21:24 - 31/03/2020

Chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp bền vững

An toàn sinh học trong chăn nuôi là các biện pháp kỹ thuật và quản lý được áp dụng nhằm ngăn ngừa và hạn chế sự lây nhiễm của các tác nhân gây bệnh có khả năng gây hại đến con người, gia súc, gia cầm và môi trường nuôi. Trong bối cảnh vẫn chưa có vắc xin điều trị bệnh Dịch tả lợn châu Phi, kiên quyết thực hiện tốt An toàn sinh học là chìa khóa duy nhất để đẩy lùi dịch bệnh.

Sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn tại Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: Lưu Phượng.

Thoát hiểm nhờ chăn nuôi an toàn

Theo ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y, năm 2019, giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi đạt gần 700 triệu USD, tăng 6,5% so với năm 2018. Mặc dù Dịch tả lợn châu Phi hoành hành dữ dội, nhiều bệnh khác như lở mồm long móng, cúm gia cầm, tai xanh… vẫn chưa được thanh toán triệt để, nhưng ở nước ta cũng đã thiết lập được nhiều vùng, nhiều trang trại chăn nuôi an toàn dịch bệnh đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Đỗ Cao Bằng, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam chia sẻ, trong lúc Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, việc thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học chính là giải pháp hiệu quả nhất giúp người chăn nuôi bảo vệ đàn lợn của mình. Kinh nghiệm từ mô hình chăn nuôi, kinh doanh theo chuỗi từ thức ăn, chuồng trại, con giống cho đến chế biến giết mổ, bảo quản sản phẩm của GreenFeed cho thấy, việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học không chỉ giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi mà còn giúp nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, từ đó phòng chống hiệu quả các bệnh truyền nhiễm, trong đó có Dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Đỗ Cao Bằng, các trang trại chăn nuôi phải được xây dựng ở địa điểm phù hợp, đảm bảo cự ly an toàn với các khu vực xung quanh. Mặt khác, cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học theo 3 vùng gồm: vùng lõi, vùng đệm và vùng giám sát, đồng thời áp dụng chương trình phòng trị theo điều kiện dịch tễ giúp các trại lợn phòng tránh dịch bệnh hiệu quả. Nếu kiểm soát tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học như trên, các trang trại có thể tự tin duy trì môi trường an toàn dịch bệnh cho đàn lợn trong thời gian dài và cung ứng cho thị trường các sản phẩm thịt đảm bảo chất lượng.

Ông Lê Năng Công – Chủ một trang trại chăn nuôi lợn tại thôn Hưng Giáo (xã Tam Hưng – Thanh Oai – Hà Nội) có quy mô mỗi lứa 220 con, với 3 dãy chuồng chia thành: lợn thịt, lợn choai, lợn nái. Ông Công cho biết: Do điều kiện kinh tế còn khó khăn, tôi cũng như hàng triệu hộ chăn nuôi, chưa đầu tư xây dựng chuồng kín lắp đặt trang thiết bị hiện đại, mà vẫn theo mô hình chuồng hở.

Vào cuối tháng 4.2019, trang trại của ông Công xảy ra dịch bệnh bắt đầu từ dãy lợn thịt. Ông đã báo Thú y xã tiêu hủy dãy này và xin khoanh lại các dãy chưa bị dịch để cách ly, đã tiêu hủy và chết tổng cộng khoảng 100 con toàn trại, còn giữ lại 120 con. “Qua quan sát, tôi phỏng đoán ruồi muỗi, chuột, côn trùng là vật thể đem mầm bệnh từ bên ngoài vào. Vì vậy, ban đầu tôi dùng lưới cước để ngăn ruồi muỗi” ông Công cho biết.

Sau đó, ông chuyển sang dùng lưới chắn muỗi inox và cải tạo lại toàn bộ chuồng theo hướng an toàn sinh học. Sau 7 tháng kể từ ngày dịch bùng phát, trang trại của ông không có thêm con lợn nào bị mắc bệnh và chết nữa.

Từ kinh nghiệm chống dịch, theo ông Công, để phòng ngừa Dịch tả lợn châu Phi, nông dân chăn nuôi kiểu chuồng hở cần nhanh chóng sử dụng lưới cước, lưới inox tùy theo điều kiện của mình sao cho ruồi, muỗi, chuột… không thể xâm nhập. Nên thiết kế lối đi giữa 2 dãy chuồng là rãnh chứa nước có đổ vôi vừa có tác dụng làm mát, vừa có tác dụng sát trùng tránh lây chéo các ô chuồng.

Cửa vào khu chăn nuôi nên có một khoang cách ly để khi vận chuyển thức ăn vào nếu có ruồi muỗi xâm nhập ta diệt luôn. Nên thực hiện nấu chín thức ăn cho lợn nếu nông hộ tự cung cấp thức ăn. Không nên sử dụng nước mặt cho ăn uống, tắm rửa chuồng trại. Về lâu dài, cần chuyển hẳn sang kiểu chuồng kín.

Triển vọng từ chế phẩm vi sinh

Trong thời gian ứng phó với Dịch tả lợn châu Phi vừa qua, các trang trại, hộ chăn nuôi lớn đã nhận thức được tầm quan trọng của chăn nuôi an toàn sinh học, nếu áp dụng đúng thì vẫn có thể chăn nuôi lợn dù trong điều kiện Dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc xin. Sau khi đi kiểm tra một số mô hình, Cục Chăn nuôi nhận định hướng chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp tối ưu nhất trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi lưu ý, cùng với làm tốt việc kiểm soát nguồn dịch bệnh vào khu chăn nuôi, biện pháp kỹ thuật quan trọng trong tái đàn đó là ứng dụng chăn nuôi an toàn sinh học với sử dụng các chế phẩm vi sinh. Qua nghiên cứu các mô hình thí điểm ở các địa phương, việc sử dụng chế phẩm vi sinh probiotic trong thức ăn chăn nuôi có thể hạn chế được bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Mô hình chuỗi giá trị nuôi lợn hữu cơ trên nền đệm lót sinh học của Tập đoàn Quế Lâm tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: CPMU

Điều này được minh chứng thực tế tại Tập đoàn Quế Lâm khi đơn vị này đang triển khai 15 mô hình chăn nuôi an toàn sinh học ở 6 xã của 5 huyện trong tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong khi các địa phương xung quanh đã ghi nhận dịch bùng phát thì đàn lợn gần 1.000 con của Tập đoàn Quế Lâm vẫn đảm bảo an toàn.

Bà Phạm Thị Vượng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học của Tập đoàn Quế lâm cho biết, chăn nuôi lợn hữu cơ có ứng dụng công nghệ vi sinh lợn hoàn toàn được “nuôi khô”, không nước tắm, rửa chuồng cho lợn nên nếu lợn có mắc bệnh thì việc khu trú dịch rất dễ, không để dịch lây lan. Tập đoàn đã tái đàn thành công tại những tỉnh như: Vĩnh Phúc, Sơn La, Thái Nguyên là những nơi đã xuất hiện Dịch tả lợn châu Phi. Sắp tới, cùng với địa phương Tập đoàn sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình này.

“Sử dụng các chế phẩm vi sinh giúp chúng ta không phải dùng hóa chất hay không dùng kháng sinh. Qua đó giảm giá thành, đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo môi trường tốt cho vi sinh phát triển nhất là những vi sinh vật có lợi trong các chế phẩm vi sinh. Tôi cho rằng phải tuyên truyền cho người chăn nuôi đó là các cán bộ khuyến nông ở cơ sở, các doanh nghiệp chăn nuôi an toàn và cung cấp chế phẩm. Đây là chủ trương của Bộ, theo đó khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất chế phẩm vi sinh trong nước”, ông Nguyễn Xuân Dương cho biết thêm.

“Kinh nghiệm từ mô hình chăn nuôi, kinh doanh theo chuỗi từ thức ăn, chuồng trại, con giống cho đến chế biến giết mổ, bảo quản sản phẩm của GreenFeed cho thấy, việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học không chỉ giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi mà còn giúp nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, từ đó phòng chống hiệu quả các bệnh truyền nhiễm”.
Ông Đỗ Cao Bằng, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam.

Hữu Phú

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông