21:38 - 10/11/2018

Cầu đi bộ gỗ lim: Chưa khánh thành đã bị phản ứng

Dự kiến sau ngày 30/10/2018 sẽ khánh thành, nhưng đến nay, cây cầu đi bộ ven bờ nam sông Hương được lắp mặt gỗ lim vẫn “tiếp tục thi công”. Người dân Huế phỏng đoán sự chậm trễ này không phải bởi tiến độ, mà vì những nhà đầu tư và tài trợ cho cây cầu đang phải xem lại chính ý tưởng thiết kế và cách thực thi, sao cho đừng phản cảm với dòng sông.

Dự án cầu đi bộ bằng gỗ lim bị xem là phá vỡ cảnh quan bờ sông Hương.

Thậm chí một số đánh giá từ dư luận đặt vấn đề, phải chăng cây cầu này được tài trợ 100% từ tổ chức nước ngoài, nên các nhà quản lý ở Huế có quyền tùy tiện tổ chức thiết kế và thi công, mà không cần quan tâm đến những vấn đề hệ trọng và trách nhiệm, như tuổi thọ dự án, những tác động nhất định đến cảnh quan và hiện trạng địa chất của bờ nam sông Hương?

Dự án du lịch hay rác văn hóa?

Một nhà nghiên cứu văn hóa Huế thẳng thắn: “Khi mới thấy bản vẽ dự án này, tôi đã lo người ta đang tạo một “đống rác văn hóa” trên sông. Tôi không hiểu nhà quản lý căn cứ vào đâu, cơ sở khoa học nào để quyết định xây dựng một công trình phá vỡ cảnh quan sông Hương như vậy. Đến khi dự án  thành hình, tôi tin mọi người sẽ hiểu như tôi, đây là dự án không nên có”.

Có ba lý do được nhà nghiên cứu này nêu ra.

Thứ nhất, dự án được nhìn nhận là điểm nhấn văn hóa du lịch, tạo sản phẩm “hot” đối với đông đảo bạn trẻ và du khách. Nhưng phải chăng, cơ sở ý tưởng dự án này, chỉ là “ăn theo” ý tưởng khác đã có đây đó, ví dụ như Cầu Vàng ở Đà Nẵng, tạo dư luận hiếu kỳ, sôi nổi để câu dẫn số đông mà thôi. “Điều quan trọng là dự án có gắn kèm thông điệp giá trị du lịch bền vững, những cách hành xử văn hóa hay không, chắc nhà quản lý không nghĩ tới. Hậu quả chỉ sau vài ngày hoàn công, chiếc cầu đã thành nơi xả rác. Vậy là điểm nóng du lịch hay là điểm xấu văn hóa?”.

Cầu đi bộ bằng gỗ lim chưa khánh thành đã bị xả rác. (Ảnh VTV).

Thứ hai, vị trí dự án là đoạn sông đẹp nhất giữa trung tâm thành phố Huế, nối giữa hai chiếc cầu qua sông Hương. Đoạn này đã có tuyến đường đi bộ chạy sát bờ sông, đã tạo điểm nhấn cho du khách dừng ngoạn cảnh rồi. Vậy có cần thiết phải có thêm một “con mương nổi” chạy men bờ? “Thật ra đây là con đường nổi hay chiếc cầu, chưa ai gọi chính xác. Chỉ có cảm giác, nó như một phố nhà chồ, làm xấu mặt sông”. Chủ một cửa hàng lưu niệm ở ngay đầu cầu Phú Xuân nhận xét như vậy.

Thứ ba, những vật liệu làm nên chiếc cầu không ăn nhập hiện trạng địa chất, kiến trúc bờ sông Hương. Chiếc cầu được thiết kế với những chiếc cọc bê tông cắm xuống, những dầm đúc bê tông bắt ngang, rồi cọc thép, lan can kim loại, cuối cùng phủ lên trên “lớp áo” gỗ lim đắt tiền. Câu hỏi được người dân Huế đặt ra là: Có cần thiết phải bỏ bạc tỷ làm cây cầu với thiết kế không bền vững như vậy? Bởi ai cũng biết, khu vực này dễ ngập, chiếc cầu lại rất gần mặt nước. Vậy mỗi khi có lụt, phần mặt cầu bằng gỗ lim có thể bền trong nước, nhưng những lan can, ốc vít bắt dầm… có bảo đảm không? Hay chỉ sau một thời gian, mọi cái rời rã ra, thì chiếc cầu sẽ thành thảm họa?

Chiếc cầu tạo ra khoảng trống trên mặt sông với những cọc bê tông đóng xuống, liệu có ảnh hưởng địa chất và thủy văn ở đây?

Quan ngại tác động dòng sông?

Một kiến trúc sư TP.HCM, khi tình cờ đến xem chiếc cầu này trong tuần qua, đã nhận xét: Công trình sẽ góp phần phá vỡ bờ sông Hương, rất mong chính quyền xem xét. Lý do được ông đưa ra, là chiếc cầu sử dụng hơn 300 cọc bê tông đóng thẳng xuống sông, mỗi cọc đường kính 30 cm, nghĩa là đã tạo nên một “bức lũy” bê tông. Việc này có ảnh hưởng địa chất, có tác động hệ sinh thái tự nhiên hay không, đã có tổ chức nào thẩm định? Nếu “lũy bê tông” này làm ảnh hưởng dòng chảy, ai chịu trách nhiệm?

Đó là chưa kể sau khi hoạt động, chiếc cầu sẽ là điểm tập kết của du khách, trong đó nhiều người kém ý thức về rác thải. Rồi những chiếc thuyền du lịch có theo đà ghé đến không? Rồi ánh sáng trang trí, vật liệu sự kiện sinh hoạt như đồ nhựa, bong bóng, hộp xốp… sẽ xử lý thế nào?

Nhiều người dân Huế phàn nàn và phản ứng không ủng hộ công trình này.

Theo thông tin có được, dự án cầu mặt gỗ đi bộ bên bờ nam sông Hương dài 400 mét, rộng 4 mét, tổng diện tích mặt sàn 2.443 m2, vốn đầu tư 64 tỷ đồng, do cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA (Hàn Quốc) tài trợ không hoàn lại. Nhiều người dân Huế đặt nghi vấn, phải chăng vì lý do “tài trợ” nên nhà quản lý đã lỏng lẻo về kiểm soát? “Người ta đơn giản nghĩ có tài trợ thì dại gì không lấy, đầu tư xong cũng có điểm hay hay để du khách chơi. Nhưng có bao nhiêu hệ lụy nếu dự án thật sự làm mất mỹ quan, ảnh hưởng môi trường và làm xấu văn hóa Huế, những người làm công tác văn hóa đã tính hết chưa?”. Nhà nghiên cứu bày tỏ vậy. Một doanh nhân đầu tư tại Huế thắc mắc thêm: “Phải chăng các vị quản lý cứ nhận dự án, làm ra rồi đợi lũ lụt thiên tai làm hư hại là coi như xong, chẳng chịu trách nhiệm?”.

Những câu hỏi này, đáng được các cấp chính quyền và giới chuyên môn tại Huế quan tâm lắng nghe. Bởi rõ ràng chiếc cầu đi bộ bằng gỗ lim, chưa khánh thành đã bị phản ứng dữ dội từ người dân Huế!

Huế Thương

Tin cập nhật
 • 8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

  Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn. Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những […]

 • Tây Nguyên liên tiếp xảy ra động đất

  Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ. Theo đó, trận động đất mới […]

 • Quy định mới về thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu vào châu Âu

  Quy định mới của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021. Theo quy định mới của châu Âu (EU) 2020/2236, sau ngày 21/4/2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]