17:33 - 05/11/2018

Chi 653 tỷ để… mua đất trên giấy!

Tại Đà Nẵng, nhiều người mua đất đấu giá đã rơi vào cảnh bị hủy đấu giá, mất tiền cọc do chậm nộp tiền chỉ vài ngày -mà theo quy định về đấu giá là chỉ bị phạt. Có trường hợp lô đất giá khởi điểm 413 tỷ đồng, Công ty Vipico đấu với giá rất cao là 653 tỷ – vượt đơn vị bỏ giá liền kề hơn 100 tỷ đồng, nhưng khi nộp đủ tiền thì Đà Nẵng không chịu giao đất.

Dùng quyết định đã “chết”

Ngày 15/10/2018, ông Trần Văn Miên – Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng có văn bản số 7899/UBND-STP gửi Bộ Tư pháp thông báo việc UBND đã “thống nhất” hủy kết quả bán đấu giá của Công ty Vipico. Theo đó, không chấp nhận ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên – Môi trường xung quanh tính pháp lý đúng đắn mà các Bộ đã nêu; Việc hủy kết quả đấu giá của Công ty Vipico là căn cứ vào Báo cáo Kiểm toán Nhà nước tại Công văn số 425/KTNN-TH ngày 4/9/2018.

Văn bản của Bộ Tư pháp nêu ý kiến vụ việc.

Theo Kiểm toán Nhà nước: “Quá thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế mà người nộp tiền sử dụng đất không nộp đủ tiền vào ngân sách Nhà nước thì hủy kết quả đấu giá, và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách Thành phố theo quy định tại Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND của UBND TP.Đà Nẵng”.

Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng, Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND là Quyết định vô giá trị, bởi UBND TP.Đà Nẵng công bố đã hết hiệu lực từ ngày 1/7/2017 – trước thời gian Vipico được TP.Đà Nẵng ra quyết định công nhận trúng đấu giá lô đất nêu trên. Do đó, Kiểm toán Nhà nước dựa vào quyết định không còn hiệu lực để viện dẫn báo cáo thì báo cáo này cũng không có giá trị.

Về trường hợp của Công ty Vipico, trái ngược hoàn toàn toàn với Kiểm toán Nhà nước là các văn bản có ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên-Môi trường. Các Bộ này cho rằng cần sớm ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích thuê, tổ chức giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để Công ty Vipico triển khai dự án.

Còn tại Văn bản số 532 ngày 4/10/2018 của Bộ Tư pháp gửi TP Đà Nẵng nói rõ, việc chậm giải quyết các thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vipico sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp thực hiện đầu tư, kinh doanh trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Liên quan đến vụ việc, Cục Quản lý Xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật đã đề nghị Đà Nẵng kịp thời ký hợp đồng thuê đất, tổ chức giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để doanh nghiệp triển khai Dự án, và có báo cáo bằng văn bản kết quả theo dõi thi hành pháp luật liên quan đến nội dung trên và gửi về Bộ Tư pháp (qua Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật) trước ngày 25/10/2018 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Không cần tham mưu !?

Không chỉ Cơ quan Trung ương bảo vệ pháp luật, mà các cơ quan cấp dưới tại TP.Đà Nẵng cũng bảo vệ cái đúng. Sở Tư pháp Đà Nẵng, Sở Tài chính và Sở Tài nguyên-Môi trường đều có văn bản tham mưu UBND TP, trong đó nêu rõ việc hủy kết quả đấu giá của Vipico là không có cơ sở pháp luật.

Theo hồ sơ, ngày 27/6/2017, Công ty Vipico được Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.Đà Nẵng công nhận là đơn vị trúng đấu giá đối với khu đất A20 với diện tích là 11.487m2, và giá là 56,8 triệu đồng/m2. Ngày 28/7/2017, UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 4105/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả cho Công ty Vipico.

Lô đất trống mà Vipico trúng đấu giá. (vị trí được đánh dấu màu đỏ)

Đến hết ngày 9/2/2018, Công ty Vipico nộp 653 tỷ đồng, hoàn thành 100% nộp tiền sử dụng đất và đã nộp tiền phạt do chậm nộp theo hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền. Với thực tế trên, theo Cục Quản lý Xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật thì: Căn cứ vào các Nghị định của Chính phủ, Công ty Vipico thuộc trường hợp chậm nộp tiền (56 ngày) theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và có thể áp dụng chế tài nộp tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Công ty Vipico đã hoàn thành 100% nộp tiền sử dụng đất và đã nộp tiền phạt do chậm nộp theo hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền từ đầu năm 2018, hoàn thành các công việc chính để chuẩn bị đầu tư như: Thỏa thuận độ tĩnh với Cục tác chiến, Bộ Quốc phòng; Hoàn thành thiết kế; Thỏa thuận với Ngân hàng Hàng hải Việt Nam để tài trợ cho Dự án.

Tuy nhiên, do chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên mọi hoạt động hầu như bị đình trệ hơn một năm nay. Bất chấp tất cả ý kiến từ cơ quan tham mưu cấp địa phương đến ý kiến cấp Bộ, ngành Trung ương, Đà Nẵng vẫn quyết định hủy đấu giá, đẩy doanh nghiệp vào đường cùng.

Vì sao Đà Nẵng quyết tâm dựa vào một quyết định đã hết hiệu lực (của cấp địa phương) để làm khác với các Nghị định có hiệu lực của Trung ương, Làng Mới sẽ tiếp tục làm rõ.

Lâm Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

  • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

    Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]