05:24 - 17/08/2018

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam kiểm tra và thăm hỏi nhân dân vùng lũ Văn Chấn

Ngày 16/8, đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đến kiểm tra, nắm tình hình công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đồng thời thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình bị ảnh hưởng thiên tai tại huyện Văn Chấn.

Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng cơn bão số 3 tại Bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn.

Ông Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 3) nên nhiều khu vực trong tỉnh Yên Bái từ đêm ngày 19/7 đến ngày 20/7 đã xảy ra ngập úng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét làm thiệt hại về người, nhiều tài sản của nhà nước, nhân dân; 9/9 huyện, thị xã, thành phố của Yên Bái bị ảnh hưởng, trong đó có huyện Văn Chấn và Trấn Yên bị thiệt hại nặng nhất.

Huyện Văn Chấn tập trung huy động nhân lực, máy móc tham gia khắc phục các tuyến đường giao thông huyết mạch đến trung tâm các xã và từ trung tâm xã đến các thôn, bản.

Ngay sau khi xảy ra mưa lũ, huyện đã khẩn trương, kịp thời triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả; các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy định, không để xảy ra sai sót. Trong đó, huyện đã thực hiện việc hỗ trợ tiền cho các hộ gia đình có người chết, mất tích và người bị thương; hỗ trợ các hộ có nhà bị sập, trôi hoàn toàn, nhà bị hư hỏng nặng; tổ chức cấp phát gạo, đảm bảo không có hộ nào bị đói và không có chỗ ở do mưa lũ.

Đến nay, huyện Văn Chấn đã hoàn thành việc giao đất tái định cư cho gần 450 hộ dân, trong đó đã có 36 hộ triển khai làm nhà mới.

Tại các gia đình đến thăm, đồng chí Thào Xuân Sùng đã chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân và mong các gia đình cố gắng khắc phục, vượt lên khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng cơn bão số 3 tại Bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn.

Chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống thiên tai với lãnh đạo địa phương, đồng chí Thào Xuân Sùng cho rằng: “Việt Nam đang phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH), trong đó các tỉnh vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc là một trong những vùng bị ảnh hưởng và chịu thiệt hại của BĐKH nặng, minh chứng mới rõ nhất là cơn bão số 3 vừa qua đã gây ra lũ quét, lũ ống lịch sử khiến các xã, huyện ở Yên Bái bị thiệt hại nặng nề về người và của. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, sắp tới nước ta sẽ còn phải hứng chịu nhiều thiên tai lớn và khủng khiếp hơn nên Yên Bái và các tỉnh Tây Bắc, Đông Bắc phải chủ động và đặc biệt là phải lên kịch bản để ứng phó với thiên tai, phòng, tránh thiệt hại ở mức thấp nhất có thể”.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng thiên tai ở các xã Nậm Mười và Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

Đồng chí Thào Xuân Sùng cũng đề nghị tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Văn Chấn nói riêng tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai. Các cấp, các ngành và địa phương tiếp tục theo dõi, nắm chắc diễn biến thời tiết, kiểm tra, cảnh báo những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất nhằm hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn.

PV

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Những điểm đến đẹp nhất Lai Châu

  Vùng Tây Bắc nước ta từ lâu đã trở thành đề tài bất tận với những trang báo, bài viết, trở thành điểm đến yêu thích của dân du lịch trong và ngoài nước. Cũng nằm ở Tây Bắc, thế nhưng Lai Châu lại được biết đến ít hơn so với những địa danh khác […]

 • Rộn ràng trò chơi “đánh gụ” của phụ nữ Sán Chỉ

  Đánh quay (gụ) là trò chơi dân gian có từ lâu đời, một thời là môn chơi độc quyền của giới mày râu. Nhưng những năm gần đây, môn chơi này thu hút nhiều chị em Sán Chỉ tham gia. Đây là nét sinh hoạt thể hiện quan niệm nhân sinh, tượng trưng cho sức […]

 • Dinh dưỡng để người cao tuổi luôn khỏe mạnh

  Người cao tuổi (NCT) cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng và hợp lý để tránh bệnh tật. nhưng đôi khi họ quên cả ăn, uống làm cho sức khỏe càng kém hơn. vì vậy, những người trong gia đình cần chú ý quan tâm, chăm sóc người thuộc đối tượng này. Việt Nam […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

  Biến đổi khí hậu (BĐKH) – thay đổi thời tiết, khí tượng – thủy văn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đã gây ảnh hưởng nhất định đến điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Theo Sở Nông […]

 • Nhiều hội viên giỏi từ những phong trào có chiều sâu

  Chỉ trong 5 năm (2012-2017), từ thực trạng chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp còn chậm, nông sản thiếu sức cạnh tranh, Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long đã giúp tăng 40% thu nhập của người nông dân, vận động hội viên tự giác hiến 4.500m2 đất và 89, 324 tỷ đồng xây dựng Nông […]

 • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

  Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]