21:14 - 18/06/2019

Chủ tịch Thào Xuân Sùng tiếp xúc cử tri tại tỉnh Hà Giang

Ngày 18/06/2019, đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đã tiếp xúc cử tri tại phường Ngọc Hà, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (giữa) trong buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Giang. Ảnh Xuân Trường.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang báo cáo nội dung 20 ngày làm việc tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét thông qua 7 luật, 10 nghị quyết và cho ý kiến 9 dự án luật. Cũng trong kỳ họp này Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước; yêu cầu Chính phủ tăng cường chỉ đạo, xử lý nghiêm các vi phạm, siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính, thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tăng cường quản lý nợ công, vốn đầu tư và bội chi ngân sách, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế.

Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị, những mặt còn hạn chế, yếu kém, tồn tại. Bên cạnh đó, đề xuất nhiều giải pháp tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật nhằm chấn chỉnh các bất cập trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp xúc, hầu hết cử tri cho rằng, tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, thu hút sự quan tâm của cử tri. Các vấn đề xã hội nổi cộm, gây bức xúc như tai nạn giao thông, lạm dụng bia rượu, mua bán, sử dụng chất ma túy, mại dâm ngày càng tinh vi qua mạng xã hội, bạo lực học đường, đổi mới giáo dục, lạm dụng, gây thất thoát công quỹ, quỹ đất; giá điện tính theo thang bậc như hiện nay không phù hợp đối với người dân ở nông thôn; cân nhắc việc cho nhà thầu Trung Quốc thực hiện dự án cao tốc Bắc Nam; có biện pháp đảm bảo ngăn chặn tình trạng gian lận trong thi cử…. đã được các đại biểu chất vấn mạnh mẽ tại kỳ họp Quốc hội.

Trong không khí sôi nổi, hội nghị tiếp xúc cử tri tại phường Ngọc Hà đã có 15 ý kiến của các cử tri. Trong đó phần lớn các ý kiến tập trung vào các vấn đề đất đai, giao thông, thủy lợi…

Đáng chú ý là ý kiến của cử tri Tống Đồng Ấu ở tổ 8 phường Ngọc Hà cho biết, hiện nay nhiều công trình giao thông, đê kè bờ sông liên tổ, phường ở TP.Hà Giang mới xây dựng đã xuống cấp gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt sản xuất gây bức xúc cho nhân dân mong các chính quyền sớm giải quyết và các đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát các công trình này để đạt hiệu quả cao hơn.

Cùng bức xúc với cử tri Tống Đồng Ấu, cử tri Hoàng Văn Xuân ở tổ 7 cho rằng: “Chưa khi nào Hà Giang lại xây dựng lắm công trình thủy điện bậc thang như thời gian gần đây. Chính điều này đang gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân sống trên địa bàn”.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng tặng quà cho chính quyền và nhân dân phường Ngọc Hà, TP. Hà Giang. Ảnh Xuân Trường.

“Mấy năm gần đây các công trình thủy điện mọc lên nhiều như “nấm sau mưa”, điều nguy hiểm nữa là cứ mưa to là thủy điện lại xả lũ, xả nước bừa bãi gây ngập lụt, ngập úng thiệt hại nhiều nhà cửa, công trình của bà con. Chúng tôi đề nghị thành phố, tỉnh cần rà soát lại việc cấp phép xây dựng và các đại biểu cần tăng cường giám sát việc xây dựng, xả lũ để đảm bảo đời sống sinh hoạt và sản xuất cho người dân”, cử tri Hoàng Văn Xuân kiến nghị.

Trả lời các kiến nghị của cử tri liên quan đến trách nhiệm giám sát của đại biểu HĐND thành phố, ông Trần Mạnh Lợi – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Giang cho hay: Hiện, thành phố đã và đang tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu, trong đó có các công trình giao thông, thủy lợi, do thiếu vốn nên một số công trình còn chậm tiến độ rất mong các đại biểu thông cảm.

“Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục có ý kiến để các công trình này sớm được triển khai tiếp”, ông Lợi nói. Về các công trình thủy điện xả lũ gây ngập lụt ảnh hưởng đến các khu dân cư, ông Lợi cho biết, vừa qua các đại biểu HĐND cũng đã có giám sát chặt chẽ cũng phát hiện ra nhiều vấn đề và đã có báo cáo với tỉnh để xin chỉ đạo, chấn chỉnh việc xả lũ của các đơn vị này.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Thào Xuân Sùng bày tỏ vui mừng trước những đổi thay tại các phường, xã ở tỉnh vùng cao Hà Giang, tuy nhiên, đồng chí Thào Xuân Sùng cũng lưu ý tại địa phương đang còn tồn tại nhiều bất cập, nhất là tình trạng tiêu thoát nước, tiến độ xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi… còn chậm gây ảnh hưởng đến đời sống, đi lại của bà con, vì vậy chính quyền các cấp cần nhanh chóng vào cuộc để giải quyết để tạo điều kiện cho bà con ổn định cuộc sống và sản xuất.

P.V

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đại biểu Quốc hội tán thành tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

    Chiều 25/5, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về Nghị quyết miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Đa số đại biểu tán thành và nhấn mạnh sự cần thiết ban hành nghị quyết này nhằm hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy nông thôn phát triển. […]

  • Điểm sáng trong cách tiếp cận dạy nghề nông nghiệp

    Cà Mau là tỉnh nông nghiệp thuần túy, để hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế thế mạnh của địa phương, hạn chế bất lợi của thời tiết tỉnh đã xoay việc đào tạo nghề nông nghiệp theo hướng canh tác mới, hiện đại. Có nghề nông dân thay đổi sản […]

  • Tăng giá trị nhờ nuôi tôm công nghệ cao

    Phong trào nuôi tôm công nghệ cao tại tỉnh Bạc Liêu đã phát triển mạnh mẽ từ năm 2017 với sự tham gia của các doanh nghiệp, đa phần hộ nông dân đều thành công và năng suất đạt rất cao. Nhờ có sự liên kết trong sản xuất theo chuỗi nên đã mở ra […]