05:09 - 02/08/2017

Cảnh giác với “Phây Bút”

Chưa lúc nào Facebook ( gọi nôm na là Phây bút) lại có sự cuốn hút như bây giờ. Sự hấp dẫn về mạng xã hội này đã lôi cuốn quá nhiều đối tượng từ người lớn đến trẻ em, từ thành thị đến nông thôn không phân biệt tuổi tác, giới tính, trình độ, nghề nghiệp của nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là trẻ em.

Đáng lo ngại là ở mạng xã hội này, người xem có thể truy cập nhiều nguồn thông tin chính thống, có thật nhưng cũng dễ dàng sa vào những trang thông tin “ ảo” nguy hiểm trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống như : chính trị, xã hội, văn hóa, sức khỏe, tâm lý, quốc phòng, an ninh. Điển hình như mới đây trên Phây bút đã đăng tải nhưng thông tin “ giật gân” như hai thiếu nữ hiếp dâm đến chết một thanh niên; một máy bay Việt Nam đã rơi tại sân bay Nội Bài ( Hà Nội); mà cà rồng xuất hiện ở một tỉnh phía Bắc; Phật thích ca xuất hiện ở miền trung….Nguy hiểm hơn là những hình ảnh, đoạn clip cắt ghép bôi nhọ Đảng, gây chia rẽ nội bộ Đảng, hạ thấp uy tín cán bộ lãnh đạo của Đảng, chính quyền, làm mất lòng tin trong dân…Cạnh đó ở Phây bút người xem dễ dàng truy cập những phim ảnh phản động, bạo lực, đồi trụy tác hại rất lớn đến người xem, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên.

Điều rất đáng báo động là hiện nay số người truy cập thường xuyên mạng xã hội này phát triển đến chóng mặt, Hậu quả là đã có rất nhiều vụ án mạng, gây rối trật tự công cộng, tội phạm và tệ nạn phát sinh từ Phây bút nhếm giết người, cướp của, hiếp dâm, ấu đã nhau…nhiều ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng công tác rất lớn. Cạnh đó một số học sinh “nghiện” Phây bút ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập đang là nỗi lo của gia đình và nhà trường.

Một số chuyên gia tâm lý còn cảnh báo : Phây bút đang là thủ phạm của bầu không khí nặng nề trong nhiều gia đình, bởi tất cả các thành viên đều tập trung vào chúng dẫn đến sự tan vỡ ấm áp của hạnh phúc gia đình, phá vỡ mối sinh hoạt thuần túy đáng trân trọng. Nhiều bậc làm cha mẹ đã lo lắng thốt lên : những đứa trẻ bây giờ chỉ biết vùi đầu vào Phây bút trừ thời gian đến trường. Chúng trở nên manh động, liều lĩnh, ít nói rất quan ngại.

Cạnh đó, Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia còn thông báo: gần đây các bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị không ít trường hợp có biểu hiện bị loạn thần ảnh hưởng đến sức khỏe thần kinh, làm lãng phí thời gian, giảm hiệu quả học tập, lao động của người sử dụng. Đây là hiện tượng Phây bút đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh mang tính thế kỷ  “nghiện Phây bút” có thể lây nhiễm trên diện rộng và chưa có thuốc kháng sinh đặc trị. Người dùng Phây bút hay thức khuya, sút giảm trí nhớ, có biểu hiện trầm cảm, lười thể thao, cuồng like, cuồng post hình lên mạng hàng loạt. Một số người rối loạn tâm thần, tâm thần phân liệt, xuất hiện ảo ảnh, trầm cảm, lo âu. Đó là chưa kể còn ảnh hưởng đặc biệt đến sức khỏe, hại dạ dày, hại mắt, bụng to, trĩ; gây ảnh hưởng không tốt trong quan hệ vợ chồng, bố mẹ với con cái, anh chị em; gây mất trật tự, xôn xao dư luận bằng việc thường xuyên lan truyền các thông tin trên Phây bútt và gây xao lãng, giảm năng suất làm việc. Đã có những trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bộ luật Hình sự đã có những quy định chế tài đối với những hành vi này.

Xin nêu một vài con số đáng báo động “đỏ”: tính tới tháng 7/2017, Việt Nam đứng thứ 7 trong nhóm 10 quốc gia có số người dùng Phây bút lớn nhất thế giới với 64 triệu người dùng, chiếm 3% trong tổng số tài khoản Phây bút đang hoạt động toàn cầu nhiều nhất rơi vào nhóm công dân trẻ ở độ tuổi dưới 25.

Cảnh giác cao độ, chọn lọc tốt các nguồn thông tin, quản lý tốt việc tham gia Phây bút của con em mình, bản thân mỗi người lớn cũng cần xem lại việc sử dụng mạng xã hội này của bản thân mình trong thời gian qua đã thực sự phù hợp, hiệu quả chưa. Chớ xem thường vấn đề vừa nêu vì ảnh hưởng và tác hại của chúng thật khó lường.

Huỳnh Liêm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Câu chuyện văn hóa, Tin nóng, Văn hóa
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

    Giải pháp điện năng lượng mặt trời phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được triển khai mạnh mẽ trên tại tỉnh An Giang. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, thời gian gần đây, nông dân trên địa bàn xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An […]

  • Cựu chiến binh có cách làm giàu độc đáo

    Lập nghiệp trên vùng đất cà phê, nhưng cựu chiến binh Phạm Quốc Việt lại tìm ra một hướng phát triển nông nghiệp rất độc đáo: Sáng tạo những chậu cảnh xinh xắn đủ màu sắc tạo nên không gian xanh trong mỗi gia đình và công sở. Để sản phẩm đạt chất lượng và […]

  • Cựu chiến binh làm giàu từ đào ao nuôi cá

    Trên mảnh đất không lớn của gia đình, người thương binh 3/4 ở Phường 1 TP. Cà Mau đã làm giàu từ mô hình nuôi cá, ếch, ba ba. Thu về hơn nửa tỷ đồng mỗi năm. Nuôi kiểu cuốn chiếu, lấy ít nuôi nhiều Không ai nghĩ rằng, trên mảnh đất chưa đầy 4.000m2, […]