17:40 - 10/08/2018

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận đi Mỹ bằng tiền doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Thuận báo cáo về tình hình cán bộ, công chức của tỉnh đi nước ngoài từ năm 2014 đến nay. Đáng chú ý, trong số này có Chủ tịch UBND tỉnh cũng đi Mỹ bằng tiền doanh nghiệp!

Ngày 10/8, nguồn tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng gửi Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Bình Thuận liên quan đến việc cán bộ, công chức tỉnh Bình Thuận đi nước ngoài theo thư mời, tài trợ của doanh nghiệp.

ông Nguyễn Ngọc Hai thứ 3 từ trái qua

Theo đó, yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận báo cáo về tình hình cử, quản lý cán bộ, công chức của tỉnh đi nước ngoài từ năm 2014 đến nay và việc thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW ngày 21/7/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tổ chức đoàn ra, đoàn vào trong thời gian qua.

Đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước đối với công tác đối ngoại của địa phương theo quy định hiện hành. Cạnh đó, thường xuyên cập nhật cụ thể tình hình công tác nước ngoài của địa phương, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền và đề xuất biện pháp chấn chỉnh cần thiết.

Trước đó, sau khi Làng Mới phản ảnh về việc hàng chục cán bộ, quan chức của tỉnh Bình Thuận đi Nhật, CHLB Đức đều do Công ty Trường Phúc Hải (TP.HCM) tài trợ, Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Bình Thuận báo cáo. Ngày 20/7, UBND tỉnh đã có báo cáo về việc này.

Được biết cuối tháng 5/2018, Công ty Trường Phúc Hải đã đài thọ và tổ chức cho đoàn cán bộ hơn 10 người của Thành ủy và UBND TP Phan Thiết đi Nhật Bản để “tiếp cận hạ tầng giao thông đô thị ở Nhật.

Tiếp đó, từ ngày 1 đến 15/7, nhiều giám đốc, phó giám đốc các sở, ngành của tỉnh Bình Thuận cũng được Công ty Trường Phúc Hải đài thọ sang CHLB Đức để… “tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng ven biển”. Sau khi đoàn này về nước, sẽ có một đoàn khác cũng là các quan chức, cán bộ tỉnh Bình Thuận và cũng do công ty này đài thọ đến CHLB Đức để “tiếp cận công nghệ 4.0”.

Tuy nhiên sau đó, do báo chí phản ảnh, ngày 18-7, chủ tịch tỉnh Bình Thuận đã có công văn yêu cầu dừng chuyến đi CHLB Đức đợt 2.

Việc Công ty Đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải bỏ tiền ra đài thọ các chuyến đi nước ngoài cho công chức tỉnh Bình Thuận gây nhiều dư luận trái chiều. Lý do, trước đó công ty này được UBND tỉnh Bình Thuận giao hơn 1,2 triệu m2 đất tại vị trí tuyệt đẹp ở TP Phan Thiết để làm dự án lấn biển Hamubay.

Dự án lấn biển, bố trí, sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long và xã Tiến Thành (TP Phan Thiết) với tên gọi Hamubay Phan Thiết được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận đầu tư vào năm 2017 với diện tích khoảng 1.229.024 m2, tổng vốn đầu tư 950 tỉ đồng.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận, hiện công ty đã hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/500, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, thi công kè thôn Tiến Đức và đường giao thông, san lấp mặt bằng, đạt 15% khối lượng.

Theo tìm hiểu của Làng Mới, trong tất cả các quyết định của ông Nguyễn Ngọc Hai – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ký thì cán bộ đều đi nước ngoài “việc riêng”. Tuy nhiên, phần nội dung của quyết định đều là đi “tiếp cận 4.0”. Đáng chú ý, ông Hai còn cử cả cán bộ lãnh đạo huyện miền núi, người đã về hưu đi tiếp cận công nghệ 4.0 về biển bằng tiền doanh nghiệp gây lãng phí, tốn kém vô nghĩa.

Ngoài ra, ông và nhiều lãnh đạo khác của tỉnh cũng đi Mỹ bằng tiền doanh nghiệp.

Hữu Danh – Thanh Hải

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Chăn nuôi thủy cầm có lợi thế lớn

    Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi vịt chuyên thịt dòng SD và ngan giá trị kinh tế cao VS7 theo hướng an toàn sinh học do Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) […]

  • Luật Chăn nuôi: Đột phá và thách thức

    Việc triển khai Luật Chăn nuôi được kỳ vọng sẽ góp phần giúp ngành phát triển ổn định, bền vững, tạo ra sản phẩm có chất lượng, kiểm soát an toàn thực phẩm cho trên 96 triệu người tiêu dùng nội địa và khoảng 13 – 15 triệu khách du lịch đến Việt Nam hàng […]

  • Hà Tĩnh có huyện nông thôn mới đầu tiên

    Ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công nhận huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2018. Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định BCĐ Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 diễn ra […]