22:15 - 15/10/2018

Chăn nuôi gà đón Tết

Còn hơn 4 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán song để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, dịp này các hộ chăn nuôi gà ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã chủ động vào đàn chăm sóc nhằm có sản phẩm chất lượng cao. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đã liên kết, đăng ký thu mua và tiêu thụ gà đồi.

Tăng tỷ lệ gà ri lai

Thời điểm này, gia đình ông Lương Văn Trí, thôn Đồng Tâm, xã Đồng Kỳ (Yên Thế) ngoài tập trung chăm sóc lứa gà một nghìn con sắp xuất chuồng, ông còn vừa bổ sung một nghìn gà giống để phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới. “Cùng với 10 hộ khác trong xã, năm nay gia đình tôi được huyện hỗ trợ gần 4 triệu đồng mua gà giống ri lai với mức 1,5 nghìn đồng/con. Trong tháng 10, gia đình tôi sẽ vào đàn thêm 1,5 nghìn con nữa để đạt mức quy định được hỗ trợ là 2,5 nghìn con”, ông Trí nói.

Cán bộ thú y xã Đồng Kỳ trao đổi với ông Lương Văn Trí về cách phòng bệnh cho gà

Ông Lương Văn Hiến, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, năm nay, huyện hỗ trợ tiền giống cho 50 hộ chăn nuôi gà đồi trên địa bàn có quy mô tối thiểu 2,5 nghìn con/hộ và chỉ hỗ trợ giá đối với giống gà ri lai. Đây là chương trình nằm trong Đề án phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững giai đoạn 2016 – 2020 của huyện.

Theo đó, ngoài hỗ trợ người dân kỹ thuật chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, quảng bá tiêu thụ sản phẩm, huyện còn tập trung chỉ đạo, định hướng, khuyến khích người chăn nuôi tăng tỷ trọng gà ri lai đạt khoảng 60%. Ri lai là giống gà cho chất lượng thịt thơm ngon, khi trưởng thành gà chỉ nặng khoảng 1,8 kg trở lại, phù hợp với bữa ăn gia đình nên được thị trường ưa chuộng, trong khi giá cao hơn gà mía từ 8- 10 nghìn đồng/kg.

Được biết, trong quá trình sản xuất, UBND huyện Yên Thế đã tích cực chỉ đạo chuẩn hóa quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, VietGAP để đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc và bảo đảm an toàn thực phẩm của sản phẩm khi xuất bán. Để giữ vững thương hiệu “Gà đồi Yên Thế”, cùng với tăng cường quảng bá, Yên Thế đã chỉ đạo các địa phương giám sát chặt khâu nhập và sản xuất con giống, thức ăn phải rõ nguồn gốc, tiêm đầy đủ các loại vắc xin, bảo đảm thời gian sinh trưởng của từng giống gà để có chất lượng thịt ngon nhất.

Năm 2018 , toàn huyện dự kiến sản xuất và tiêu thụ khoảng 13 triệu con gà đồi, tăng một triệu con so với năm 2017. Riêng lượng gà phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi khoảng 2,2 triệu con.

Sản xuất an toàn theo chuỗi

Trong vài năm gần đây, thay vì chăn nuôi tự phát, mạnh ai nấy làm, các hộ chăn nuôi gà trên địa bàn huyện Yên Thế đã bước đầu thực hiện liên kết để sản xuất, tiêu thụ. Các nhóm hộ, tổ hợp tác, HTX được hình thành.

Khu trang trại tổng hợp trồng cây ăn quả kết hợp nuôi gà đồi của gia đình bà Đồng Thị May, thôn Đề Thám, xã Đồng Tâm rộng hơn 3 ha được quy hoạch ngăn nắp. Khi chúng tôi đến, vợ chồng bà May đang rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng 4 dãy chuồng lớn. Bà May cho biết, gia đình vừa xuất bán gần 4 nghìn con gà thương phẩm các loại. Hiện trong chuồng vẫn còn 6 nghìn con. Trong đó có 2 nghìn con mới nhập về được 10 ngày tuổi.

Bà May chia sẻ: “Phục vụ dịp Tết Nguyên đán này tôi sẽ vào đàn 6 nghìn con gà, cao hơn năm ngoái một nghìn con, chủ yếu là giống ri lai. Để đủ số lượng gà bán trước, trong và sau Tết như dự định, cứ 10 ngày gia đình tôi lại nhập 2 nghìn gà con, bảo đảm khi xuất chuồng, gà phải đủ 120 ngày trở lên. Dịp Tết năm 2018, sau khoảng 2 tuần gia đình tôi đã bán hết đàn gà gần 5 nghìn con, thu lãi hàng trăm triệu đồng.”

Là thành viên HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế nhiều năm qua nên gia đình bà May luôn thực hiện tốt các quy định khi sản xuất. Mặc dù nuôi nhiều giống gà với số lượng lớn song tất cả gà ri lai đến kỳ xuất bán bà đều để HTX thu mua, tiêu thụ như hợp đồng đã ký kết. Ông Giáp Quý Cường, Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế cho hay, HTX liên kết với 22 hộ chăn nuôi cùng huyện để có sản phẩm cung cấp cho các đầu mối. 9 tháng qua, HTX thu mua, chế biến và tiêu thụ gần 40 nghìn con gà thương phẩm cung cấp ra thị trường. Hiện HTX đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nhiều hộ dân trên địa bàn với số lượng 30 nghìn con trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tìm hiểu ở Công ty cổ phần Giang Sơn (Yên Thế) được biết, hiện Công ty đang đề nghị các chủ hộ tranh thủ tăng đàn, tích cực chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm chất lượng. Dự kiến trong dịp Tết này, Công ty sẽ cung ứng cho thị trường Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa… cả gà lông và gà thịt hơn 500 tấn (cao hơn năm ngoái khoảng 100 tấn).

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, không chỉ những đơn vị trên, một số thương nhân cũng đăng ký, đến tận hộ để thỏa thuận thu mua gà cung cấp trong thời gian tới và dịp Tết. Nhờ các mô hình này, dự kiến có khoảng 20% (hơn 400 nghìn con) có đầu ra ổn định trong dịp Tết. Huyện khuyến khích nhân rộng các mô hình trên; bố trí lực lượng kiểm dịch bất cứ vào thời điểm nào khi người dân có nhu cầu; kết nối, giới thiệu doanh nghiệp đến thu mua gà, tạo thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, huyện cũng chỉ đạo tháng cao điểm tiêu độc khử trùng môi trường, kiểm soát dịch bệnh trên vật nuôi.

Thế Đại

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục , ,
Tin cập nhật
 • 8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

  Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn. Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những […]

 • Tây Nguyên liên tiếp xảy ra động đất

  Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ. Theo đó, trận động đất mới […]

 • Quy định mới về thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu vào châu Âu

  Quy định mới của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021. Theo quy định mới của châu Âu (EU) 2020/2236, sau ngày 21/4/2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]