00:02 - 30/06/2018

Chống tham nhũng: Nâng cao giám sát nhân dân, phát hiện “củi tươi” để xử lý

“Đã chống tham nhũng là phải làm triệt để, tận gốc, làm dứt điểm, chứ đừng nói làm triệt để là “triệt” xong rồi “để” lại thì cũng như không…”

Hình minh họa. Nguồn: Lao Động.

Từ việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã kết luận xử lý kỷ luật và pháp luật đã xử phạt đến cả đảng viên là Ủy viên Bộ Chính trị đến việc nhiều bộ trưởng, thứ trưởng, nhiều sỹ quan cấp cao trong lực lượng vũ trang bị vạch rõ những sai phạm đã cho thấy quyết tâm chính trị trong phòng chống tham nhũng của Đảng ta.

Quyết tâm ấy đang góp phần vào công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng để Đảng ta trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Nhiều cán bộ sinh hoạt trong Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến TPHCM thời gian gần đây rất phấn khởi và tin tưởng vào kết quả công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo.

Ông Nguyễn Trọng Xuất, Phó Chủ nhiệm thường trực Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến TPHCM (trong kháng chiến, ông Xuất từng đảm nhiệm cương vị Phó Ban Tuyên huấn Khu ủy Sài Gòn – Gia Định) cho biết, ông đánh giá rất cao quyết tâm của Đảng ta trong việc xây dựng và hoàn thiện các cơ chế đấu tranh phòng chống tham nhũng; đặc biệt, Tổng Bí thư trực tiếp đứng đầu Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Ông Xuất khẳng định: Hiện nay Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều cơ chế cho phép thực hiện đồng bộ, hiệu quả và triệt để nhiệm vụ phòng chống tham nhũng. Nhắc lại câu chuyện những năm trước, mà cụ thể là thời nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (tức ông Sáu Khải), khi chúng ta chưa có đủ cơ chế để phòng chống tham nhũng, ông Nguyễn Trọng Xuất đặc biệt ấn tượng với câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói rằng: “Chống quan liêu và tham nhũng là công việc khó lắm, nó do cái cơ chế của chúng ta. Nhưng mà bây giờ thì gỡ được rồi, chứ như thời anh Sáu Khải thì không gỡ được. Anh ấy không gỡ được và anh ấy nói thẳng rằng anh ấy là Thủ tướng mà lại không làm được những việc mà mình mong muốn để xây dựng lại tổ chức, bố trí lại đội ngũ cán bộ cho thật tốt lành… thì anh ấy có một cái tâm sự nên xin nghỉ trước 1 năm. Anh ấy cũng tâm sự với anh em và những người gần gũi…”

Cũng đánh giá cao quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng, cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Cường ở phường 4, quận 10, TPHCM tin tưởng với việc Đảng đã loại khỏi danh sách đảng viên đến cả Ủy viên Bộ Chính trị, bị pháp luật xử phạt đến trên 30 năm tù; hay như đã có những cán bộ cấp trung tướng, thiếu tướng, từng được phong anh hùng… nhưng nếu bàn tay dính chàm, tham nhũng hay bảo kê, đồng lõa với sai phạm đều bị pháp luật xử lý nghiêm khắc.

Theo ông Cường, tham nhũng bây giờ rất tinh vi, nhưng ông tin vào quyết tâm phòng chống của Đảng, Nhà nước ta, tin không có vùng cấm. Ông Cường kiến nghị, nếu những người được giao nhiệm vụ phòng chống tội phạm, trong đó có nạn tham nhũng mà lại đi tiếp tay cho tội phạm, bao che kẻ phạm tội thì phải xử phạt nặng hơn để răn đe.

“Đợt này Tổng Bí thư chỉ đạo có nghị quyết của Trung ương Đảng làm rất quyết liệt. Tôi theo dõi từ xưa đến giờ chưa có Ủy viên Bộ Chính trị nào bị kỷ luật đưa lên báo đài nhưng đợt này Trung ương Đảng ta đã làm được, Bộ Chính trị ta đã làm được. Không riêng gì Ủy viên Bộ Chính trị mà còn có cả cấp tướng… Ngày xưa chỉ nói sơ sơ, rồi “chìm xuồng”… Đợt này Đảng ta làm rất kiên quyết”- ông Cường nói.

Ông Cường cũng hóm hỉnh: “nhưng mà tôi cũng cho rằng đã làm là phải làm triệt để, tận gốc, làm dứt điểm, chứ đừng nói làm triệt để là “triệt” xong rồi “để” lại thì cũng như không…”

Tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa Xây dựng Đảng và Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Cán bộ TPHCM cũng cho rằng: Thời gian qua, Đảng ta đã rất quyết liệt trong công tác phòng chống tham nhũng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nhằm xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch vững mạnh.

Ông Hùng mong muốn Đảng cần tiếp tục làm quyết liệt, đến nơi đến chốn, không còn vùng cấm, đặc biệt không còn ai được đứng trên kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ai dính vào tham nhũng đều phải bị trừng phạt nghiêm khắc. Có như vậy, những người manh nha muốn tham nhũng phải khiếp sợ, từ bỏ.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng, bên cạnh thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chúng ta cần phát huy hơn nữa sự giám sát của nhân dân đối với mỗi cán bộ, đảng viên, nhằm phát hiện được “củi khô, củi tươi”, những “thân cây” đã hỏng để xử lý kịp thời.

“Tôi cho rằng bên cạnh những việc đã rõ, đã làm thì chúng ta cần thường xuyên cảnh giác, tăng cường dân chủ trong Đảng, đẩy mạnh đấu tranh tự phê bình và phê bình và huy động toàn bộ sức mạnh của toàn Đảng, của toàn dân để chúng ta làm sao nhanh chóng phát hiện “củi” đang tươi mà đã hỏng… Lúc đó thì hiệu quả chống tham nhũng mới cao hơn” – ông Nguyễn Việt Hùng nói.

Quyết tâm, kết quả và kinh nghiệm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng thời gian qua, đặc biệt là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 12 đến nay là không thể phủ nhận và đã được toàn Đảng, toàn dân ghi nhận, đánh giá cao. Đó là những bài học quý báu cả về lý luận và thực tiễn để Đảng làm trong sạch đội ngũ, hoàn thành sứ mệnh.

Theo VOV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiệnDanh mục , , , ,
Tin cập nhật
 • Sản xuất vacxin thú y: Khó mấy cũng phải làm

  Một chuyên gia nông nghiệp Hà Lan, trong hội thảo quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh đã so sánh sự khác biệt giữa ngành nông nghiệp Việt Nam với các nước tiên tiến của châu Âu chính là vấn đề vacxin. Ông nói: “Rất nhiều dịch bệnh trên vật nuôi gần như bị xóa […]

 • Nhiều loại trái cây đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc

  Ngành chức năng đã tổng hợp danh sách vùng trồng, cơ sở đóng gói trái cây tươi và gởi cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc theo yêu cầu. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ rau quả lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 75% thị phần. Từ năm 2018 đến nay thị trường […]

 • Công bố hàng loạt số đường dây nóng về giao thông dịp 30/4 và 1/5

  Để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải, tình hình trật tự an toàn giao thông xảy ra trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố hệ thống số điện thoại đường dây nóng. Theo đó, để […]

Sự kiện
 • Vị Tướng mở đầu binh nghiệp bằng ‘Đội quân áo nâu’

  Dường như không ai trong số 15 vị Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay (và cả 4 vị Đại tướng Công an nhân dân Việt Nam), mở đầu con đường binh nghiệp như Đại tướng Lê Đức Anh – tổ chức và lãnh đạo “Đội quân áo nâu” trong những ngày […]

 • Nhân sự Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội

  Tại Quyết định 455/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thay đồng chí Lều Vũ Điều. Theo báo […]

 • Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế

  Sáng 23/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả, vì phát triển nhanh và bền vững. Cùng dự có […]

Tam nông
 • Sản xuất vacxin thú y: Khó mấy cũng phải làm

  Một chuyên gia nông nghiệp Hà Lan, trong hội thảo quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh đã so sánh sự khác biệt giữa ngành nông nghiệp Việt Nam với các nước tiên tiến của châu Âu chính là vấn đề vacxin. Ông nói: “Rất nhiều dịch bệnh trên vật nuôi gần như bị xóa […]

 • Cần lắm một “mệnh lệnh” cho ngành hồ tiêu

  Phải nâng cao chất lượng, cần tập trung tái cơ cấu ngay ngành hồ tiêu, không tăng thêm diện tích hồ tiêu mà phải kiên quyết giảm xuống ở những nơi không phù hợp, không trồng mới ở những diện tích tiêu bị chết, đồng thời tìm quy trình canh tác chuẩn cho từng tiểu […]

 • Mô hình nuôi trâu nước lấy sữa tại Ấn Độ

  80% người dân Ấn Độ theo đạo Hindu và coi bò là linh vật. Đây là trở ngại lớn với ngành bò sữa tại Ấn Độ. Do đó, nhiều nông dân đã tập trung nuôi trâu nước lấy sữa. Theo tiêu chuẩn của Ấn Độ, trang trại chăn nuôi gia súc của gia đình ông […]