18:57 - 05/07/2019

Chú Ba Chúc: Gần nửa thế kỷ “làm bạn” với Hà Bá

Tại Khoảnh Khắc Cuộc Đời được phát sóng ngày 06/07/2019, chương trình tiếp tục mang đến câu chuyện “lạnh xương sống” từ người đàn ông hành nghề vớt xác trên sông Sài Gòn – chú Ba Chúc.

Dành cả phần đời gần 42 năm lênh đênh trên sông nước, chú Ba Chúc đã giành lại sự sống cho hơn 300 mạng người. Thậm chí, chú đã vớt lên hàng ngàn thi thể. Khoảnh khắc cuộc đời và cũng chính là động lực, cảm hứng để chú Ba Chúc thực hiện công việc mà tưởng chừng như không ai dám làm này xuất phát từ người cha thân yêu của chú.

Chú Ba Chúc tên thật là Nguyễn Văn Chúc, cả cuộc đời gắn liền với sông nước và lênh đênh trên chiếc ghe (thuyền nhỏ) ở sông Sài Gòn. 42 năm sống lênh đênh trên sông với công việc cứu người và vớt xác, chú đã không còn quá xa lạ với những người dân sống xung quanh cầu Bình Lợi.

Tôi không hiểu sao có những người đứng trên cầu, chắp tay vái vái gì đó, rồi cứ thế nhảy xuống cầu. Tôi thấy thế, giật mình, phi ghe tới, vớt họ lên”, chú Ba Chúc chia sẻ về một khoảnh khắc mà chú tận mắt chứng kiến người khác tự kết liễu đời mình. Mỗi khoảnh khắc mà chú Ba Chúc trải qua đều là những giây phút đáng nhớ và ý nghĩa. Chú kể, những lúc vớt người lên được, họ ngất đi, chú phải làm làm hết mọi cách để họ ói ra, xong chú nhờ người đưa họ đến bệnh viện. Có hôm, chú phải ngồi tại bệnh viện để chờ thân nhân đến rồi chú mới về.

Cuộc đời lênh đênh trên sông nước là vậy, đối mặt với hàng nghìn khoảnh khắc sinh tử của rất nhiều người, động lực đưa chú đến với công việc mà ít người có thể thực hiện này lại xuất phát từ người cha thân yêu của chú. “Hồi xưa tôi theo bố đi cứu người và vớt xác. Bố có nói với tôi rằng: con à, người ta cũng như mình thôi, con cứu người ta lên bờ, chẳng may họ mất rồi thì người ta có cái mồ mả trên bờ, còn có người qua lại để cúng vái. Chứ chết dưới sông rồi. Ai dám đến hả con?”. Chính lời dạy của người cha về công việc cứu người, chú Ba Chúc quyết định gắn bó với công việc mà ai cũng sợ trong suốt 42 năm qua.

Một công việc tưởng chừng như nặng nhọc và kinh dị này lại kiến một người đàn ông nhỏ bé và đen nhẻm như chú Ba Chúc cười tít cả mắt khi kể lại về những lần cứu vớt thành công mạng sống cho người nào đó: “Cũng có những người quay trở lại tìm tôi, cũng có những món đồ giá trị họ trả công tôi. Nhưng cứu được người là tôi vui rồi, tôi không mong họ trả công gì tôi đâu”. Sau khi nghe những chia sẻ của chú Ba Chúc, đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh đã bày tỏ sự khâm phục đối với người anh hùng sông nước.

Sống ngần ấy năm chỉ với mong muốn cứu người, nay sức khỏe đã nhiều suy giảm, chú Ba Chúc vẫn mong muốn truyền nghề lại cho cháu ngoại. Tuy nhiên, đứa cháu ngoại lại còn quá nhỏ, chú chỉ mong sao mình có thể thật nhiều sức khỏe, có một chiếc ghe với động cơ chạy nhanh hơn nữa để kịp cứu người những lúc nguy nan.

Chứng kiến quá nhiều trường hợp những người tuổi còn rất trẻ mà vẫn chọn cái lấy cái chết trên sông, chú Ba Chúc nhắn nhủ đến tất cả mọi người về việc quý trọng mạng sống. Chú Ba Chúc nhắn nhủ: “Hãy cười tươi vui vẻ trong bất kì trường hợp nào của cuộc sống. Vì chỉ khi suy nghĩ tích cực, chúng ta mới có thể đối mặt với tất cả những điều tiêu cực”.

Video clip tập 62 Khoảnh Khắc Cuộc Đời:

Tập 63 của Khoảnh Khắc Cuộc Đời sẽ được phát sóng vào lúc 22h45 Chủ Nhật ngày 07/07/2019 trên kênh HTV9 là khách mời Vũ Anh Tú với khoảnh khắc từ bỏ vị trí giám đốc để mở nhà hàng cho người khiếm thị. Chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời do Đài truyền hình TP.HCM phối hợp với Truyền thông Khang và 2 nhãn hàng Ticarlox, Emco thực hiện.

 

 

 

Lê Anh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]