15:24 - 12/07/2019

Carmen- Vở ballet nổi tiếng sẽ trở lại Nhà hát Thành phố

Tổ khúc múa Carmen là một trong những sản phẩm thành công nhất của Đoàn Vũ Kịch HBSO,  tác phẩm sẽ trở lại trong 2 đêm diễn 20 và 21 tháng 7 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Georges Bizet đã viết Carmen vào năm 1875, là thể loại nhạc kịch. Sau đó vào năm 1967, biên đạo múa người Cuba, Alberto Alonzo, đã tạo ra một tác phẩm vũ kịch dựa trên một phần nhạc của nhà soạn nhạc Bizet, nhưng tổ khúc chuyển soạn lại từ Carmen của nhà soạn nhạc người Nga Rodion Shchedrin được sử dụng nhiều hơn. Khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức tác phẩm này tại Nhà hát Thành phố ngày 20 và 21 tháng 7, bắt đầu lúc 8 giờ tối.

Tổ khúc múa Carmen là một trong ba tiết mục được biểu diễn, tuy nhiên đó là tiết mục dài nhất và ấn tượng nhất. Hai tác phẩm múa được biểu diễn trước giờ giải lao là Falling Angels và Dépaysement.

Falling Angels là một tác phẩm ngắn về những thách thức của giới đồng tính. Tác phẩm được biểu diễn chính bởi Đỗ Hoàng Khang Ninh và Sùng A Lùng. Biên đạo múa của tác phẩm này là nghệ sĩ Nguyễn Phúc Hùng.

Dépaysement (tạm dịch là ‘mất phương hướng’) được Julien Guerin biên đạo dựa trên âm nhạc của Chopin, Satie, Faure, Beethoven và Albinoni.

Tám diễn viên múa, bốn nam và bốn nữ, tạo thành bốn đôi, sau đó gộp lại thành một nhóm lớn. Đây là một tác phẩm cực kỳ trau chuốt, và ánh sáng cũng đặc biệt chuyên nghiệp, làm nổi bật tối đa các khoảnh khắc đẹp của diễn viên múa.

Sự đa dạng của âm nhạc và phong cách múa phần lớn tạo nên sự kết hợp rất hiệu quả. Cuối cùng là Tổ khúc múa Carmen.

Âm nhạc của Shchedrin khác xa bản gốc Bizet rực cháy. Thay vào đó, khán giả sẽ cảm nhận được sự tinh tế đặc biệt, phần nào che dấu niềm đam mê thực sự của những người diễn.

Trong phiên bản dàn dựng của HBSO, hình ảnh mang tính biểu tượng của tác phẩm là một đầu bò nhìn xuống từ nền đỏ và tạo thành biểu tượng giám sát tất cả biến cố xảy ra trong tác phẩm.

Nguyễn Thu Trang được cho là phù hợp nhất với vai Carmen, thể hiện xuất sắc sự quyến rũ của nàng.

Hồ Phi Điệp vào vai Don Jose. Sự cân bằng khó khăn giữa tính cách ngây thơ của nhân vật và sự tức giận của anh ta – và sức mạnh – khi bị giam cầm bởi Carmen – được Hồ Phi Điệp nắm bắt một cách chặt chẽ.

Nguyễn Lương Hòa trong vai Dũng sĩ đấu bò Escamillo cũng rất xuất sắc, tự hào sải bước và đối xử với Carmen như cô thuộc về anh.

Quan trọng không kém là Thạch Hiểu Lăng trong vai Định mệnh, một nhân vật với trang phục hoàn toàn bằng màu đen, xuất hiện xen kẽ với các nhân vật con người mà họ hoàn toàn không nhận ra. Nhân vật này cũng có thể được gọi là Thần chết.

Bầu không khí của vở diễn được bao trùm bởi sự căng thẳng trong khi giai điệu thì trữ tình, và kết hợp tạo nên sự mê hoặc hoàn toàn. Dàn dựng tác phẩm này là Nghệ sĩ Nhân dân Kim Quy.

Ba tác phẩm này chắc chắn tạo thành một buổi tối rất hấp dẫn. Tinh tế và đam mê cùng có mặt trong cả ba tác phẩm. Các tác phẩm tăng lên về chất lượng, đỉnh điểm là Tổ khúc múa Carmen – là điểm nhấn của buổi diễn, và một sản phẩm đáng nhớ theo bất kỳ tiêu chuẩn nào.

Vé cho chương trình từ 300,000 VND đến 650,000 VND với giá vé ưu đãi dành cho SV-HS (xuất trình thẻ SV-HS khi mua và đến xem chương trình) là 80,000 VND.

Lê Anh

Tin cập nhật
 • Bí quyết để Ca cao Việt lên ngôi

  Thành công nhờ chuyển đổi từ cây cà phê kém hiệu quả sang trồng cây ca cao tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Ngô Văn Thành còn mở rộng liên kết bao tiêu sản phẩm cho nhiều hộ nông dân tại địa phương. Từ đó cây ca […]

 • Nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2026: Điểm mới và sự kỳ vọng phát triển

  “Cơ cấu lại nông nghiệp; nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn; chuyển đổi số và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao là những điểm mới trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Nếu kỳ vọng, tôi chọn 3 điều: Đầu tư cao hơn cho nông nghiệp, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]

 • Người phụ nữ dám bỏ vải, trồng cam thu tiền tỷ

  Nằm ở xã vùng cao còn nhiều khó khăn, nhưng những năm gần đây, thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) lại được biết đến là thôn có nhiều nông dân trở thành tỷ phú nhờ thu nhập từ cây ăn quả có múi. Cả thôn có 237 hộ gia đình […]