15:23 - 05/07/2017

Chìa khóa để ngành thịt Việt Nam xuất ngoại?

Trong thời gian qua bằng nhiều biện pháp chúng ta đã giải cứu được thịt heo cho cho người chăn nuôi . Tuy nhiên do cung vượt cầu nên giá thịt heo trên thị trường vẫn tiếp tục giảm. Thiết nghĩ, giải cứu chỉ là biện pháp cấp bách tạm thời nhằm hỗ trợ người chăn nuôi, nhưng về lâu về dài thì đây không phải là cách.

Trong thời gian tới, Cục Chăn nuôi sẽ rà soát lại cả 3 khu vực chăn nuôi là khối doanh nghiệp FDI, các trang trại và nông hộ

Giá thịt lợn vẫn đang giảm

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, sản lượng thịt lợn đã được giải cứu trong 6 tháng đầu năm nay ước đạt 2,2 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2016.

Do giá thịt lợn vẫn ở mức thấp nên người chăn nuôi vẫn phải chịu thua lỗ dẫn đến tình trạng giảm đàn, bỏ đàn, treo chuồng. Tại nhiều địa phương giá đã giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng và hiện có mức giá lần lượt là 25.000 đồng/kg; 22.000 đồng/kg tại Trà Vinh và Nam Định. Giá thu mua tại Vĩnh Long đã giảm 11.000 đồng/kg so với hồi đầu năm, xuống còn 24.000 đồng/kg; tại An Giang giảm 8.000 đồng/kg, xuống còn 25.000 đồng/kg; Đồng Nai giảm 7.000 – 9.000 đồng/kg, xuống còn 23.000 – 26.000 đồng/kg.

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2017, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, thời gian qua, tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi rất mong manh, và có nhiều dấu hiệu không tốt. Chăn nuôi lợn hiện chưa có dấu hiệu phục hồi, tái đàn chậm… trong khi đó, một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi có kế hoạch tăng thêm sản lượng.

“Qua đợt “giải cứu” lợn vừa qua, có 4 – 5 tỉnh thực hiện tốt, phát huy vai trò chính quyền địa phương, thì tình hình nhanh ổn định, người chăn nuôi có chỗ dựa. Còn các tỉnh chỉ đạo yếu, không thật sự quyết liệt thì hiệu quả không cao” – ông Vân nhấn mạnh.

Theo ông Hoàng Thanh Vân, nhu cầu tiêu thụ thịt cả nước năm 2017 khoảng 4,75 triệu tấn, tuy nhiên, khả năng sản lượng thịt năm nay có thể đạt 5,5 triệu tấn. Do vậy, từ nay cuối năm vẫn có thể diễn ra cảnh dư thừa thịt, nên cần có giải pháp để tính toán. Đặc biệt, trên thực tế, thương lái đang chính là người thao túng giá thịt lợn trong 6 tháng qua và vẫn chưa dừng lại. Trong khi đó, việc quản lý và tổ chức thị trường của chúng ta vẫn chưa làm tốt.

Trong thời gian tới, Cục Chăn nuôi sẽ rà soát lại cả 3 khu vực chăn nuôi là khối doanh nghiệp FDI, các trang trại và nông hộ, từ đó có khuyến cáo cho địa phương và bà con chăn nuôi điều chỉnh.

Còn theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, xuất khẩu thịt hiện đang là bài toán khó không giải quyết ngay được. Tới đây Bộ sẽ tổ chức Hội nghị về xuất khẩu thịt gà; tiếp theo sẽ tổ chức một Hội nghị tại phía Bắc về xuất khẩu thịt lợn. Mục tiêu không chỉ nhắm tới thị trường Trung Quốc mà còn cả thị trường khác. Các sản phẩm gồm thịt lợn sữa, xuất khẩu nguyên con; ngoài ra, tiến tới chuẩn bị xuất khẩu thịt lợn mảnh theo yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Những mục tiêu quan trọng, cấp bách trước mắt cần phải thực hiện

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017,mặc dù gặp nhiều khó khăn về thị trường và diễn biến thời tiết bất lợi do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nhưng các chỉ tiêu cơ bản của ngành vẫn đảm bảo tiến độ Chính phủ đề ra. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2017, tốc độ tăng trưởng của ngành đạt 2,65%; xuất khẩu nông lâm, thuỷ sản đạt 17,1 tỷ USD; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt 31%.

Tuy nhiên, hiện đang tồn tại nghịch lý là sức sản xuất lớn nhưng chuỗi giá trị lại kém và thiếu bền vững trước các nguy cơ và rủi ro về thời tiết và thị trường. Đồng thời, vẫn chưa hình thành được các chuỗi sản xuất khép kín cho từng ngành hàng; doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn thấp.

Dự báo về nửa cuối năm 2017, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là thị trường trong và ngoài nước. Do đó, mục tiêu tăng trưởng 3,05% là rất khó. Để đạt được mục tiêu tăng trường, Bộ sẽ tập trung phát triển thị trường trong và ngoài nước để làm sao nhằm mục tiêu không chỉ đạt 33 tỷ USD, mà còn sớm chấm dứt được tình trạng “được mùa mất giá”, tăng giá trị cho người nông dân.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các đơn vị rà soát lại tất cả các quy hoạch, và điều chỉnh lại cho phù hợp thực tế, thị trường; đồng thời ứng phó với biến đổi khí hậu. Đối với trục sản phẩm quốc gia (gồm 10 mặt hàng xuất khẩu tỷ đô la) cần tổ chức rà soát lại quy hoạch; đối với trục sản phẩm cấp tỉnh cần quy hoạch lại, từ đó đề ra chiến lược phát triển nâng cao giá trị gia tăng. “Ngay trong tháng 7 và tháng 8 này, lãnh đạo Bộ sẽ rà soát và điều chỉnh lại quy hoạch từng lĩnh vực. Trong những tháng còn lại, toàn ngành nông nghiệp phải quyết liệt thực hiện 3 mục tiêu lớn đó là tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 3,05%; xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản 33 tỷ USD và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt 31%” – Bộ trưởng Cường nói rõ.

Xuân Thảo

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]