20:05 - 17/10/2019

Chia sẻ về vai trò của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp

Ngày 17/10, tại Hà Nội, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Mạng lưới Phát triển nguồn nhân lực nông thôn Việt Nam (VietDHRRA) tổ chức Diễn đàn “Vai trò của phụ nữ nông dân trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp”.

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Trần Quảng.

Bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN chủ trì diễn đàn. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo, cán bộ của các tổ chức, cơ quan như: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ, Viện Phát triển Sức khỏe cộng đồng Light; đại diện lãnh đạo, tổ trưởng tổ nữ công các Ban, đơn vị T.Ư Hội; đại diện lãnh đạo Hội Nông dân và các tổ hợp tác, hợp tác xã, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các tỉnh Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, TP. Hà Nội, Hòa Bình, Hưng Yên, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Nguyên.

 Bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Hội NDVN phát biểu khai mạc. Ảnh: Trần Quảng.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Bùi Thị Thơm đã nhấn mạnh, từ xưa đến nay, phụ nữ luôn là một lực lượng quan trọng đóng vai trò trong nền kinh tế, trong đó có kinh tế tập thể và kinh tế hộ gia đình. Ở nhiều hộ gia đình, phụ nữ trở thành một trong những lực lượng sản xuất chính, có nhiều chị trở thành những nữ doanh nhân thành đạt. Bên cạnh những ghi nhận và đánh giá những đóng góp của họ, nhiều phụ nữ nông thôn vẫn phải chịu sự thiếu tôn trọng, hạn chế về quyền và cơ hội để phát huy hết tiềm năng, năng lực, kiến thức của họ để đóng góp cho sự phát triển gia đình, cộng đồng và xã hội. Để thúc đẩy cho nữ nông dân có điều kiện, cơ hội và kiến thức trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, phát triển nông nghiệp bền vững, góp phần phát triển kinh tế – xã hội nông thôn. T.Ư Hội NDVN phối hợp với VietDHRRA tổ chức Diễn đàn “Vai trò của phụ nữ nông dân trong phát triển sản xuất, kinh doanh nông nghiệp”. Đây là cơ hội để cán bộ, hội viên nông dân nữ chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn, thách thức và đề xuất các sáng kiến để khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh nông nghiệp bền vững. Tiếng nói từ cơ sở sẽ giúp Hội có những chỉ đạo, lãnh đạo sát với công việc thực tế hơn.

Phần tham luận của các đại biểu tại diễn đàn. Ảnh: Trần Quảng.

Tại diễn đàn đã các đại biểu đã chia sẻ về thách thức khó khăn khi phụ nữ tham gia sản xuất; chia sẻ kinh nghiệm của nữ lãnh đạo HTX, tổ hợp tác, nữ doanh nghiệp về thuận lợi, khó khăn khi tham gia khởi nghiệp; chia sẻ kỹ năng giao tiếp để tránh bị bạo lực…

Bà Hồ Thị Quý, Trưởng ban Hỗ trợ Phụ nữ Phát triển Kinh tế, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho hay, phụ nữ nông thôn ngày càng được tiếp cận và hưởng lợi từ các chính sách của Đảng và Nhà nước. Đến nay ước tính có hơn 46% lao động nữ trong tổng số lao động được học nghề theo các đề án, chương trình của quốc gia. Trước xu thế hội nhâp kinh tế, để phát huy tiềm năng thế mạnh của phụ nữ, cần thiết phải giải quyết những bất bình đẳng như cơ hội được đào tạo, tiếp cận các nguồn lực cũng như xây dựng hệ thống bảo trợ xã hội toàn diện cho phụ nữ nông thôn nhằm góp phần xây dựng một tương lai mà không phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau. Bà đề nghị cần có nghiên cứu đề xuất các chính sách thúc đẩy lồng ghép  giới vào tất cả quá trình hoạch định, ra quyết định, xây dựng và thực hiện chính sách phát triển kinh tế xã hội nhằm huy động, phát huy khả năng, tính sáng tạo của phụ nữ trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Chị Nguyễn Thị Dung, hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Thanh Vân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: Phụ nữ nông thôn và các cháu gái đang còn chịu nhiều thiệt thòi hơn nam giới về cơ hội học tập, việc làm, tiếp cận thông tin và thụ hưởng các thành quả của cuộc sống. Thách thức rất lớn với phụ nữ nông thôn là hạn chế trong nâng cao hiểu biết xã hội do lao động nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi, không có điều kiện học tập, giao lưu. Khó khăn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp là tìm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng thương hiệu, liên kết hợp tác. Chị Dung mong cấp uỷ, chính quyền, các ngành, doanh nghiệp sẽ là những  “bà đỡ”, giúp chị em có thể phát triển kinh tế và làm giàu ngay tại địa phương.

Phát biểu kết thúc diễn đàn, bà Bùi Thị Thơm đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu đã thẳng thắn chia sẻ những khó khăn đã vượt qua để khẳng định vị thế của mình trong gia đình và xã hội. Vị trí của người phụ nữ dù làm ở chức vụ quản lý cao khi tham gia  vào các tổ chức xã hội hay ở vị thấp như trong gia đình nhưng các chị em vẫn hoàn thành tốt vai trò của mình. Trong phát triển kinh tế gia đình có rất nhiều chị em phụ nữ đã đổi mới tư duy, mạnh dạn, tự tin, dám nghĩ, dám làm và làm giàu, đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Thể hiện rất rõ trong các phát biểu chia sẻ của các chị em trong HTX, tổ hợp tác vừa trình bày tại diễn đàn này. Biểu dương và khen ngợi các chị em đã có sự tiến bộ vượt qua khó khăn định kiến, tự ti đi làm kinh tế.

“Mong chị em biết vận dụng tư duy sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng và quảng bá thương hiệu không chỉ bán trong nước mà có thể xuất khẩu  ra nước ngoài. Bên cạnh đó, chị em sẽ quan tâm đến cộng đồng, đến hội viên nông dân, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ chị em cách thức làm ăn, chăm lo xây dựng nông thôn mới, chăm lo bảo tồn giá trị văn hoá làng xã. T.Ư Hội sẽ phối hợp với Hội Nông dân các tỉnh, thành tiếp tục chăm lo, tạo mọi điều kiện để chị em phụ nữ nông thôn được phát triển trên mọi lĩnh vực…”, bà Thơm nhấn mạnh.

Tin: Quỳnh Chi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông