12:54 - 14/03/2018

Chỉ 10% tàu du lịch tại Vịnh Hạ Long có hệ thống xử lý nước thải đen

Ngày 13/3, tại Hạ Long, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ 5 trong khuôn khổ sáng kiến Liên minh Vịnh Hạ Long – Cát Bà nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân vào hệ thống thu gom và xử lý nước thải cho hơn 500 tàu du lịch đang hoạt động tại Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà.

Tổng lượng nước thải từ các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long ngày và đêm là 502m3/ngày. Ảnh: TPO

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Bích Hiền, đại diện IUCN cho biết, hiện tổng số lượng nước thải từ các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long là 502m3/ngày đêm, trong đó nước thải đen và xám từ mỗi hành khách trên tàu là 20l/ngày, nước thải từ hành khách trên tàu qua đêm là 250l/ngày. Lượng nước thải này đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước trên vịnh Hạ Long.

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp du thuyền tại Hạ Long đã cùng thảo luận phương thức thúc đẩy đầu tư tư nhân vào hệ thống thu gom và xử lý nước thải cho hơn 500 tàu du lịch đang hoạt động tại Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà.

Theo ông Nguyễn Duy Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Du thuyền Pelican, vệc xây dựng một hệ thống thu gom và xử lý nước thải rất khó bởi hệ thống tàu du lịch của Hạ Long vẫn còn rất manh mún và lạc hậu do sự phát triển manh mún từ xưa. Đáng chú ý, hiện mới chỉ có chưa đến 10% tàu du lịch có hệ thống  xử lý nước thải đen, còn 90% là các tàu kiểu cũ không thể lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Rất khó để khắc phục được khó khăn này chỉ có cách chờ các tàu cũ hết niên hạn và đổi tàu mới thì mới khắc phục được.

Đề xuất về cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc xây dựng một hệ thong xử lý nước thải, ông Phú đề xuất, trước hết Nhà nước cần có cơ chế bảo hộ đặc biệt, bên cạnh đó, cũng cần có một nguồn vốn vay ổn định với lãi suất bằng không hoặc với lãi suất ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp. Có như vậy, doanh nghiệp mới có đủ vốn và động lực để thực hiện.

Cũng tại cuộc họp này, Ban quản lý Di sản Cát Bà đã cập nhật tiến độ chuẩn bị hồ sơ tái đề cử Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long mở rộng sang quần đảo Cát Bà; kế hoạch phối hợp quản lý Di sản mở rộng của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng.

Xuân Thảo
Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]