06:45 - 16/11/2017

Chè shan tuyết đặc sản Lũng Phìn Hà Giang

Trên bản đồ những vùng chè cổ thụ của thế giới, Việt Nam được nêu tên hàng đầu với một vùng chè cổ rộng mênh mông, kéo dài từ Đông Bắc sang Tây Bắc, gắn liền với cả một bề dày về lịch sử, văn hoá của dân tộc Việt từ ngàn đời qua.Nhật có trà đạo, Trung Quốc có trà kinh, còn người Việt cổ có tục uống chè tươi độc đáo trên thế giới. Và đặc sản chè Shan Tuyết Lũng Phìn là một trong những tuyệt đỉnh danh trà của người Việt.

Chè Shan tuyết- Đặc sản của Hà Giang( Nguồn: internet)

Lũng Phìn được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu và thổ nhưỡng cực kỳ thích hợp cho cây trà Shan. Nằm ở độ cao 1600m so với mực nước biển, quanh năm mây mù bao phủ, những cây chè Shan Tuyết đã gắn với bà con đồng bào Cán Pảy Hở A, Cán Pảy Hở B hơn 200 năm nay. Chất lượng chè Shan Lũng Phìn được kiểm định và đánh giá rất cao, hương vị trà đậm đà, quyến rũ. Chỉ cần thưởng thức một lần thôi, chắc hẳn những ai sành trà sẽ không bao giờ quên được cái dư âm tuyệt vời đó do trà đem lại.

Hiện nay, để tìm mua được chè Shan Tuyết cổ thụ không phải là dễ. Số lượng những cây cổ thụ không còn nhiều và đồng bào thường chế biến tự sản tự tiêu là chính. Để bảo vệ giống chè quý cũng như để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc Lũng Phìn, hợp tác xã chè Shan Tuyết Lũng Phìn đã được thành lập. Du khách đến với Lũng Phìn hôm nay, ngoài được chiêm ngưỡng những dải đá tai mèo còn được trầm trồ khi đứng trước những cây chè cổ thụ hơn 200 năm tuổi và ngỡ ngàng trước những chồi nhỏ xinh xinh của những cây chè Shan non mới trồng.

Người dân địa phương trèo lên những cây chè Shan tuyết cổ thụ để thu hoạch búp chè non( Nguồn: internet)

Quy trình chế biến chè của HTX trà Shan tuyết Lũng Phìn cũng thật lắm nhiêu khê. Nguyên liệu chè Lũng Phìn được thu hái vào những ngày trời không mưa. Tiêu chuẩn hái 1 tôm + 2 lá non, không có búp mù xòe. Trong quá trình thu hái, vận chuyển và bảo quản không để chè búp tươi bị dập, ôi ngốt. Sau đó tiến hành diệt men triệt để bằng thùng quay chế tạo bằng inox không gỉ. Cho chè tươi vào quay đều liên tục (khoảng 8-10 phút) đến khi chè chín đều thì đổ ra rải mỏng cho nguội. Sau khi diệt men và để cho chè nguội tiến hành vò chè, vò làm 2 công đoạn. Cho chè đã diệt men vào túi vải rồi vò bằng tay trong thời gian 2-5 phút. Sau đó cho chè vào cối vò để vò, thời gian vò 13- 15 phút. Sau khi vò cho chè ra nia rũ tơi và sao lăn đến khô. Sau khi hoàn thành công đoạn chế biến trực tiếp, chè búp khô được bảo quản theo phương pháp bao kín, để nơi khô giáo, không có ánh sáng trực tiếp và được tiến hành đóng gói, hút chân không và đưa ra tiêu thụ trên thị trường.

Công đoạn sao chè- một trong những công đoạn quan trọng nhất khi chế biến chè Shan tuyết( Nguồn: internet)
Và những gói chè Shan tuyết thành phẩm mang thương hiệu Lũng Phìn Hà Giang( Nguồn: internet)

Trong chè Shan tuyết cổ thụ núi cao có các chất rất quý như chất chống ung thư , giải độc nhẹ, tăng tuổi thọ và kéo dài tuổi xuân… các chất đó tan rất nhanh khi chúng ta rót nước sôi vào trà chính vì vậy đừng tráng trà như trà vùng thấp có chăm bón. Nếu ta tráng Chè như trà vùng thấp thì vô tình đã bỏ đi các chất quý đó.

Chè Shan tuyết cổ thụ có rất nhiều chất quý chống ung thư, giải độc, ngăn ngừa lão hóa( Nguồn: internet)

Ngoài những chỉ tiêu sinh hoá ở mức rất có lợi cho chế biến chè chất lượng cao, chè shan Hà Giang là nguồn nguyên liệu sạch. Bởi vì, cho đến tận bây giờ, ở các vùng chè shan lâu đời của Hà Giang, đồng bào vẫn không sử dụng phân hoá học, thuốc bảo vệ thực vật mà chủ yếu là khai thác tự nhiên. Người ta thường đốn chè vào vụ Đông, đồng thời với việc phát cỏ, vun gốc… Sang xuân, vào thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4, người ta bắt đầu thu hái chè vụ đầu tiên đây là thời điểm chè cho chất lượng cao nhất. Tiếp tục thu hái vụ chè thứ 2 vào tháng 5 và tháng 6 là vụ có năng suất cao nhất trong năm. Vụ 3 vào tháng 8 và vụ 4 vào tháng 10, tháng 11. Vì vậy, có thể khẳng định chè shan Hà Giang là vùng nguyên liệu có giá trị để sản xuất chè an toàn chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay.

Những búp chè non, tinh khiết, mang trong mình biết bao tinh túy của đất, đá và tình người trên mảnh đất này( Nguồn: internet)

Người Dao ở Phìn Hồ coi cây trà là báu vật mà thiên nhiên ban tặng, cũng là tài sản vô giá được các gia đình truyền từ đời này qua đời khác. Cây trà shan tuyết là một biểu tượng văn hóa tinh thần, đồng thời cũng là nguồn thu nhập chủ yếu của họ trong những năm gần đây. Uống trà hàng ngày đã trở thành một nghi thức và thói quen không thể thiếu đối với người Dao ở Phìn Hồ.

Nguyệt Ánh

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

    Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]