05:24 - 17/08/2018

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam kiểm tra và thăm hỏi nhân dân vùng lũ Văn Chấn

Ngày 16/8, đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đến kiểm tra, nắm tình hình công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đồng thời thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình bị ảnh hưởng thiên tai tại huyện Văn Chấn.

Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng cơn bão số 3 tại Bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn.

Ông Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 3) nên nhiều khu vực trong tỉnh Yên Bái từ đêm ngày 19/7 đến ngày 20/7 đã xảy ra ngập úng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét làm thiệt hại về người, nhiều tài sản của nhà nước, nhân dân; 9/9 huyện, thị xã, thành phố của Yên Bái bị ảnh hưởng, trong đó có huyện Văn Chấn và Trấn Yên bị thiệt hại nặng nhất.

Huyện Văn Chấn tập trung huy động nhân lực, máy móc tham gia khắc phục các tuyến đường giao thông huyết mạch đến trung tâm các xã và từ trung tâm xã đến các thôn, bản.

Ngay sau khi xảy ra mưa lũ, huyện đã khẩn trương, kịp thời triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả; các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy định, không để xảy ra sai sót. Trong đó, huyện đã thực hiện việc hỗ trợ tiền cho các hộ gia đình có người chết, mất tích và người bị thương; hỗ trợ các hộ có nhà bị sập, trôi hoàn toàn, nhà bị hư hỏng nặng; tổ chức cấp phát gạo, đảm bảo không có hộ nào bị đói và không có chỗ ở do mưa lũ.

Đến nay, huyện Văn Chấn đã hoàn thành việc giao đất tái định cư cho gần 450 hộ dân, trong đó đã có 36 hộ triển khai làm nhà mới.

Tại các gia đình đến thăm, đồng chí Thào Xuân Sùng đã chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân và mong các gia đình cố gắng khắc phục, vượt lên khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng cơn bão số 3 tại Bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn.

Chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống thiên tai với lãnh đạo địa phương, đồng chí Thào Xuân Sùng cho rằng: “Việt Nam đang phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH), trong đó các tỉnh vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc là một trong những vùng bị ảnh hưởng và chịu thiệt hại của BĐKH nặng, minh chứng mới rõ nhất là cơn bão số 3 vừa qua đã gây ra lũ quét, lũ ống lịch sử khiến các xã, huyện ở Yên Bái bị thiệt hại nặng nề về người và của. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, sắp tới nước ta sẽ còn phải hứng chịu nhiều thiên tai lớn và khủng khiếp hơn nên Yên Bái và các tỉnh Tây Bắc, Đông Bắc phải chủ động và đặc biệt là phải lên kịch bản để ứng phó với thiên tai, phòng, tránh thiệt hại ở mức thấp nhất có thể”.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng thiên tai ở các xã Nậm Mười và Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

Đồng chí Thào Xuân Sùng cũng đề nghị tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Văn Chấn nói riêng tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai. Các cấp, các ngành và địa phương tiếp tục theo dõi, nắm chắc diễn biến thời tiết, kiểm tra, cảnh báo những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất nhằm hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn.

PV

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tuyên truyền, vận động nông dân ứng dụng khoa học công nghệ: Giải pháp – Hiệu quả

    Để đẩy mạnh việc đưa các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và giúp nhiều nông dân biết ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hiệu quả, T.Ư Hội NDVN đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp nâng cao công tác tuyên truyền vận động […]

  • Đức Yên quyết tâm đạt chuẩn nâng cao

    Xã Đức Yên là một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sớm của huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Là xã thuần nông, hiện nay Đức Yên đang quyết tâm cố gắng thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm nay. Thành công lớn nhờ dân vận khéo […]

  • 9X nặng lòng với những phóng sự về “tam nông”

    Nhận giải B tại Cuộc thi Báo chí viết về Nông thôn mới năm 2018 do Ban chỉ đạo Các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 trao tặng ngày 12.5.2019 vừa qua, phóng viên trẻ Lệnh Anh Thắng đã có chia sẻ với Tạp chí Điện tử Làng Mới về những ngày […]