• Trang chủ
 • Xã hội
 • Chấn động: Đất nhà bà Phượng bị “tiếp quản” không giấy tờ !
17:55 - 15/09/2018

Chấn động: Đất nhà bà Phượng bị “tiếp quản” không giấy tờ !

Liên quan vụ UBND huyện Bình Chánh lấy 16.000m2 đất của gia đình bà Lê Thị Hồng Phượng rồi đem chia cho cán bộ Nguyễn Văn Nhờ 24 nền mặt tiền, lãnh đạo UBND quận Bình Tân đã có văn bản khẳng định: “Đất bị tiếp quản nhưng không có thông tin về văn bản tịch thu, cải tạo hoặc trưng thu!”.

Tiếp quản “lậu”

Nhiều ngày qua, dư luận xôn xao thông tin việc Chính phủ 5 lần có văn bản chỉ đạo TPHCM phải giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng nhưng TPHCM vẫn chưa giải quyết xong. Các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ xa nhất là vào năm 2003, gần nhất là vào ngày 7/6/2017 của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình do ông Lê Mạnh Hà ký (ông Hà đã nghỉ hưu). Có văn bản từ năm 2008 do Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký – nay ông đã là Thủ tướng. Tuy nhiên, cả 5 lần chỉ đạo này đều… chưa được thực hiện khiến nạn nhân vô cùng khổ sở.

Bà Phượng đi khiếu nại tại Trụ sở Tiếp Công dân Trung ương.

Theo hồ sơ do chúng tôi thu thập được, cho đến giờ này tất cả các cơ quan chức năng đều khẳng định 16.000m2 mà bà Phượng đi đòi suốt 41 năm qua là của gia đình bà, hồ sơ thủ tục đầy đủ. Tuy nhiên, trong suốt quá trình bà đi đòi đất thì ông Nguyễn Văn Nhờ – nguyên Viện trưởng Viện KSND Bình Chánh, người đang ở trên đất nhà bà Phượng cũng đi khiếu nại đòi thêm. Kết quả của hai bên là, bà Phượng càng đòi càng mất thêm đất, còn ông Nguyễn Văn Nhờ từ 1.000m2 “được cấp” ban đầu ông kiên trì đòi thêm và được cấp theo ý muốn với diện tích lên đến vài ngàn m2.

Thế nhưng, dù toàn bộ đất cấp cho ông Nguyễn Văn Nhờ là đất bà Phượng nhưng cho đến giờ này, chưa có một văn bản nào thể hiện đất của gia đình bà đã bị nhà nước quản lý.

Cụ thể, ngày 1/11/2017, ông Nguyễn Gia Thái Bình – Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân đã ký báo cáo 537/BC-UBND “Phục vụ Đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 2498/QĐ-TTC ngày 6/10/2017 của Thanh tra Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng liên quan quyền sử dụng đất tại phường An Lạc A, quận Bình Tân (trước đây là Bình Chánh)”. Văn bản báo cáo rõ: “Phần đất diện tích 16.000m2 có nguồn gốc trước 1975 do bà Trần Thị Đê (mẹ bà Phượng) đứng chủ quyền thuộc Bằng khoán số 1103, loại đất ruộng đã san lấp. Sau ngày 30/4/1975 do UBND thị trấn Tân Túc tiếp quản nhưng không có thông tin về văn bản tịch thu, cải tạo hoặc trưng thu.

Đến ngày 30/8/2018, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, ông Trần Văn Mây – Cục trưởng Cục III Thanh tra Chính phủ đã tổ chức cuộc gặp giữa bà Phượng và đại diện UBNDTPHCM. Ông Mây khẳng định, về nguồn gốc đất khiếu nại 16.000m2 là của bà Trần Thị Đê. Sau năm 1975, đất này bị giao cấp cho các chủ thể sử dụng (đại gia đình ông Nhờ chiếm khoảng 5.000m2). “Đối với phần diện tích 5.076m2 do SAMCO quản lý, theo báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành được sử dụng không đúng mục đích và hiện còn để trống. Trên cơ sở xem xét nguồn gốc đất của gia đình bà Phượng, gia đình bà có người được công nhận có công với cách mạng và hiện tại gia đình rất khó khăn, không có đất ở, không có nơi thờ tự. Đề nghị Đoàn kiểm tra đề xuất hướng giải quyết: Công nhận 200m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất cho gia đình bà Phượng. Phần diện tích còn lại 4.876m², nếu gia đình bà Phượng có nhu cầu thì đề xuất cho thuê đất thu tiền một lần hoặc trả tiền thuê hàng năm, trên cơ sở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của TPHCM. Nếu gia đình bà Phượng không đồng ý hướng giải quyết trên, đề nghị Đoàn kiểm tra kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật” – ông Mây nói. Tại buổi làm việc, đáp lại yêu cầu trưng ra các giấy tờ chứng minh Nhà nước quản lý, trưng thu, trưng dụng, tịch thu đất của bà Phượng, vị đại diện UBND TPHCM chỉ im lặng. Thực ra, suốt 40 năm vừa qua, chính quyền địa phương chưa từng quản lý đất này hợp pháp, và đại gia đình ông Nguyễn Văn Nhờ – không biết bằng cách nào đó, cũng mới được cấp giấy đỏ vào năm 2014. Trong khi đó, 15 hộ dân khác chiếm đất gia đình bà Phượng cùng với ông Nhờ, đến nay vẫn là “ở lậu” vì không được cấp giấy.

Tại buổi làm việc, bà Phượng yêu cầu công nhận 16.000m2 thuộc Bằng khoán 1103 là của gia đình bà và khẳng định không có chuyện “xin – cho” vì chỉ có bà mới là người có tư cách để cho. Bà Phượng nói: “Thứ nhất, tôi đồng ý hiến lại cho Nhà nước các phần diện tích sau: Phần đất cấp cho các hộ dân lấn chiếm, công nhận và cấp giấy cho họ ổn định cuộc sống và truy thu đủ tiền thuế theo quy định; Phần đất Nhà nước đã cấp cho ông Nhờ và người thân, truy thu đủ tiền thuế nộp ngân sách theo quy định đối với diện tích vượt hạn mức; Thứ hai, truy thu tiền bồi thường khi mở rộng đường Tên Lửa và đường Kinh Dương Vương mà ông Nhờ và người thân đã nhận để hiến cho quỹ học bổng cho học sinh nghèo quận Bình Tân. Thứ ba, tôi yêu cầu trả lại cho tôi phần diện tích 5.076m² và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi phần đất hiện do Công ty Xe khách Miền Tây đang sử dụng không đúng mục đích và công nhận là đất ở toàn bộ. Nếu không giải quyết như trên thì tôi không đồng ý hiến các phần diện tích nêu tại phần thứ nhất.

Trước cuộc họp này gia đình tôi đã nhiều lần có đơn yêu cầu được gặp Tổng Thanh tra Chính phủ ông Đặng Công Huẩn và Lãnh đạo UBND TPHCM để đối thoại, nhưng không có hồi đáp. Nay tôi đề nghị Cục III Thanh tra Chính phủ và Đoàn kiểm tra báo cáo trình Thanh tra Chính phủ có kết luận báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2018”.

Kết thúc buổi làm việc, Thanh tra Chính phủ ghi nhận ý kiến của gia đình bà Phượng và sẽ báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ trước ngày 7/9/2018.

Thủ tướng chỉ đạo, thành phố không chấp hành!

Cũng theo hồ sơ, ngày 29/8/2008, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng) ký văn bản gửi UBND TPHCM nêu rõ: “Bà Lê Thị Hồng Phượng gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ khiếu nại việc giải quyết tranh chấp đất tại thị trấn An Lạc huyện Bình Chánh; Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TPHCM kiểm tra xem xét, giải quyết dứt điểm nội dung khiếu nại, tố cáo của bà trong tháng 6/2003 theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả giải quyết xử lý lên Thủ tướng Chính phủ (Công văn số 2254/VPCP-V.II ngày 9/5/2003 của Văn phòng Chính phủ). Tuy nhiên từ 2003 đến nay (2008) UBND TPHCM vẫn chưa xem xét giải quvết báo cáo Thủ tướng kết quả, bà Phượng tiếp tục gửi đơn khiếu nại bức xúc. Do đó, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có ý kiến chỉ đạo: Giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng, báo cáo Thủ tướng kết quả trong tháng 10/2008”.

Sau khi có chỉ đạo này, Thanh tra Chính phủ có báo cáo kết luận ngày 16/3/2009: Phần đất 16.000m2 này là của bà Trần Thị Đê đứng chủ quyền. Quá trình giải quyết khiếu nại của Bình Chánh (sau này là Bình Tân) và TPHCM rất chậm trễ, gây bức xúc cho dân. Thậm chí vụ việc đã có 4 văn bản của Thủ tướng Chính phủ đôn đốc giải quyết, thậm chí ngày 9/5/2003 yêu cầu UBND TPHCM khẩn trương giải quyết trong tháng 6/2003 nhưng đến nay cũng chưa được chấp hành.

Báo cáo này cũng nêu rõ các sai phạm của địa phương, một lần nữa yêu cầu giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng. Tuy nhiên, thêm chu kì 10 năm trôi qua, trong khi cán bộ thu lợi không biết bao nhiêu tỷ đồng thì bà Phượng vẫn phải lang thang vất vưởng không nhà cửa.

Chia đất từ cha đến con

Như Làng Mới đã thông tin, bà Nguyễn Thị Đê (mẹ bà Phượng) có chồng là ông Hà Văn Tài, tham gia kháng chiến ở Cái Bè, Tiền Giang. Ông Tài bị mất tích trong kháng chiến. Do chồng mất sớm nên gia đình bà Đê bán hết gia sản về Sài Gòn sinh sống. Bà Đê mua 16.000m2 đất mặt tiền đường Kinh Dương Vương ở huyện Bình Chánh (nay là Bình Tân) để xây thương xá. Sau ngày thống nhất đất nước, gia đình bà vừa hăm hở xây dựng để tái thiết đất nước thì địa phương lấy đất chia cho ông Nguyễn Văn Nhờ – cán bộ lãnh đạo huyện. Lấy đất dân xong, ngày 9/2/1980, vợ chồng ông Nhờ chia nhà đất cho một đám con nít là con ông Nhờ với lý do “các con đã lớn, dựng vợ gả chồng”. Ông chia cho bé Nguyễn Thị Kim Nga (7 tuổi) 96,7m2; bé Nguyễn Văn Ngân (12 tuổi, hiện nay đang làm lãnh đạo phường) 164m2; bé Nguyễn Văn Hoàng (14 tuổi, hiện nay làm lãnh đạo quận Bình Tân) 186m2; bé Nguyễn Văn Phụng (16 tuổi) 210m2, riêng bé Nguyễn Văn Ngọc (mới 4 tuổi) được ông Nhờ ghi trong giấy là sẽ bảo quản tài sản cho vợ chồng ông.

Tương tự, phần đất còn lại diện tích gần 10.000m2 cũng được TPHCM cho công ty Mitaco (doanh nghiệp cũng của UBND TPHCM) thuê không qua đấu giá chỉ với giá khoảng 5 triệu đồng/tháng. Chiếm đất trong tay, Mitaco đem cho thuê lại hưởng chênh lệch giá gần 200 lần!

Ngày 7/6/2017, Thủ tướng Chính phủ lại thêm một lần chỉ đạo giải quyết. Từ đó đến nay, người thực hiện giải quyết vụ việc là ông Đặng Công Huẩn – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, đã 15 tháng trôi qua, chồng bà Phượng mất tháng 4/2018 mà không có nơi làm đám tang, còn bà Phượng vẫn sống lang thang chờ ông Huẩn giải quyết vụ việc.

Hữu Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
 • 8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

  Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn. Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những […]

 • Tây Nguyên liên tiếp xảy ra động đất

  Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ. Theo đó, trận động đất mới […]

 • Quy định mới về thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu vào châu Âu

  Quy định mới của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021. Theo quy định mới của châu Âu (EU) 2020/2236, sau ngày 21/4/2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]