm hơn

    Từ khi có lực lượng công an xã chính quy về địa bàn, bà con cảm nhận rất khác, thấy yên tâm hơn từ cách giải quyết triệt để từ những việc nhỏ đến cách bố trí sắp xếp công việc, giải quyết nhanh hơn, chuẩn và chính xác hơn. Thực hiện chủ trương của Bộ Công […]

  • Phát triển HTX nông nghiệp gắn với liên kết chuỗi giá trị ở Tây Nguyên

    Tây Nguyên là vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, trong vùng đã có những mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, gắn với liên kết chuỗi giá trị. Tuy nhiên, số lượng HTX nông nghiệp của cả vùng vẫn còn rất ít, chỉ chiếm 6% tổng số […]

  • Truyền nhiệt huyết giữ gìn di sản Then cho thế hệ trẻ

    Với mục đích bảo tồn, phát huy và vinh danh các giá trị đặc sắc của làn điệu Then, tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để bảo tồn, phát huy giá trị của làn điệu Then. Những làn điệu Then hòa trong tiếng đàn Tính làm say đắm lòng người […]

Sự kiện
Tam nông