05:33 - 28/07/2017

Chôm chôm Việt ra khơi

New Zealand khẳng định sẽ tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam, mà trước mắt là quả chôm chôm. Theo đó, các thủ tục kiểm soát rủi ro và nhập khẩu mặt hàng này sẽ được hoàn thành ngay trong năm nay.

Chôm chôm Việt sẽ xuất hiện trên các kê siêu thị tại New Zealand. Ảnh: Internet

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội David Carter, hội đàm với Phó thủ tướng Paula Bennett làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Gerry Brownlee, Bộ trưởng Thương mại Todd McClay và dự chiêu đãi của Bộ trưởng, Tổng chưởng lý Chris Finlayson và tiếp giám đốc Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand (PFR).

Tại hội đàm và các cuộc tiếp xúc, hai bên nhất trí việc sớm ký kết Chương trình hành động Việt Nam – New Zealand giai đoạn 2017-2020 trong năm 2017 để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như chính trị, kinh tế – thương mại, nông nghiệp, hỗ trợ phát triển, giáo dục – đào tạo, khoa học – nghiên cứu – sáng tạo, du lịch và giao lưu nhân dân, đưa quan hệ đối tác toàn diện phát triển sâu rộng.

Phó thủ tướng Paula Bennett và Bộ trưởng Thương mại Todd McClay khẳng định, New Zealand sẽ tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường nước này.

Trước mắt, quả chôm chôm sẽ được New Zeland hoàn thành các thủ tục kiểm soát rủi ro và nhập khẩu ngay trong năm nay và sau này là các loại trái cây khác.

Ngoài ra New Zealand sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực và công nghệ sản xuất, chế biến và bảo quản sản phẩm nông nghiệp để đáp ứng các tiêu chuẩn cao của thị trường thế giới. Hai bên cũng nhất trí sẽ thúc đẩy sớm thu xếp tổ chức kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-New Zealand.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Paula Bennett cùng các Lãnh đạo New Zealand cũng đã khẳng định quyết tâm thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng hơn nữa, hướng đến mục tiêu 1,7 tỷ USD vào năm 2020. Cùng với đó, tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và New Zealand có lợi thế như như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng…

Trước chôm chôm, trái xoài, thanh long tươi cũng đã xuất hiện trên các kệ siêu thị nước này từ năm 2011, 2014. New Zealand là thị trường khó tính bậc nhất thế giới, do đó nếu trái cây Việt vào được thị trường này sẽ mở ra cơ hội mang tính bắc cầu và dễ dàng xuất khẩu sang nhiều thị trường tiềm năng, khó tính khác.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin nóng, Tin tứcDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

    Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]