16:53 - 17/01/2017

Chung tay giúp nông dân thoát nghèo bền vững

Sau 2 năm triển khai chương trình “Đồng hành thoát nghèo”, đã có 104 hộ nông dân nghèo trên địa bàn tỉnh Hải Dương có cơ hội vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế từ những đồng vốn nhỏ nhưng mang đầy ý nghĩa.

Sẻ chia khó khăn, trao cơ hội thoát nghèo

Từ năm 2015, với mục đích nhằm giúp đỡ hội viên nông dân nghèo nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và có vốn để sản xuất vươn lên thoát nghèo, Hội Nông dân (HND) tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Đài Phát thanh vàTruyền hình (PTTH) tỉnh Hải Dương và Công ty TNHH Thạch rau câu Long Hải tổ chức chương trình truyền hình thực tế “Đồng hành thoát nghèo”. Chương trình là cầu nối giữa doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội với người nông dân trên hành trình giảm nghèo bền vững, làm giàu và xây dựng nông thôn mới. Đối tượng được hỗ trợ của chương trình là những hộ nông dân nghèo, thiếu vốn sản xuất nhưng có sức lao động, có khả năng tiếp nhận và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và có ý thức vươn lên thoát nghèo. Mỗi hộ nông dân nghèo tham gia chương trình được hỗ trợ 15 triệu đồng để đầu tư mua giống, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Chương trình Đồng hành thoát nghèo đã mang lại món quà đầy ý nghĩa cho nhiều gia đình đang gặp khó khăn.

Trong những ngày giáp Tết Đinh Dậu, chúng tôi về thăm gia đình chị Nguyễn Thị Luyến (35 tuổi) ở thôn Thọ Chương, xã Lam Sơn (huyện Thanh Miện) và tận mắt chứng kiến cuộc sống đã có nhiều đổi thay so với thời gian trước khi gia đình tham gia chương trình. Những năm về trước, gia đình chị có 5 khẩu cùng sống chung trong một căn nhà cũ nát, chật hẹp. Chồng chị sức yếu, không có khả năng lao động. Nguồn thu nhập chính nhưng bấp bênh theo kiểu “bữa đực, bữa cái” chủ yếu là từ sản xuất nông nghiệp và đi làm thuê. Vì vậy, gia đình chị đã được HND cơ sở giới thiệu tham gia chương trình. Sau một thời gian thẩm định, gia đình chị Luyến đã được chương trình trao tặng 1 con bò cái. Đến nay, con bò cái đã sinh trưởng thêm một bê con, tạo công việc ổn định cho thành viên trong gia đình. Nếu bán con bê, gia đình chị sẽ thu lãi gần 15 triệu đồng.

Không chỉ có vậy, chị Luyến cùng gia đình còn được HND cơ sở hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống. Chị Luyến chia sẻ: “Bao nhiêu năm liền làm lụng cực nhọc nhưng không đủ ăn. Mong ước lớn nhất của đời tôi là có một khoản tiền để đầu tư chăn nuôi, phát triển chuồng trại tăng thêm thu nhập. Chương trình Đồng hành thoát nghèo đã giúp tôi thực hiện được ước mơ tưởng chừng không bao giờ thực hiện được”.

Sau hơn 2 năm triển khai, các hộ tham gia chương trình phát triển sản xuất khá tốt. Nhiều hộ quay vòng vốn nhanh như: gia đình bà Phạm Thị Dịu ở xã Hoàng Hanh (Ninh Giang) với mô hình chăn nuôi lợn và thả cá; gia đình chị Trương Thị Anh ở xã Đồng Quang (Gia Lộc) chăn nuôi gà đẻ, mỗi lứa xuất chuồng từ 1.500-2.000 con, trung bình mỗi tháng có thu nhập 2 triệu đồng … Nhiều gia đình đã ổn định sản xuất, có việc làm từ chăn nuôi bò như gia đình anh Nguyễn Văn Tiến ở xã Hoàng Diệu (Gia Lộc); các gia đình anh Nguyễn Văn Tuy và Bùi Huy Lạp ở  xã Lam Sơn huyện Thanh Miện; gia đình anh Phạm Bá Liễu ở xã Thanh Xuân, Thanh Hà v.v… Với tinh thần tương thân tương ái, nhiều gia đình đã hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn khác vươn lên thoát nghèo.

Từ góc nhìn cán bộ ND cơ sở, ông Lê Văn Cồ, Chủ tịch HND xã Hoàng Hanh (Ninh Giang) cho biết: “Hiện nay, xã Hoàng Hanh có trên 100 hộ nông dân thuộc diện nghèo và cận nghèo. Thời gian qua, chính quyền địa phương và  cấp hội cơ sở đã có nhiều hoạt động hiết thực nhằm giúp đỡ các hộ gia đình. Tuy nhiên, để thực hiện việc này còn gặp nhiều khó khăn. Chương trình Đồng hành thoát nghèo đã góp phần giúp địa phương sẻ chia nỗi vất vả với bà con nông dân, tạo cơ hội cho nhiều gia đình có điều kiện phát triển kinh tế”.

Vai trò của tổ chức Hội

Với ý tưởng ban đầu nhằm giúp các hộ nông dân nghèo trong tỉnh Hải Dương vượt lên  hoàn cảnh khó khăn của gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững, HND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cơ sở Hội phối hợp chặt chẽ với Đài PTTH tỉnh, Công ty TNHH Long Hải để triển khai chương trình. Qua quá trình thực hiện, chương trình đã đạt được mục đích, diễn ra đúng kế hoạch. Với mục đích giúp các hộ nghèo có cơ hội phát triển kinh tế, nhà tài trợ này đã hỗ trợ mỗi gia đình 15 triệu đồng làm vốn sản xuất ban đầu. Các cấp HND cử cán bộ hoặc hộ sản xuất kinh doanh giỏi làm chuyên gia hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật, hướng dẫn các hộ nghèo cách thức sản xuất; vận động cán bộ, hội viên giúp đỡ ngày công, vật tư để sửa chuồng trại, ao nuôi… Từ đó, chương trình đã trở thành nhịp cầu nối để những nhà hảo tâm sẻ chia khó khăn với bà con nông dân.

Ê kíp thực hiện chương trình luôn khẩn trương, nhiệt tình trong mọi hoàn cảnh. Niềm vui lớn nhất của họ là được trao tặng cơ hội thoát nghèo đến với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Từ đầu năm 2015 đến nay (tháng 12-2016), đã có 104 hộ gia đình được trao tặng quà từ chương trình Đồng hành thoát nghèo. Không chỉ là một kênh truyền hình thực tế, hấp dẫn, chương trình còn là kênh tuyên truyền phổ biến kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt rất hữu ích cho nông dân. Để thực hiện chương trình, Ban tổ chức đã phải mất nhiều công sức để rà soát danh sách các hộ nông dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh. Quy trình xét duyệt được tiến hành nghiêm túc gồm 3 bước: xét chọn hộ nông dân nằm trong danh sách hộ nghèo của xã có hoàn cảnh khó khăn tiêu biểu; tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và khả năng phát triển kinh tế; tổ chức ghi hình chương trình trao tặng vốn đầu tư ban đầu cho các hộ gia đình được lựa chọn.

Năm 2015, chương trình đã đồng hành, giúp đỡ hướng dẫn kỹ thuật và tài trợ vốn sản xuất cho 52 hộ nông dân nghèo tại các huyện: Ninh Giang, Tứ Kỳ, Thanh Miện, Gia Lộc, Thanh Hà và Kim Thành với tổng số tiền hỗ trợ trực tiếp cho 52 hộ nông dân nghèo là 780 triệu đồng. Trong đó, có 6 hộ đầu tư nuôi thả cá; 22 hộ nuôi bò; 17 hộ nuôi lợn; 3 hộ nuôi gà; 1 hộ trồng ổi; 1 hộ dệt chiếu và 2 hộ bán hàng tạp hóa.

Trong năm 2016, chương trình đã đồng hành, giúp đỡ hướng dẫn kỹ thuật và tài trợ vốn sản xuất cho 52 hộ nông dân nghèo tại các huyện, thị xã, thành phố: TP Hải Dương, Thị xã Chí Linh, Kinh Môn, Nam Sách, Cẩm Giàng và Bình Giang với tổng số tiền hỗ trợ trực tiếp cho 52 hộ nông dân nghèo là 780 triệu đồng. Trong đó, có 5 hộ đầu tư  nuôi thả cá; Nuôi bò 30 hộ; Chăn nuôi lợn 14 hộ; Nuôi gà 2 hộ; bán hàng ăn  1 hộ.

Bên cạnh sự hỗ trợ đến từ phía nhà tài trợ, các hộ nông dân tham gia chương trình còn nhận được sự hỗ trợ rất lớn đến từ phía đảng ủy, chính quyền địa phương đặc biệt là HND tại cơ sở. Không chỉ hỗ trợ trực tiếp, sức lan tỏa của chương trình đã tạo ra sự gắn kết tình cảm xóm làng, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, gắn kết các hộ sản xuất kinh doanh giỏi giúp đỡ các hộ chưa có kinh nghiệm cùng tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao và góp phần xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Dựa trên cơ sở những kết quả đạt được và khắc phục những khó khăn, trong năm 2017, HND tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp với Đài PTTH tỉnh Hải Dương và nhà tài trợ Công ty TNHH Long Hải thực hiện triển khai chương trình cho 104 hộ nông dân nghèo trên địa bàn 12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh với tổng số tiền hỗ trợ là 1,56 tỷ đồng.

Đến nay, đã có 54/104 hộ tham gia chương trình “Đồng hành thoát nghèo” đã vươn lên thoát nghèo trở thành những hộ có thu nhập khá tại địa phương. 104/104 hộ có công ăn việc làm đem lại thu nhập ổn định từ 700 000 – 1 000 000 đ/hộ/tháng.

   Bài và ảnh: Trần văn vượng – HND tỉnh Hải Dương

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]