06:30 - 31/07/2017

Cau non sấy khô hút hàng bất thường ở Miền Tây

Hơn hai tháng qua, tại xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng xuất hiện rất nhiều thương lái mua cau non của nông dân đem sấy khô để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Bà Vũ Thị Hoa, chủ một cơ sở sấy cau khô ngụ ấp Mỹ Thạnh, xã Nhơn Mỹ cho biết : “ trước đây thương lái Trung Quốc đến đây đặt mua cau non tươi để chuyển về bên kia biên giới với giá từ 40.000 đến 45.000 đồng/ký. Nhưng những tháng qua, họ không thu mua cau tươi mà chuyển sang mua cau non sấy khô Họ mua làm gì thì mình không rõ. Vựa tôi mua cau non từ 9.000 đến 10.000 đồng/ ký ( tính cả nhánh cau), sau khi sấy sẽ bán cho thương lái với giá 22.000 đồng/ ký cau loại 1, 20.000 đồng/ cau loại 2. Làm ngày nào hay ngày nấy. Làm ăn với họ hồi hộp lắm”.

Bà Hoa kể thêm : mỗi ngày vựa của bà thu mua trên 4 tấn cau non ( kể cả cau kiểng, cau ớt, cau hòn, cau vú bò)  với phương thức “ tiền trao, cau lấy” nên người bán rất phấn khởi. Từ đó nhiều người đã tự đi thu mua cau ở nhiều địa phương khác như : huyện Cù Lao Dung, Long Phú ( Sóc Trăng); huyện Phong Điền, Thới Lai ( TP Cần Thơ); huyện Châu Thành, Châu Thành A ( tỉnh Hậu Giang)…về bán lại cho các đại lý tại xã Nhơn Mỹ.

Ông Lê Văn Có, ngụ thị trấn Long Phú, huyện Long Phú ( Sóc Trăng) cho biết : “ Mỗi ngày tui đi “ gom” cau bằng xe hon đa được khoảng 100 ký ( tính cả nhánh buồng cau), trừ chi phí cũng còn kiếm được khoảng 150.000 đến 170.000 đồng/ ngày”.

Sau khi được thu mua ( cả nhánh lẫn trái), chủ vựa sẽ thuê nhân công lặt trái và bỏ nhánh với giá từ 3.000 đến 4.000 đồng/ký rồi mang đi đun sôi bằng những nồi nấu lớn với sức chứa mỗi lần từ 300 đến 400 ký. Sau từ 1 đến 2 giờ, cau được chuyển sang các lò sấy và được sấy khô khoảng 1 giờ, sau đó được làm nguội và chuyển sang khâu phân cở, đóng thùng và xuất đi ra các tỉnh phía Bắc.

Nhiều người dân cho biết: tình trạng mua tận thu cau non nếu xét về trước mắt thì nhà vườn có lợi nhưng về lâu dài sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm và cũng không loại trừ thương lái Trung Quốc sẽ đột ngột “dừng mua” như đã từng giở chiêu trò với nhiều loại nông sản khác khiến người dân lãnh đủ. Vì thế nhiều người dân miền Tây đang hết sức cảnh giác, không vội vàng đốn bỏ nhiều loại cây ăn trái khác để trồng cau.

Điều đáng chú ý là không hề thấy bóng dáng của các thương lái Trung Quốc tại các điểm thu mua. Mọi giao dịch mua bán đều thông qua đơn đặt hàng từ xa và thanh toán tiền đều qua hệ thống ngân hàng.

Anh Thư

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin tức
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

    Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]