14:52 - 08/07/2018

Chính quyền xã cho phép doanh nghiệp khai thác đất trái phép?

Liên tục trong nhiều ngày, hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra một cách rầm rộ trên địa bàn huyện Thach Hà (Hà Tĩnh), gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông trên. Điều đáng nói là hoạt động này ngang nhiên diễn ra giữa ban ngày, mà không thấy biện pháp ngăn chặn từ phía cơ quan chức năng?

Điểm khai thác đất ở thôn Tùng Sơn, Thạch Điền.

Hà Tĩnh là một địa phương nổi bật trong phong trào xây dựng nông thôn mới hiệu quả. Mặt trái với thành tích đó là nhiều hệ lụy đi kèm, trong đó vấn đề môi trường, đặc biệt là nạn khai thác đất phục vụ cho các dự án xảy ra rầm rộ. Trong những ngày đầu tháng 7, tháng mà người dân Hà Tĩnh đang phải chịu đựng với đợt nắng nóng kỷ lục nhiệt độ thời tiết luôn trên 38°C, PV Tạp chí Điện tử Làng Mới nhận được phản ánh của người dân xã Thạch Điền huyện Thạch Hà, về việc chính quyên xã cho phép doanh nghiệp khai thác đất đổ cho dự án.

Người dân giữa cái nắng 38-39 °C,cầm thau nước tát từng gầu nước lên đường để tránh bụi do xe tải chạy qua.

Thời điểm PV có mặt, hiện trường khai thác đất là một quả đồi trồng cây keo ước chừng 2 năm tuổi, máy xúc đang làm việc hết công suất. Hàng chục chiếc xe tải tấp nập vào ra khiến tuyến đường trở nên chật chội, bụi bay mù mịt, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Qua quan sát, quả đồi này đã được khai thác từ lâu và để che dấu họ đã trồng keo, hoạt động công khai nhưng không hề có cơ quan chức năng xử lý. Trao đổi với một số hộ dân trong thôn Tùng Sơn họ cho biết: “Ở đây lâu lắm rồi mới có người đưa máy móc vào lấy đất, xe tải vào chở đất chạy ngang nhiên giữa ban ngày, xe chạy đến đâu bụi bẩn vù theo đến đó.”

Do đoạn đường gần nên các tài xế bất chấp, phông bạt sơ sài.

“Vì khoảng cách vận chuyển từ chỗ khai thác đến điểm đổ khá gần, nên việc kiểm tra của cơ quan chức năng hết sức lỏng lẻo và hầu như không có. Nhiều xe trùm bạt không kín khiến đất rơi vãi đầy đường. Nắng nóng oi bức mà xe tải chạy cuốn bụi mù mịt chúng tôi không tài nào chịu được” nhiều người dân nói thêm.

Sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại để thông tin việc trên địa bàn xã có tình trạng khai thác vận chuyển đất, ông Lê Xuân Ngọc chủ tịch UBND xã Thạch Điền mới bớt chút thời gian để trao đổi với PV về vấn đề điểm khai thác đất trên địa phương, cũng như công trình giao thông điểm lấy đất san mặt nền. Ông Ngọc giải thích: “Hiện địa phương đang làm hai tuyến đường giao thông nông thôn, để thuận tiện cho người dân đi lại. Hai tuyến đường một đường chính đi từ đường 17 vào UBND xã, và tuyến nhánh đi qua đồng thông với hai xóm của địa phương với số vốn trên 4 tỷ đồng. Để xây lắp được hai tuyến đường này xã đã phải đối ứng hơn 500 triệu đồng để doanh nghiệp kêu gọi vốn đầu tư vào. Vậy nên xã đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp thi công lấy đất của địa phương, để bù vào phần tiền đối ứng của xã với doanh nghiệp”.

Tuyến đường với số vốn trên 4 tỷ đồng mà nhà thầu làm có dấu hiệu ẩu, đất phong hóa bóc sơ sài. Nhân viên giám sát, cán bộ kỹ thuật không có ở công trình để giám sát hay nghiệm thu đất nền.

Phản ánh vấn đề điểm khai thác đất của xã Thạch Điền với trưởng phòng TN&MT huyện Thạch Hà ông Hoàng Việt Hùng cho biết: ” Điểm khai thác và lấy đất đổ cho công trình giao thông tại xã Thạch Điền là không đúng. Tuy nhiên công trình này của xã chủ đầu tư, theo dự toán thi công thì phần đất nền phải lấy ở xã Ngọc Sơn, thế nhưng nhà thầu thi công về phần đất và khâu vận chuyển đất từ địa phương khác về gặp khó khăn nên tạo điều kiện”.

Quá trình quan sát điểm đỗ đất, PV còn phát hiện rất nhiều xe chở đất đi về nơi khác, mà không phải là phục vụ cho con đường của xã như ông chủ tịch trao đổi với PV. Thiết nghĩ UBND huyện, tỉnh cần kiểm tra, giám sát nạn khai thác đất ở xã Thạch Điền thật chặt hơn nữa, chứ tình trạng chính quyền quản lý lỏng lẻo, lại còn tạo điều kiện để doanh nghiệp khai thác, vận chuyển bán đất sẽ gây thất thoát tài nguyên cũng như tiền thuế của nhà nước.

Xuân Vũ – Bình Minh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Khởi nghiệp với cây atiso đỏ ở vùng biên

    Khi anh Nguyễn Chí Hoàng ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mang cây atiso đỏ về trồng trên vùng đất biên giới này, nhiều nông dân ở địa phương cứ “mắt tròn mắt dẹt” cho rằng, anh có suy nghĩ gàn dở. Song với tư duy làm nông nghiệp mới mẽ, […]

  • Chi 11.500 đồng cho phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

    Việc truy xuất nguồn gốc một con heo từ trang trại tới bàn ăn chỉ tốn chi phí khoảng 0,5 USD, tương đương 11.500 đồng. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại TPHCM ngày 14/11. Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực […]

  • Nông dân và doanh nghiệp cần có tiếng nói chung

    Có thể thấy rằng, hiện nay, liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản nói chung và cây lúa nói riêng đã được hình thành bước đầu. Ðể có tính bền vững thì nông dân và doanh nghiệp có tiếng nói chung về giá cả thu mua và một số điều kiện khác… Tính […]