22:48 - 07/11/2018

Chuyện lạ về “ngôi chùa không sư” ở Bình Định

Chỉ trong thời gian ngắn với lý do cần nơi để thờ cúng, ông Nguyễn Kim Hùng ngang nhiên chiếm dụng và tự ý mở rộng cả gian thờ tự ngay trên đất người khác. Song, vẫn chưa thỏa ý với hành vi lấn chiếm, vị tu sĩ giả danh này còn yêu cầu chính quyền địa phương thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hợp pháp cho công dân trong hơn 17 năm qua để cấp lại cho “ngôi chùa không sư” mà ông ngang nhiên dựng lên…

Tịnh thất dòng họ Nguyễn bỗng biến thành… “ngôi chùa không sư”

Từ cuối năm 2006, mặc dù không xin phép chính quyền địa phương, trong khi Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Định cũng không hề hay biết, ông Nguyễn Kim Hùng, thôn Vĩnh Định, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh lợi dụng người chủ đất là bà Nguyễn Thị Tuyết Sương bận công việc giảng dạy ít có thời gian ở nhà, đã ngang nhiên cơi nới, mở rộng nơi thờ cúng của gia đình để dựng lên một ngôi chùa mặc dù ông không phải là người tu hành.

Trao đổi với chúng tôi, bà Sương, chủ nhân lô đất trên cho biết: “Diện tích 358m2 đất thuộc thửa số 137, tờ bản đồ số 4, toạ lạc tại thôn Vĩnh Định, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh nguyên là của ông bà để lại cho tôi. Đến năm 1996, tôi được ông Nguyễn Đình Kim, nguyên Chủ tịch UBND huyện, nay là Bí thư Huyện uỷ huyện Vĩnh Thạnh ký cấp cấp GCNQSDĐ cho tôi gồm 300m2 đất thổ cử và 58m2 đất vườn. Năm 2003, UBND huyện Vĩnh Thạnh căn cứ trên GCNQSDĐ cũ đổi lại mẫu mới cho tôi.

Nguyễn Thị Tuyết Sương, người thừa kế lô đất trên của dòng họ Nguyễn trình bày bức xúc với báo chí.

Nhưng trong thời gian cuối năm 2006 – đầu năm 2007, ông Nguyễn Kim Hùng tự xưng là đạo trưởng bổn đạo Phật tử trong thôn Vĩnh Định đã đến lấn chiếm gian thờ cúng của dòng họ tôi rồi ngang nhiên xây cất nhà trên diện tích đất thuộc quyền sở hữu của tôi.”.

Bức xúc trước thái độ xem thường pháp luật, bất chấp lý lẽ của ông Hùng, bà Sương báo cáo chính quyền địa phương nhờ can thiệp. UBND xã Vĩnh Thịnh nhiều lần cử cán bộ địa chính đến kiểm tra hiện trạng và lập biên bản yêu cầu ông Hùng dừng ngay việc làm trái phép này. Nhưng ông Hùng vẫn không chấp hành xử lý của chính quyền địa phương.

Ngày 23-1-2007, ông Nguyễn Kim Hùng lại tiếp tục xây thêm vượt hàng chục m2 ra ngoài diện tích gian thờ tự của dòng họ Nguyễn và đặt tên “Pháp Tràng Tự”!?

Là giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Vĩnh Thạnh và hiện đang sống 1 mình, bà Sương chỉ còn biết viết đơn gửi lên UBND xã Vĩnh Thịnh khiếu nại về hành vi xây dựng trái phép trên đất người khác của ông Nguyễn Kim Hùng đồng thời đề nghị chính quyền địa phương ngăn cản không cho xây dựng trái phép trên đất thổ cư thuộc quyền sở hữu của bà.

Tuy nhiên, trong khi chủ sở hữu lô đất trên đang chờ biện pháp xử lý của chính quyền địa phương, ông Nguyễn Kim Hùng vẫn tiếp tục cơi nới, gấp rút hoàn thành công trình mang tên “Pháp Tràng Tự”, hay còn gọi là chùa Pháp Tràng bất chấp việc ông chưa bao giờ xuất gia!?

Tịnh thất của dòng họ Nguyễn, thôn Vĩnh Định bỗng trở thành “Pháp Tràng Tự”, một ngôi chùa không có người xuất gia ở huyện Vĩnh Thạnh do ông Nguyễn Kim Hùng dựng lên.

Có lẽ vì sự ngang nhiên đến khó hiểu này, từ đầu năm 2007 đến nay, một ngôi “chùa không có người xuất gia” mọc lên ngay giữa thôn Vĩnh Định, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

Ngôi chùa đã sập đổ bỗng dưng lại… có chân?

Ông Nguyễn Văn Sửu, nguyên cán bộ Địa chính xã Vĩnh Thạnh từ năm 1992 đến 2009 khẳng định: “Trong hồ sơ địa chính xã Vĩnh Thạnh cũng như trên thực tế không hề có ngôi chùa nào mang tên Pháp Tràng ở thôn Vĩnh Định cả. Nơi đây vốn là đất của dòng họ Nguyễn nhưng năm 1969, ông Nguyễn Đạo vốn là một Phật tử mới thỉnh Phật về để thờ cúng tại nhà khi ngôi chùa Pháp Tràng chính bên thôn bên cạnh bị sập vì bom đạn chiến tranh.

Cuối năm 2006, ông Nguyễn Kim Hùng, một người dân thôn Vĩnh Định sống ở căn nhà cách gian thờ cúng của dòng họ Nguyễn hơn 200m đã xuống chiếm nơi thờ cúng và tự ý xây dựng thêm, cơi nới ra ngay trên đất của bà Sương, người thừa kế lô đất trên của dòng họ. Bà Sương nhiều lần báo cáo chính quyền địa phương, lúc đó chúng tôi cũng đến đình chỉ, không cho xây dựng nhưng ông Nguyễn Kim Hùng cứ lén lút xây dựng cho đến ngày hoàn thành. Ai cho rằng chùa Pháp Tràng vốn dĩ tồn tại trên lô đất của bà Nguyễn Thị Tuyết Sương, thôn Vĩnh Định từ năm 1969 là hoàn toàn bịa đặt!”.

Cũng theo ông Sửu, xã Vĩnh Thịnh trước đây thuộc xã Bình Quang, huyện Bình Khê (chế độ cũ), tỉnh Bình Định là vốn là nơi căn cứ cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp. Xã Vĩnh Thịnh từ xưa cũng có chùa Pháp Tràng nhưng ở thôn An Nội (cách thôn Vĩnh Định gần 3km) và bị máy bay Mỹ đánh bom sập hồi chiến tranh. Vì vậy không thể có ngôi chùa khác cũng mang tên Pháp Tràng lại tự nhiên “có chân”… chạy từ thôn An Nội về thôn Vĩnh Định được!?

“Khi còn làm cán bộ địa chính xã, tôi nhiều lần khẳng định đây là đất của bà Nguyễn Thị Tuyết Sương được dòng họ giao lại. Trên thực tế trước giải phóng, xã Vĩnh Thịnh cũng có một ngôi chùa mang tên Pháp Tràng nhưng ở bên thôn An Nội. Trong chiến tranh, ngôi chùa này bị bom na pan máy bay Mỹ đánh sập.”.

Dấu tích chùa Pháp Tràng còn hiển hiện sau chiến tranh

Để tìm hiểu thực hư sự việc, chúng tôi tìm đến nơi còn lưu giữ lại phế tích chùa Pháp Tràng hiện đang tồn tại ngay khu vực Gò Chùa, thôn An Nội, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh.

Tại mảnh vườn rộng khoảng 1.500m2 bên cạnh nhà cụ Nguyễn Thị Thanh, nằm ngay mặt đường liên thôn xã vẫn còn dấu tích nền cũ của ngôi chùa bị bom Mỹ đánh sập. Cụ Thanh dẫn nhóm PV chúng tôi tham quan trong khuôn viên ngôi chùa bị bom đạn, khói lửa chiến tranh vùi lấp và chỉ  từng góc vườn, từng dấu tích còn lưu lại và cả một am thờ tự khá hoàn chỉnh may mắn còn sót lại. Cạnh bên am thờ, những mảng vữa vỡ, kết cấu tượng Phật Thích Ca Mâu Ni vốn dĩ được thờ phụng trong gian lễ chính bị vỡ vụn.

Nhân chứng sống là cụ Thanh bên chùa cũ bị bom đạn tàn phá.

Là phụ nữ sinh ra và lớn lên ngay tại mảnh đất này, cụ Thanh, năm nay đã 71 tuổi còn là người chăm nom khu đất này từ nhỏ đến lớn. Lần tìm từng mảnh vỡ của bức tượng, từng viên gạch của chùa Pháp Tràng còn sót lại, cụ Thanh trầm ngâm: “Chùa Pháp Tràng ở thôn An Nội được xây dựng từ rất lâu, cụ thể từ khi nào tôi cũng không rõ nữa nhưng cha tôi là Nguyễn Đằng từng thoát tục xuất gia lấy pháp danh Như Phong, hiệu Tịnh Niệm, làm trụ trì ngôi chùa này cùng với 2 sư phụ  là Trần Kiệu và Nguyễn Đăng.

Năm 1967, máy bay Mỹ ném bom na pan khiến ngôi chùa sập hoàn toàn. Lúc đó tôi và các em trốn trong hầm tránh bom của chùa. Bom na pan làm sập đổ và cháy cả khu vực, tôi và các em còn bị phỏng tay, vai, lưng mặc dù đã trốn sâu xuống hầm. Rất may mấy chị em tôi đều được an toàn”.

Cũng theo cụ Thanh, nhưng khi bom đạn qua đi, từ hầm ngoi lên, cha của cụ là trụ trì chùa với pháp danh Như Phong bị thương nặng, chùa sập xuống khiến sư phụ điệu là Nguyễn Đăng chết ngay tại chỗ. Trong chiến tranh, vì sự an toàn, mọi người trong chùa và xung quanh các thôn An Nội, Vĩnh Định, Vĩnh Thái, An Ngoại, Vĩnh Trường… mãi lo chạy nơi này, trốn nơi khác để tránh bom đạn. Trên đường lánh nạn khói lửa chiến tranh, cụ Nguyễn Đằng, trụ trì chùa Pháp Tràng cũng mất khoảng 3 tháng sau khi chùa bị sập vì vết thương quá nặng trong khi phải vất vả di tản tránh bom đạn.

Năm 1969, em của cụ Nguyễn Đằng, trụ trì chùa Pháp Tràng là cụ Nguyễn Đạo vốn là một Phật tử đã làm lễ thỉnh Phật từ chùa bị sập về nhà tại thôn Vĩnh Định, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh và đầu tư xây dựng một gian thờ Phật ngay tại gia.

Trao đổi với chúng tôi, cụ Nguyễn Thanh Long, 81 tuổi, cán bộ lão thành cách mạng huyện Vĩnh Thạnh cho biết: “Các anh em Nguyễn Phương, Nguyễn Đằng, Nguyễn Đạo… trong dòng họ Nguyễn đều là Đảng viên ĐCSVN hoạt động cách mạnh trong lòng địch. Khi chùa Pháp Tràng sập, ông Nguyễn Đạo lấy cớ là người tu tại gia để thỉnh Phật về tại lô đất dòng họ mình để thờ cúng nhằm che mắt kẻ địch đồng thời sử dụng nơi thờ cúng này để gặp gỡ các đồng chí duy trì hoạt động. Vì vậy, có thể khẳng định, cái gọi là Pháp Tràng Tự ở thôn Vĩnh Định là không hề có!”.

Khu tịnh thất thờ Phật của dòng họ Nguyễn ở xã Vĩnh Thịnh cũng bắt đầu được Phật tử quan tâm, biết đến từ ngày đó. Và đây có thể là lý do khiến ông Nguyễn Kim Hùng lợi dụng lòng kính giáo của Phật tử trong thôn ngang nhiên chiếm dụng đồng thời mở rộng, xây dựng thêm để hình thành “ngôi chùa không sư” mang tên “Pháp Tràng Tự” ngay trên diện tích đất của bà Nguyễn Thị Tuyết Sương, người thừa kế lô đất trên của dòng họ Nguyễn.

Chính quyền địa phương tiếp tay cho sai phạm?  

Trước hành vi ngang ngược của ông Hùng, bà Sương, người chủ lô đất này và là người thừa kế từ dòng họ Nguyễn liên tục gửi đơn khiếu nại đến UBND xã Vĩnh Thịnh yêu cầu xử lý hành vi sai phạm, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép lên UBND huyện Vĩnh Thạnh. Tuy nhiên, dù chính quyền địa phương đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ hành vi xây dựng trái phép của ông Hùng nhưng ông Hùng không chấp hành.

Ngày 16-12-2009, khi chưa giải quyết thoả đáng đơn khiếu nại của bà Sương đề nghị chính quyền địa phương xử lý hành vi xây dựng trái phép của ông Nguyễn Kim Hùng, ông Nguyễn Hữu Tạng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh lại lập tờ trình số 90/TTr-UBND gửi UBND huyện Vĩnh Thạnh đề nghị thu hồi GCNQSDĐ của bà Nguyễn Thị Tuyết Sương với lý do… “để cắt một phần đất ở của bà giao cho chùa Pháp Tràng ở thôn Vĩnh Định, xã Vĩnh Thịnh”!?

Ngày 15-3-2010, căn cứ vào tờ trình của UBND xã Vĩnh Thịnh, đề nghị của Chánh Thanh tra huyện và phòng Tài nguyên–Môi trường, ông Trần Công Sý, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh ra quyết định số 362/QĐ-UBND thu hồi GCNQSDĐ của bà Nguyễn Thị Tuyết Sương với lý do khó hiểu: “cấp nhầm diện tích đất của chùa Pháp Tràng vào chung với diện tích đất của bà Nguyễn Thị Tuyết Sương”!?!

Quyết định 362/QĐ-UBND của UBND huyện Vĩnh Thạnh hoàn toàn sai sự thật bất chấp ông Nguyễn Văn Sửu, nguyên cán bộ Địa chính xã Vĩnh Thịnh luôn khẳng định “xã Vĩnh Thịnh không hề có hồ sơ đất nào của chùa Pháp Tràng ở thôn Vĩnh Định”.

Không đồng ý với nội dung Quyết định 362/QĐ-UBND của UBND huyện Vĩnh Thạnh, bà Sương tiếp tục khiếu nại đến UBND huyện Vĩnh Thạnh.

Ngày 21-04-2010, UBND huyện Vĩnh Thạnh lại ra Quyết định số 610/QĐ-CTUBND lại đổ lỗi cho cán bộ Địa chính xã Vĩnh Thịnh với nội dung cho rằng: Khi thực hiện Quyết định số 389/QĐ-UBND ngày 05-02-2002 của UBND tỉnh về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở khu vực nông thôn, trong quá trình thực hiện do nhầm lẫn của bộ phận đo đạc nên đã bao trùm phần đất của Chùa Pháp Tràng với thổ cư của bà mặc dù ngôi Chùa đã hiện hữu từ năm 1969 cho đến nay; và bà Lương Thị Ích đã viết giấy cho đất để xây dựng Chùa Pháp Tràng, trong tộc họ còn có các ông Lương Ngọc Trinh, ông Nguyễn Đạo cùng ký và được uỷ ban hành chính xã Vĩnh Quang lúc đó chứng thực ngày 12-05-1969.”.

Nhưng trên thực tế, theo điều tra của chúng tôi, bà Lương Thị Ích, vợ ông Nguyễn Phương là con dâu trong dòng họ Nguyễn ở thôn Vĩnh Định nên không thể thay mặt dòng họ Nguyễn để viết giấy cho xây dựng chùa Pháp Tràng trên mảnh đất của dòng họ chồng được. Làm việc với chúng tôi, các cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thạnh cũng không thể cung cấp bản viết tay của bà Lương Thị Ích như đã trình bày trong báo cáo UBND tỉnh Bình Định.

Điều khó hiểu là cán bộ chính quyền địa phương nhiều lần đến kiểm tra hiện trạng khu tịnh thất thờ cúng của dòng họ Nguyễn trên mảnh đất của bà Sương bị ông Nguyễn Kim Hùng chiếm dụng, xây dựng thêm vào cuối năm 2006 đầu năm 2007 với đầy đủ vật liệu mới như gạch ống, những bức tường mới xây cùng hàng trăm nhân chứng sống trong xã Vĩnh Thịnh nhưng vẫn điềm nhiên cho rằng: chùa Pháp Tràng được tồn tại ở thôn Vĩnh Định từ năm 1969 đến nay!?  

Không thể để gian thờ cúng của dòng họ Nguyễn bị chiếm dụng, trên cương vị người thừa kế, bà Nguyễn Thị Tuyết Sương đã gửi đơn khiếu nại về những Quyết định không đúng sự việc lên UBND tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, ngày 15-12-2010, dựa vào báo cáo của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ông Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tình Bình Định ký Quyết định số 2929/QĐ-CTUBND  công nhận nội dung Quyết định 362/QĐ-UBND của UBND huyện Vĩnh Thạnh là… đúng!?

Thanh Luận

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào?

  Những điểm đến hàng đầu thế giới tại như Pháp, Tây Ban Nha, Italy đã mở cửa du lịch quốc tế. Tại châu Á, Phuket và Bali cũng sẵn sàng các kế hoạch đón khách nước ngoài sau thời gian dài đóng cửa. Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào? […]

 • Australia tăng cường tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á

  Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết Chính phủ đặt mục tiêu cấp thị thực làm việc ba năm vào cuối năm nay cho công dân từ 10 nước thành viên ASEAN. Australia đang tìm cách tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á khi đại dịch […]

 • Du khách Việt ngày càng yêu di sản và văn hóa bản địa

  Theo một khảo sát mới đây, 84% người Việt muốn có những trải nghiệm chân thật, mang nét đặc trưng văn hóa của điểm đến. Phần lớn du khách tin rằng nhận thức về bảo tồn di sản và văn hóa bản địa đóng vai trò quan trọng. Du lịch bền vững là xu hướng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Mùa dứa ngọt lại về với người nông dân Ninh Bình

  Người dân trồng dứa của tỉnh Ninh Bình đang phấn khởi hơn ai hết, bởi những thành quả lao động vất vả, cực nhọc giữa cánh đồng nắng nóng nay đang cho những trái ngọt bội thu. Trên cánh đồng dứa thôn Bãi Sải, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, bà con đang khẩn […]

 • Vải thiều Việt Nam được kỳ vọng sẽ gia tăng thị phần tại Nhật Bản

  Với phản ứng tốt từ thị trường và được nhiều người tiêu dùng ưa thích, đón nhận, quả vải thiều Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị phần tại Nhật Bản ngay trong năm nay và những năm tiếp theo. Cơ hội cho nhiều nông sản Ngày 17/6, lô vải thiều Thanh Hà […]

 • Tăng thu nhập nhờ trồng vải thiều trên đất cằn

  Nắm bắt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương, nhiều nông dân đã mạnh dạn đưa cây vải từ miền Bắc vào trồng. Đến nay, những vùng đất khô hạn được hồi sinh với những vườn cây ăn quả bạt ngàn cho thu nhập gấp 10 lần cà phê. Trước đây, […]