01:32 - 08/02/2017

Chủ nhân mới trên cánh đồng xưa cũ

“Tôi từng trải qua và chứng kiến cảnh Tết đến mà không mua sắm được gì mới trong nhà, không  sắm được cho con cái những bộ quần áo mới. Lúc đó tôi buồn và suy nghĩ nhiều lắm nhưng không biết cách nào để vượt qua…”.

Đó là hồi ức của ông Lê Bảy – một người từng vào sinh ra tử trên chiến trường về làm nông dân nhiều năm trước ở thôn Trung Nam, xã Quế Trung (Nông Sơn, Quảng Nam). Nay ông đã trở thành tấm gương lao động sản xuất giỏi được nhiều người địa phương biết đến.

Đi lên từ vùng đất khó

Quế Trung là một xã có địa hình núi rừng bao phủ, khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, cuộc sống con người trở nên vất vả và khó khăn hơn nhưng không vì thế mà bỏ lại quê nhà sống cuộc sống tha hương. Bám trụ tại mảnh đất của tổ tiên để lại, ông Lê Bảy (thôn Trung Nam – xã Quế Trung) đã từng bước nâng cao đời sống gia đình mình và giúp người dân cùng thoát nghèo, hướng đến một cuộc sống ấm no, đổi mới.

Ông Bảy trên mảnh đất ông hiến tặng xây đường nông thôn mới.

Từng cầm súng chiến đấu vì tương lai đất nước, sau hòa bình lập lại, ông hăng hái tham gia phong trào xây dựng, đổi mới quê hương. Sinh ra trên mảnh đất với nghề nông là chính, ông hiểu được cuộc sống của bao con người ở đây quanh năm chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trên những mảnh ruộng cằn cỗi mang lại thu nhập không đáng bao nhiêu. Thấu hiểu được điều đó, ông nung nấu ý chí và quyết tâm cải tạo cuộc sống trên chính mảnh đất mà mình gắn bó bấy lâu nay.

“Nếu con đường phát triển kinh tế của mình thành công thì bản thân mới có cơ hội giúp đỡ người khác thoát nghèo được. Vùng đất này bạc lắm, mùa nắng thì nóng như đốt, mùa mưa thì như trút mùa lạnh buốt xương tủy nên sản xuất khó khăn gấp bội phần” – Ông chia sẻ.

Ông Bảy đã từng trăn trở, nhiều lần nhìn thấy cảnh trời mưa con cháu và người dân trong thôn phải lội bùn đi học, đi làm trên tuyến đường làng đầy đất, sình lầy, những ổ gà lỏm chỏm, nhiều lúc trượt chân ngã, đi về quần áo vướng đầy bùn, cứ nghĩ làm sao mà thay đổi được cảnh tượng này trong khi dân còn nghèo khổ và bản thân mình cũng vậy.

Mong muốn có được con đường làng sạch sẽ, ngõ ngách đẹp, ông tham mưu với lãnh đạo thôn và xin ý kiến về bê tông hóa các tuyến đường làng. Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, ông tiên phong hiến đất làm đường và vận động người dân chung tay góp sức tham gia xây dựng giao thông nông thôn biến những con đường từ bùn lầy thành những con đường bê tông hóa sạch đẹp.  Không những vậy, tình trạng thiếu nước sạch thường xuyên xảy ra dẫn đến việc thiếu nước sinh hoạt của các hộ dân, ông đã chủ trương xin xây dựng bể chứa nước sạch trong thôn. Khi nhận được sự hỗ trợ của chính quyền, ông tiếp tục vận động người dân trong thôn xây dựng hệ thống ống dẫn nước để đưa nước sạch về tận nhà, để người dân không còn cảnh phải thiếu nước vào mùa khô, phải sử dụng nước bẩn vào mùa mưa.

“Con người mới” từ  chương trình nông thôn mới

Trên cơ sở những chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, ông bắt đầu tìm kiếm con đường đi cho mình. Ông hiểu được sự khắc nghiệt của thời tiết trên mảnh đất này rất khó để có thể tìm được giống cây trồng phát triển tốt cho năng suất cao. Hơn nữa,  sức khỏe của ông cũng không còn như trước để có thể làm những công việc chân tay nặng nhọc có thu nhập ổn định hàng tháng được nên ông quyết định phát triển kinh tế tại quê nhà bằng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi.

Ông tâm sự: “Từng trải qua và chứng kiến cảnh Tết đến mà không mua sắm được gì mới trong nhà, nhà cửa thì không có gì để trang trí, không  sắm được cho con cái những bộ quần áo mới. Lúc đó buồn và suy nghĩ nhiều lắm nhưng không biết cách nào để vượt qua. Từ khi xã nhà phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, với nhiều chính sách hỗ trợ của nhà nước cùng những định hướng của các cán bộ xã, tôi tìm được hướng đi mới, nên đã mạnh dạn tham gia để mong thoát được cảnh nghèo, để con cháu sau này đỡ khổ”.

Từ ý nghĩ đó, ông bắt đầu công việc phát triển kinh tế dựa trên diện tích đất đai mà gia đình đang có. Với khoảng 4ha diện tích đất rừng, ông sử dụng để trồng keo tượng, tận dụng diện tích đất vườn rộng rãi, ông trồng các loại cây ăn quả như bưởi, cam, quýt… ông còn mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng đầu tư mua lợn về chăn nuôi, ông xây dựng chuồng trại đủ chuẩn để vật nuôi lớn khỏe, phòng chống dịch bệnh chu đáo.

Ông Bảy đang tỉa lá cho vườn bưởi quanh nhà.

Về diện tích đất trồng lúa, ông chuyển một phần diện tích thành đất trồng cỏ để chăn nuôi bò thịt, vừa có lương thực cung cấp cho gia đình, ngoài ra còn kiếm thêm nhu nhập từ việc nuôi bò. Lấy ngắn nuôi dài, trừ đi chi phí đầu tư, lợi nhuận mỗi vụ ông thu về là khoảng 300 triệu đồng/ năm, trong đó lợi nhuận từ bò khoảng 100 triệu đồng/đợt bán trong năm, thu từ lợn khoảng 150 triệu đồng/ 3 đợt xuất chuồng mỗi năm, thu từ trái cây khoảng 50 triệu đồng/năm. Với nguồn lợi nhuận đó, ông đủ sức nuôi các con ăn học tại thành phố.

Muốn thay đổi cuộc sống, không còn cách nào khác ngoài việc mạnh bạo biến ý nghĩ thành hành động và có quyết tâm, kế hoạch. Ông nhớ lại: “Cũng nhờ lúc đó mạnh dạn làm liều mà bây giờ cuộc sống khá hơn, bằng cấp thì không có, học hành thì chẳng tới đâu. Giờ chỉ có lao động chân tay, mà lao động chân tay lúc còn trẻ thì tha hồ, bây giờ thì phải thay đổi, sức không còn, phải làm công việc nhẹ nhàng hơn mà vẫn đảm bảo được cuộc sống. Công việc trồng trọt, chăn nuôi rất nhàn, không tốn nhiều công sức, không phụ thuộc vào người khác nhưng cần kiên nhẫn mới có thể thành công”.

Không chỉ làm cho mình, ông thường giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với người dân khác tại địa phương cùng phát triển trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất để phát triển, ổn định cuộc sống. Ông Bảy là một chủ nhân điển hình của nông thôn mới ở địa phương.

Từ khi xã nhà phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, với nhiều chính sách hỗ trợ của nhà nước cùng những định hướng của các cán bộ xã, tôi tìm được hướng đi mới, nên đã mạnh dạn tham gia để mong thoát được cảnh nghèo, để con cháu sau này đỡ khổ”.

Ông Lê Bảy

Quê Nhà

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]