19:50 - 14/01/2017

Cổ Đạm vui mừng về đích Nông thôn mới

Năm 2016 đánh một dấu mốc quan trọng với xã Cổ Đạm huyện Nghi xuân, nơi vẫn được mệnh danh là cái “nôi” ca trù trên mảnh đất Hà Tĩnh. Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, chính quyền và bà con nhân dân Cổ Đạm đã sớm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới và về đích với kết quả đáng tự hào.

Về Cổ Đạm hôm nay, ấn tượng đầu tiên là những con đường bê tông trải dài, khang trang, hệ thống đường sá giao thông thủy lợi kiên cố, đời sống vật chất, tinh thần của bà con được cải thiện rõ rệt, tình hình chính trị ổn định, an ninh vững bền. Từ một làng quê khó khăn với người nông dân chân lấm tay bùn kéo cày làm lụng, giờ đây, Cổ Đạm đã vươn lên trở thành một mô hình nông thôn kiểu mẫu trong toàn Tỉnh.

Xác định đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập người dân là tiền đề, quyết định cho việc đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế  của địa phương, Ban chỉ đạo chương trình đã tập trung lãnh đạo có hiệu quả việc thực hiện đề án. Thu nhập của người dân Cổ Đạm tăng lên đáng kể; từ 20,67 triệu đồng/người/năm năm 2014 tăng lên 29,14 triệu đồng/ người/năm năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo năm nay giảm 13,8% so với năm 2015. Lao động nông nghiệp có xu hướng chuyển dần sang công nghiệp và thương mại dịch vụ để đảm bảo nguồn thu ổn định, góp phần nâng cao thu nhập trên địa bàn.

Hàng tuần, ngoài công việc chuyên môn, lãnh đạo huyện ủy, UBND và các phòng ban chuyên môn đã dành hết thời gian cho công việc xuống cơ sở cùng nhân dân xắn tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Chính nhờ sự sát sao của các cấp, các ngành mà có những chỉ đạo, chính sách kịp thời, giải quyết được các vấn đề thực tiễn đặt ra. Đến nay, toàn xã đã xây dựng được 51 mô hình sản xuất có hiệu quả. Trong đó có 6 mô hình lớn, 7 mô hình vừa, 38 mô hình nhỏ với một số mô hình tiêu biểu như: Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Cổ Đạm, mô hình chăn nuôi tổng hợp, mô hình hợp tác xã Sơn Hồng… ; Phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu được triển khai rầm rộ thu hút được đông đảo nhân dân tham gia.

Bộ mặt nông thôn mới xã Cổ Đạm biểu hiện rõ nhất ở hệ thống đường sá, thủy lợi, giáo dục, y tế và môi trường. 100% các trục đường liên xã được đổ nhựa và bê tông, xe cơ giới đi lại thuận tiện, xây dựng các rãnh thoát nước, xóa bỏ hiện tượng lầy lội vào mùa mưa. Toàn xã có 3 hồ đập có trữ lượng nước trên 12,8 triệu m3 đảm bảo phục vụ sản xuất, sinh hoạt. 80% tỷ lệ trường học các cấp: Mầm non, tiểu học, THCS có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia. Trong năm 2016, xã xây mới và nâng cấp 7 nhà văn hóa thôn. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế >70% và trạm y tế đạt chuẩn theo quy định của Bộ y tế. 85% hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, 100% cơ sở sản xuất kinh doanh đạt chuẩn về môi trường. Đường làng ngõ xóm, cảnh quan từng hộ gia đình xanh – sạch – đẹp. Nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch. Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định.

Thấm thía lời dạy của Bác “Cán bộ là công bộc của dân, vì dân mà phục vụ”, đặt lời dạy đó như một kim chỉ nam tư tưởng trong mục tiêu xây dựng nông thôn mới, Năm 2016, các tổ chức đoàn thể, cán bộ Đảng viên toàn xã luôn nêu cao ý thức trách nhiệm của mình trong mọi công tác, gần gũi, chỉ đạo sát sao với bà con nhân dân. Kết quả có 100% cán bộ đạt chuẩn, các tổ chức hội đoàn thể đều đạt danh hiệu tiên tiến trở lên, Đảng bộ trong sạch vững mạnh và là ngọn cờ đầu cho các đơn vị khác noi theo. Tình hình trật tự trị an được giữ vững, không có thành phần nào chống phá, có âm mưu chia rẽ chính quyền hay vi phạm pháp luật.

Xã tập trung chỉ đạo xây dựng 4 thôn là khu dân cư kiểu mẫu của xã thì đến nay cơ bản đã hoàn thành được 10/10 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt là nhà ở, vườn hộ được chỉnh trang, sắp xếp hợp lý, quy hoạch, cải tạo, phát huy hiệu quả về kinh tế, công tác vệ sinh môi trường đảm bảo, hạ tầng thiết yếu khu dân cư được cải tạo nâng cấp. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên hơn. Chất lượng gia đình văn hóa, thôn văn hóa nâng lên rõ rệt. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, đội ngũ cán bộ nông thôn có trình độ và vai trò ý thức trách nhiệm cao trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Cũng nhờ có sự đổi mới trong thực hiện xây dựng  NTM kiểu mẫu nên trong thời gian qua đã có nhiều tổ chức cá nhân về Cổ Đạm tham quan, du lịch trải nghiệm. Họ tìm hiểu về văn hóa ca trù và thăm thú những di tích lịch sử nơi đây. Nhờ vậy mà tiếng tăm của Cổ Đạm – Nghi Xuân – Hà Tĩnh ngày một xa hơn quen hơn trong mắt bạn bè tứ phương.

Nhận định chung về những thành quả đạt được, ông Nguyễn Thái Tứ – Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: “Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện chiến dịch nhưng với con số thực tế đã ghi nhận được cùng với diện mạo mới của từng hộ dân, chúng tôi hoàn toàn tự hào về những gì mà toàn xã đã đạt được. Đồng thời cũng rút kinh nghiệm sâu sắc để tiếp tục nỗ lực phát huy hơn nữa, xây dựng một chiến dịch toàn diện phù hợp hơn trong năm mới 2017.”

Về đích ở chương trình nông thôn mới năm 2016 sẽ là một động lực lớn khích lệ toàn Đảng toàn dân xã Cổ Đạm. Từ đó phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao ý thức tự giác của người dân tham gia vào xây dựng và củng cố những thành quả xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Bình Minh – Anh Tuấn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

    Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

  • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

    Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]