10:35 - 10/11/2017

Chuyên gia CSIS: Việt Nam là đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ

Việt Nam đang trở thành đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ. Đó là nhận định của các học giả hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đưa ra trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10-12/11 của Tổng thống Mỹ Donald Trump và tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố Đà Nẵng.

Tổng thống Donald Trump đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng trong chuyến công du Mỹ hồi tháng 5/2017.

Tiến sĩ Amy Searight, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của CSIS, cho rằng việc Tổng thống Trump tới thăm quốc gia Đông Nam Á đầu tiên là Việt Nam là một dấu hiệu rất tích cực. Lý do chính của chuyến thăm là Việt Nam đăng cai tổ chức APEC, nhưng việc hai nước có cuộc gặp song phương trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước là một dấu hiệu rất tích cực.

Năm ngoái, cựu Tổng thống Barack Obama đã đi thăm Việt Nam và giờ đây, ông Donald Trump có chuyến thăm Việt Nam từ rất sớm trong nhiệm kỳ Tổng thống, cũng như việc ông đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng hồi tháng 5 vừa qua, tất cả cho thấy Việt Nam đang trở thành đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ.

Đánh giá về hợp tác thương mại song phương, theo chuyên gia Matthew P. Goodman, Cố vấn cấp cao về kinh tế châu Á của CSIS, Việt Nam và Mỹ đã đạt tiến bộ to lớn trong quan hệ song phương thông qua mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư trong nhiều năm qua.

Theo chuyên gia này, khi đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), quan hệ song phương Việt-Mỹ đã đạt tới tầm cao mới với một thỏa thuận cơ bản, bởi vậy sau khi Mỹ đã rút khỏi TPP, ông đang chờ đợi chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra đề xuất gì thay thế.

Ông Goodman cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ công bố tầm nhìn rõ ràng và tích cực về sự can dự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có kinh tế và thương mại.

Theo ông Goodman, Mỹ sẽ thúc đẩy các quy tắc thương mại theo hướng tự do, rộng mở, tăng cường lợi ích của Mỹ và cả khu vực./.

 M.Châu
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhìn ra thế giới, Sự kiện, Tin nóngDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

    Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

  • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

    Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]