01:00 - 28/02/2018

Cát Bà bốn mùa quyến rũ

Không trùng trùng điệp điệp tới 1.969 đảo như vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), quần đảo Cát Bà (Hải Phòng) chỉ có 388 đảo lớn nhỏ, nhưng có gần 150 bãi cát trắng tinh khôi, với khí hậu suốt bốn mùa xuân – hạ – thu – đông.

Sự tích nhân văn và… thú vị!

Theo câu chuyện dân gian vùng Ðông Bắc, đảo Cát Bà khi xưa vốn là hậu cung của người đàn ông đầu tiên đến khai sơn phá thạch ở vùng này. Khi ông phát hiện ra vịnh Hạ Long cũng là lúc ông phải cưu mang cùng lúc nhiều số phận nhi nữ đơn côi, chồng của họ đã vĩnh viễn không trở về sau những chuyến đi biển đầy bất trắc. Để khai phá vùng Hòn Gai, Bãi Cháy, ông đã tập hợp tất cả các bà ra sống tại hòn đảo xinh đẹp, trù phú, biệt lập giữa biển khơi, nằm trong vịnh Lan Hạ. Vì thế, sau này vùng đất Bãi Cháy, Hòn Gai có tên là Ðất Của Ông, còn hòn đảo xinh đẹp biệt lập nơi các bà sinh sống thì có tên là Ðảo Các Bà. Trải qua bao biến đổi, thăng trầm lịch sử, cái tên Đất Của Ông đã biến đổi thành Cửa Ông và Đảo Các Bà đọc thành Cát Bà. Cũng có một số truyền thuyết khác mà du khách có thể tìm hiểu thêm khi du lịch dài ngày và trải nghiệm cuộc sống cùng với người dân nơi đây. Tuy nhiên truyền thuyết xoay quanh “đất của một ông” có hậu cung là “đảo của các bà” vẫn được truyền tụng phổ biến nhất.

Bốn mùa với bốn sắc thái quyến rũ

Cát Bà là điểm du lịch sinh thái và nghỉ mát hấp dẫn với hệ sinh thái phong phú. Gần một nửa số đảo ở Cát Bà có bãi tắm riêng, thu hút rất đông du khách khi hè đến để thỏa sức đắm mình trong những bãi tắm đẹp, cát trắng mịn; chiêm ngưỡng nhiều cảnh quan lý thú, hấp dẫn; cùng trải nghiệm những hình thức du lịch đầy phiêu lưu mạo hiểm như: leo núi, lặn biển, qua đêm trên vịnh…

Cát Bà vào mùa hè như cô gái đỏng đảnh. Đẹp nhưng kiêu kỳ. Mấy năm trở lại đây, vào những tháng cuối năm và đầu năm mới, giữa mùa xuân và mùa đông với thời tiết lạnh giá, có rất nhiều du khách tìm đến Cát Bà để được thư thái với sự yên bình, lãng mạn. Vào mùa đông và mùa xuân, Cát Bà lại mang vẻ đẹp bí ẩn sương khói của một người đàn bà thanh thản trầm tư.

Du lịch mùa đông ở Cát Bà

Đi du lịch Cát Bà vào những tháng cuối năm, có rất nhiều du khách nước ngoài thuê xe gắn máy tự di chuyển đến các điểm tham quan với một sự đam mê đến lạ thường. Một du khách người Anh chia sẻ, ở Cát Bà mùa đông không lạnh lắm, bầu trời lại trong xanh nên rất thích hợp cho việc ngắm cảnh hay tham gia những tour sinh thái mà không hề mất sức. Đến mùa đông, khách du lịch không còn đông đúc như mùa hè, nên các dịch vụ ăn nghỉ tại Cát Bà khá hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng và mang lại nhiều điều thi vị.

Đến Cát Bà, du khách có thể tham quan những địa danh lịch sử, văn hóa như: pháo đài thần công; hang quân y kết  – bệnh viện dã chiến nằm sâu trong thung lũng Khe Sâu; ao Ếch với tiếng kêu của hàng vạn con ếch hoang dã cư ngụ nơi đây, mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên; Khu di chỉ Cái Bèo; làng Việt Hải; suối Gôi… Du khách cũng có thể thả hồn trong cảnh thanh bình khi đi bộ trong Vườn quốc gia Cát Bà và tự mình khám phá nhiều nét đặt sắc, ấn tượng của biển đảo mùa đông.

Với những vị thế và tiềm năng phát triển du lịch của Cát Bà, thành phố Hải Phòng đã có những định hướng phát triển quần đảo Cát Bà trở thành điểm du lịch “xanh” mang tầm quốc tế.

Theo “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch bền vững, quần đảo Cát Bà đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 của thành phố Hải Phòng” khẳng định,  sản phẩm du lịch Cát Bà sẽ là duy nhất, là khác biệt; Cát Bà sẽ vươn lên mạnh mẽ để khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới.

Quốc Cường

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Điểm đến & sinh tháiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Khởi nghiệp với cây atiso đỏ ở vùng biên

    Khi anh Nguyễn Chí Hoàng ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mang cây atiso đỏ về trồng trên vùng đất biên giới này, nhiều nông dân ở địa phương cứ “mắt tròn mắt dẹt” cho rằng, anh có suy nghĩ gàn dở. Song với tư duy làm nông nghiệp mới mẽ, […]

  • Chi 11.500 đồng cho phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

    Việc truy xuất nguồn gốc một con heo từ trang trại tới bàn ăn chỉ tốn chi phí khoảng 0,5 USD, tương đương 11.500 đồng. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại TPHCM ngày 14/11. Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực […]

  • Nông dân và doanh nghiệp cần có tiếng nói chung

    Có thể thấy rằng, hiện nay, liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản nói chung và cây lúa nói riêng đã được hình thành bước đầu. Ðể có tính bền vững thì nông dân và doanh nghiệp có tiếng nói chung về giá cả thu mua và một số điều kiện khác… Tính […]