20:23 - 05/01/2018

Chủ tịch VFF, ‘nhận diện thế nào về cái ghế’?

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, xét cho cùng cũng chỉ là một tổ chức xã hội nghề nghiệp trong số rất nhiều tổ chức như thế đang tồn tại hiện nay. Nhưng vì đây là tổ chức liên quan đến bóng đá, môn thể thao Vua có sức tác động lớn đến đời sống xã hội, nên sự quan tâm lớn, thậm chí quá lớn là có thể hiểu….

Cải tổ VFF là chuyện cần thiết nhằm giúp giải V-League và hạng nhất trong sạch hơn, hay hơn, chuyên nghiệp hơn.

1. Nếu tính tiền thân là Hội Bóng đá Việt Nam ra đời vào năm 1960, thì ngôi nhà chung của làng cầu nội đã ở cái tuổi biết mệnh trời! Trải qua hơn nửa thế kỷ thăng trầm, thực ra chẳng phải đến lúc này, “ông chủ” của VFF mới là điểm nóng, mà nó là câu hỏi đã cũ, rất cũ.

Tổ chức xã hội nghề nghiệp, hiểu một cách đơn giản nhất là tập hợp nhiều nguồn lực xã hội cùng tham gia vào một lĩnh vực chuyên ngành, không chịu sự chi phối của luật công chức, viên chức, hoạt động trong khuôn khổ luật pháp quy định. Tương tự, VFF về mặt chuyên môn hoat động theo quy định của AFC (Liên đoàn Bóng đá châu Á), FIFA (Liên đoàn Bóng đá thế giới) và là tập hợp các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bóng đá từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Vì thế, “ông chủ” là người không chỉ lãnh đạo mà còn phải thể hiện cho chức năng của Liên đoàn – Xã hội, hay Nghề nghiệp và nếu tốt nhất là người có khả năng tổng hòa cho cả 2 yếu tố,

Bởi vậy cho nên, câu hỏi – Chủ tịch VFF nên là doanh nhân hay giới bóng đá không phải bây giờ mà đã được đặt ra từ rất lâu. Đầu tiên, vào năm 1989 ở kỳ Đại hội I, đơn giản Liên đoàn là cái sân sau của cơ quan quản lý nhà nước về Thể dục thể thao, chức danh Chủ tịch thuộc về vị Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao. Nhưng đến kỳ thứ hai (1993), vị trí ấy thuộc về doanh nhân khi ông Đoàn Văn Xê – Tổng Giám đốc Liên hiệp đường sắt Việt Nam được bầu. Đương nhiên, cái thời bao cấp ấy, Chủ tịch không phải là “người đi kiếm tiền” như bây giờ, nhưng chuyện các đội bóng được ưu tiên di chuyển bằng đường sắt Bắc – Nam để đá giải VĐQG thì cũng là chuyện tiền bạc cả.

Cho tới lúc này, VFF đã ở nhiệm kỳ thứ VII với chu kỳ 5 năm/1 lần và chiếc ghế Chủ tịch cứ thay phiên, từ dân chuyên nghiệp tới giới doanh nhân (bản thân đương kim Chủ tịch Lê Hùng Dũng lúc này cũng là doanh nghiệp), chưa kể đến những thời điểm có những vị lãnh đạo cấp cao ngành ngoài dẫn dắt, chỉ có điều hiệu quả vẫn cứ là dấu hỏi to đùng.

2. Chiếc ghế Chủ tịch thuộc doanh nhân hay giới làm bóng đá, kể cả quan chức nhà nước thì vẫn phải chờ đến Đại hội VFF thường niên (vào tháng 3/2018 theo kế hoạch). Nhưng theo nhận định chung, thì dù là ai, từ dân chuyên nghiệp tới doanh nhân hay quan chức ngành ngoài không phải là vấn đề quan trọng khi mỗi đại diện đều có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau.

Nếu là dân chuyên nghiệp, có thể tốt về chuyên môn, nhưng khả năng kiếm tiền, huy động nguồn lực xã hội hóa lại thấp. Với doanh nghiệp thì ngược lại, tiền nhiều, nhưng nếu chuyên môn bị buông lỏng cũng không hề ổn. Còn với quan chức ngành ngoài, uy tín của VFF có thể lên, nhưng chỉ khi vị quan chức đó tập trung cho việc bóng đá, thay cho lĩnh vực mình phải chịu trách nhiệm. Còn một người vừa yêu bóng đá, nhiều tiền… thì có lẽ chỉ có trên… mạng xã hội!

Và bên cạnh chiếc ghế Chủ tịch. những chiếc ghế chuyên môn quyền lực khác của Liên đoàn sẽ vẫn phải thuộc về những nhà chuyên môn, chỉ có điều kiếm được ai ngồi lên những chiếc ghế ấy cũng khó chẳng kém gì chiếc ghế Chủ tịch.

Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Đoàn Nguyên Đức đã quyết rút và chỉ chờ BCH phê chuẩn, vậy ai sẽ là người ngồi lên? Bầu Hiển, bầu Quyết, hay các doanh nhân nổi tiếng cỡ ông Vượng Vin, ông Lam Sun Group… quá tốt! chỉ có điều họ có nhận lời hay không?

Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn bị nhận diện là “tiêu điểm” của nhiều thất bại, vậy ai sẽ là người thay, có khả năng làm tốt hơn. Chả lẽ lại là mấy vị quen “chém gió” trên mặt báo, tivi… Tương tự thế là chiếc ghế của Tổng thư ký Hoài Anh, hay kể cả chức Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia… phê phán thì dễ, nhưng ai là người đủ dũng khí lẫn tư cách, năng lực để ngồi lên, mặc cho ai cũng nói – Bóng đá Việt thiếu gì người tài!

Cải tổ VFF là chuyện cần thiết và cần gấp rút, nhưng rõ ràng, cải tổ không thể chỉ là chuyện gạt đi những người cũ để thay bằng những người mới mà tư duy lẫn cách làm chẳng có gì thay đổi.

Ngọc Minh
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bóng đá, Thể thao, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]