06:03 - 26/10/2017

Câu chuyện “khuyến . . . sinh”

Theo Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, dân số Việt Nam hiện đang phải đương đầu với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nghiêm trọng, nhất là ở vùng Đồng bằng sông Hồng.

Trong bán kính 100km xung quanh Hà Nội có tỷ lệ là 115 bé trai/100 bé gái, đặc biệt có những tỉnh, thành phố có tỷ lệ lên tới 120 – 122 bé trai/100 bé gái.

Trong khi đó, ở TP.HCM, vấn đề hiện nay không phải là có con trai hay con gái, mà đơn giản chỉ là “có con”. Với mức sinh thay thế chỉ 1,46 con/phụ nữ, hiện TP.HCM đang là địa phương có mức sinh thay thế thấp nhất cả nước. Mức sinh thay thế của TP. này từ năm 2010 đến nay liên tục sụt giảm. Giảm mạnh nhất là năm 2015, khi mức sinh chỉ đạt 1,35 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Trước tình hình đó, UBND TP.HCM đã cho phép thay đổi thông điệp từ “Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh từ 1 – 2 con” sang “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con”. Mức sinh sau đó đã được nâng lên thành 1,46 con/phụ nữ, nhưng vẫn thấp dưới mức sinh thay thế (2,1 con/phụ nữ).

Lý giải nguyên nhân tình trạng này, các chuyên gia xã hội học cho rằng, khi kinh tế – xã hội phát triển, đời sống cao lên thì mức sinh thường bị tụt lại. Không chỉ riêng TP.HCM mà tại tất cả các đô thị, mức sinh đang có xu hướng ngày càng giảm. Áp lực cuộc sống, áp lực kinh tế cùng với nhịp sống vội vã, bận rộn đã khiến nhiều gia đình không muốn sinh con thứ hai. Bên cạnh đó, độ tuổi kết hôn muộn cùng với vấn đề vô sinh ngày càng xuất hiện nhiều. Tỷ lệ vô sinh ở TP.HCM hiện đang cao nhất cả nước. Tâm lý ngại có con vì muốn có thời gian thụ hưởng cuộc sống của một số cặp vợ chồng cũng là một lý do khác…

Hệ quả không khó đoán và đã là thực tế ở nhiều nước phát triển – đó là tình trạng già hóa dân số, thiếu hụt nhân lực.

Không phải ngẫu nhiên mà tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP. khóa IX, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã phải nhắc đến bài học của Nhật Bản, Hàn Quốc. Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, một trong những mục tiêu quan trọng của TP.HCM tới đây là phải làm sao “kéo” tỷ suất sinh lên dần trở lại là 2 con.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, TP.HCM cũng cần thận trọng trong chính sách khuyến sinh ở thời điểm này, nếu không sẽ thu hút một lượng lớn người di cư từ nơi khác đến, tiếp tục gây quá tải cho hạ tầng kỹ thuật, xã hội đô thị. Thay vì áp dụng chính sách “khuyến sinh” riêng, TP. cần chú trọng đầu tư vào việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân, tăng cường cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, giáo dục sức khỏe sinh sản an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

Cẩm Hà
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

    Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

  • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

    Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]