07:00 - 31/07/2017

Chuyện kể về 2 cây bàng đá huyện Long Phú

Chúng tôi trở lại ấp Phụng Từ 1, xã Song Phụng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng để tìm hiểu sự tồn tại của cấy Bàng Đá “ Cái” đã trên 700 năm tuổi. Năm 2014 chúng tôi đã đến đây để chứng kiến việc đốn hạ cây Bàng Đá “ Đực” bị chết khô rất đáng tiếc do không được bảo quản chu đáo. Cả hai cây cổ thụ này nằm bên cạnh đình Phụng Tường.

Cây Bàng đá “ cái ” hiện nay.

Ông Mai Kiên, 66 tuổi ngụ khóm 2, phường 5, TP. Sóc Trăng người đã có 42 năm làm nghề kinh doanh gỗ là người đã mua gốc cây bàng dực chết khô này với giá 35 triệu đồng. Riêng tiền công đốn hạ, vận chuyển từ đình về nhà khoãng 17 km là 15 triệu đồng. Quãng đường ngắn, song phải mất 8 tiếng mới hoàn thành việc vận chuyển cây.

Ông Kiên cho biết: “…Đốn hạ, vận chuyển gốc cây khô này rất vất vả vì tàng cây và bộ rễ quá lớn, phải dùng phương tiên cơ giới hạng nặng mới thực hiện được…”.

Theo nhiều người dân cố cựu tại đây, đến nay chưa ai xác định được 2 cây bàng đá tại ấp Phụng Từ 1 (xã Song Phụng, huyện Long Phú, Sóc Trăng) bao nhiêu năm tuổi. Riêng các nhà khoa học chuyên ngành đến tận nơi nghiên cứu cho rằng 2 cây bàng đá này trên 700 năm tuổi. Cây bị đốn hạ là cây “đực”, cao trên 40m, chu vi cây trên 10m, bộ rễ trên 20m . Sau khi cắt ngọn, thân cây khô còn lại 17m, chu vi trung bình 8m. Năm 2012 cây này bị chết khô do bơm cát khi thi công một công trình giao thông. Dù được các ngành hữu quan dùng nhiều biện pháp cứu cây nhưng không thành công nên cây chết khô sau đó ông Mai Kiên mua lại gốc cây “đực” này với  mục đích điêu khắc trên rễ cây. Riêng cây “cái” còn lại có hình dáng tương tự vẫn đang sống và đang phát triển tươi tốt.

Sau khi đốn hạ cây “ Đực” ( năm 2014) đã có thương lái đến ngã giá 2 tỉ đồng mua cây “đực” của ông Mai Kiên đã đốn hạ nhưng ông không bán. Hiện nay, ông Kiên đã thuê nhân công lột vỏ và thuê những nhà điêu khắc gỗ chế tác theo những ý tưởng của mình với kinh phí khoảng 1 tỉ đồng để làm kỷ vật riêng cho gia đình. Hiện nay công trình điêu khắc của ông sắp hoàn thành.

Riêng về cây Bàng Đá “Cái” theo ghi nhận của chúng tôi đã có dấu hiệu hồi sinh so với 3 năm trước đây, đặc biệt trong thời tiết khô hạn, nắng nóng nhưng cây vẫn xanh tốt rất kỳ lạ.

Vấn đề đặt ra là làm sao bảo vệ được cây bàng đá còn lại một cách bài bản. Cây này liệu có đủ chuẩn để được công nhận tiêu chuẩn “Cây di sản Việt Nam” ? Vì theo tìm hiểu riêng của chúng tôi, cây “ cổ thụ” nầy đã đạt chuẩn về chiều cao, tuổi đời, chu vi và giá trị lịch sử theo qui định để được công nhận tiêu chuẩn “ Cây Di sản”.

Huỳnh Liêm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làng mới, Một góc trời quêDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đắk Lắk: Hỗ trợ nông dân “số hóa” đàn lợn rừng lai

    Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã được các cấp Hội NDVN triển khai một cách hiệu quả và thiết thực. Tại Đắk Lắk, nhằm nâng cao thu nhập, giảm chi phí, mở rộng thị trường người chăn nuôi […]

  • Ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

    Giải pháp điện năng lượng mặt trời phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được triển khai mạnh mẽ trên tại tỉnh An Giang. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, thời gian gần đây, nông dân trên địa bàn xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An […]

  • Cựu chiến binh có cách làm giàu độc đáo

    Lập nghiệp trên vùng đất cà phê, nhưng cựu chiến binh Phạm Quốc Việt lại tìm ra một hướng phát triển nông nghiệp rất độc đáo: Sáng tạo những chậu cảnh xinh xắn đủ màu sắc tạo nên không gian xanh trong mỗi gia đình và công sở. Để sản phẩm đạt chất lượng và […]